y tế - giáo dục

Tập huấn phòng, chống dịch bệnh mùa hè cho các hộ dân cư, tổ dân phố 14 phường trên địa bàn Quận
Ngày đăng 03/07/2018 | 04:08  | View count: 236

Trước diễn biến khó lường của thời tiết, khí hậu, sự biến đổi và thích nghi của côn trùng, vi khuẩn, virus với môi trường, dự báo tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp trong mùa hè năm 2018, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tả, thương hàn, tay chân miệng, qua côn trùng tiếp xúc như sốt xuất huyết... Để chủ động kịp thời kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát nguy hiểm, ngày 26, 28 và 29/6, Phòng Y tế đã phối hợp với UBND 14 phường tổ chức 03 lớp tập huấn phòng, chống dịch bệnh mùa hè cho các hộ dân cư, tổ dân phố trên địa bàn Quận

     Giảng viên của Hội nghị là Bác sỹ Lê Thị Sơn - Chuyên nhành Vệ sinh Dịch tễ. Tại Hội nghị, Bác sỹ Lê Thị Sơn đã nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh SXH vẫn còn có thể diễn biến phức tạp do tại nhiều nước trong khu vực số người mắc SXH vẫn duy trì ở mức cao. Sự di biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng, miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh. Mặt khác, môi trường nhiều công trình xây dựng, công ty, nhà máy, nhà trọ, lán trại và khu tập thể cũ không được quan tâm xử lý... tạo nhiều ổ nước đọng sau mưa, phát sinh các ổ bọ gậy. Thời gian tới, với khí hậu mùa hè, nhiệt độ trung bình cao là điều kiện thuận lợi cho nguồn truyền bệnh phát triển mạnh. Ngoài ra, mùa hè là thời gian gia tăng hoạt động đi lại, du lịch, buôn bán, vận chuyển gia cầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hay gặp như: sốt xuất huyết, cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não... Các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa (tiêu chảy, lỵ...) cũng có thể gia tăng do không bảo đảm an toàn thực phẩm.

     Cùng với đó, Bác sỹ Sơn đã truyền đạt tới các đại biểu có mặt trong Hội nghị những kiến thức cơ bản về bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hay gặp trong mùa hè. Các biện pháp chính được nhấn mạnh là: Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên, không cho muỗi đẻ trứng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch. Khi có dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị, nhất là không tự ý điều trị tại nhà.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận