y tế - giáo dục

Triển khai mô hình truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên học sinh khối THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2018
Ngày đăng 04/06/2018 | 03:06  | View count: 69

Triển khai Kế hoạch Liên tịch số 02/KHLT-TTDS-GD&ĐT ngày 06/3/2018 của Trung tâm Dân số - KHHGĐ và phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai về triển khai thực hiện công tác Dân số năm 2018; Trung tâm Dân số - KHHGĐ xây dựng Kế hoạch triển khai mô hình truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (CSSKSS VTN) học sinh khối THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2018

     Với mục đích nhằm nâng cao hiểu biết của vị thành niên, thanh niên về các lĩnh vực tâm lý, sinh lý, các hành vi làm tổn thương đến sức khỏe, các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản; khuyến khích vị thành niên có ý thức và hành vi đúng trong thực hành CSSKSS, định hướng kỹ năng sống về tình dục an toàn, mang thai ngoài ý muốn. Triển khai ứng dụng một số hoạt động truyền thông, dịch vụ CSSKSS nhằm cung cấp kiến thức và nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên giúp các em tự tin, vững vàng trong cuộc sống, trang bị đầy đủ kỹ năng xử lý tốt các tình huống với các vấn đề về tình bạn, tình yêu trong nhà trường và xã hội. Kinh phí triển khai hoạt động Mô hình này được chi từ nguồn kinh phí Quận cấp cho Trung tâm Dân số-KHHGĐ theo Quyết định số 7739/QĐ- UBND ngày 22/12/2017. Mô hình CSSKSS VTN năm 2018 được thực hiện tại 15 trường THCS công lập trên địa bàn 14 phường thuộc Quận từ ngày 02/4/2018 và kết thúc trước ngày 12/12/2018. Trong đó, Trung tâm Dân số - KHHGĐ trực tiếp làm báo cáo viên, cung cấp tài liệu truyền thông liên quan đến chăm sóc SKSS-VTN và các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ Dân số triển khai trong mô hình; xây dựng kế hoạch, phối hợp Phòng Giáo dục & Đào tạo Quận hướng dẫn các hoạt động liên quan đến mô hình nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiến độ thời gian. Phòng Giáo dục và đào tạo Quận chỉ đạo Ban giám hiệu các trường THCS trực tiếp phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung mô hình câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe vị thành niên để hoạt động mô hình có hiệu quả.

     Năm nay, mô hình CSSKSS VTN 15 trường công lập là Mô hình được triển khai gồm duy trì Mô hình năm thứ hai tại các trường THCS Tân Định, Tân Mai, Đền Lừ, Yên Sở. Mô hình năm thứ nhất triển khai mới tại 9 trường THCS Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Giáp Bát, Hoàng Văn Thụ, Lĩnh Nam, Mai Động, Thanh Trì, Trần Phú, Vĩnh Hưng với chương trình truyền thông cung cấp kiến thức cho đối tượng là thành viên Ban Chủ nhiệm mô hình và nòng cốt là đội xung kích tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên nhà trường được lấy từ học sinh các khối lớp 6,7 để các bạn nắm chắc được kiến thức và kỹ năng cần thiết  từ  đó tự tổ chức được các hoạt động sinh hoạt tập thể của nhà trường tuyên truyền và lan tỏa hoạt động này đến các bạn trong trường biết lựa chọn những hành vi đúng đắn có lợi cho sức khỏe sinh sản bản thân, nhận thức những hành vi có hại; nguy cơ của hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân, hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tương lai. Từ các hoạt động mô hình được tham gia học sinh 15 trường THCS công lập trên địa bàn Quận đã được tuyên truyền và nắm chắc các kiến thức cơ bản, cần và đủ giúp cho các bạn có được sức khỏe sinh sản tốt nhất.

     Để giúp các em học sinh tiếp thu các kiến thức truyền thông một cách dễ dàng, chủ động và tự giác hơn, công tác tổng kết báo cáo kết quả hoạt động mô hình cũng sẽ được thực hiện bằng hình thức liên hoan sân khấu hóa kỹ năng về  tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đây là một trong các chương trình trong kế hoạch để chào mừng 15 năm ngày thành lập Quận./. 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận