y tế - giáo dục

Trung tâm Y tế quận triển khai Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A đợt I năm 2018
Ngày đăng 13/06/2018 | 04:58  | View count: 61

Sau 4 ngày (từ 01-04/6/2018) triển khai Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A đợt I năm 2018 cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và các bà mẹ sinh con trong vòng 01 tháng trên địa bàn toàn quận diễn ra an toàn, đảm bảo đúng chuyên môn kỹ thuật và đảm bảo an toàn

Để chuẩn bị thực hiện có hiệu quả “Ngày vi chất dinh dưỡng" đợt I năm 2018, thực hiện kế hoạch của UBND Quận Hoàng Mai, Trung tâm Y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch “Ngày vi chất dinh dưỡng” năm 2018 đến các trạm y tế phường. Trong đợt này trên địa bàn Quận có 46 điểm uống và số trẻ dự kiến được uống là 30.704 trẻ từ 6-36 tháng tuổi, 61 trẻ dưới 6 tháng tuổi không bú sữa mẹ, 292 trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi nguy cơ cao, 201 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng.

Trước chiến dịch, Trung tâm Y tế chỉ đạo các trạm y tế tham mưu với UBND phường xây dựng kế hoạch và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể điều tra và lập danh sách các đối tượng có đăng ký hộ khẩu và tạm trú trên địa bàn, chuẩn bị đầy đủ viên nang Vitamin A và vật tư, dụng cụ...Giấy mời được các cộng tác viên y tế gửi tới từng hộ gia đình. Công tác tuyên truyền về chiến dịch cũng được chú trọng, các phường đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường về lợi ích của Vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú và thông điệp “ Ngày Vi chất dinh dưỡng”.

Ngày 23 và 24/5/2018, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã tổ chức 01 lớp hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho 100 cán bộ cộng tác viên y tế tham gia chương trình của 14 phường và 01 lớp cho 40 cán bộ giám sát chương trình, cán bộ chuyên trách chương trình của 14 phường. Giảng viên lớp tập huấn đã cung cấp cho học viên các nội dung về phương pháp tổ chức chiến dịch, quy trình uống bổ sung Vitamin A: cách bố trí sắp xếp trang thiết bị, dụng cụ, kỹ thuật  cho trẻ uống Vitamin A và kỹ thuật cân đo trẻ.

Trong các ngày tổ chức chiến dịch, Trung tâm y tế đã giám sát tại 46 điểm uống. Tất cả các điểm uống đều được tổ chức theo quy trình một chiều, đảm bảo có đủ 5 bàn theo quy định. Điểm uống rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và được phân bố số trẻ hợp lý nên không xảy ra ùn tắc, quá tải. Cán bộ y tế cho trẻ uống Vitamin A đảm bảo đúng kỹ thuật và đúng liều. Các vấn đề phát sinh đã được hướng dẫn giải quyết.

Kết quả đến hết ngày 04/6/2018, có 30.655 trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao đạt tỷ lệ 99,84%. 98,36% trẻ dưới 6 tháng tuổi, 100% trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi có nguy cơ cao và 100% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống Viamin A. Cùng với đó 95,27% trẻ từ 0 đến 60 tháng tuổi được cân đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc uống Vitamin A nên nhận thức của người dân được nâng cao, ngày vi chất dinh dưỡng năm nay đã đạt được kết quả tốt, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Qua đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng sức khỏe cho trẻ em, đẩy lùi tình trạng trẻ bị thấp còi, nhẹ cân, từng bước nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ cho thế hệ tương lai./.