y tế - giáo dục

Trường Tiểu học quốc tế Thăng Long: Chuyên đề giáo dục giới tính và cách phòng tránh bị xâm hại cho học sinh nữ lớp 5
Ngày đăng 13/03/2023 | 10:55  | View count: 20

Nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức về các vấn đề liên quan đến giới tính, hiểu được sự thay đổi của bản thân trong giai đoạn dậy thì để không bị bỡ ngỡ và hoảng sợ trong các tình huống bất ngờ, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long đã tổ chức buổi nói chuyện về giới tính và phòng tránh bị xâm hại cho học sinh với sự tham gia của Ban Giám hiệu cùng toàn thể các bạn học sinh nữ lớp 5 của trường.

     Tham gia buổi nói chuyện , học sinh nữ lớp 5 được tháo gỡ những vướng mắc của các em khi bước vào lứa tuổi dậy thi với một số câu hỏi chung là “Mẹ ơi, con sinh ra từ đâu?” và câu trả lời nhận được dường như lại mang đến những thứ khó hiểu hơn “Mẹ sinh con ra từ nách” hay “Mẹ nhặt được mày ở ngoài đường”, “Thấy mày nằm bụi chuối mẹ mang về nuôi”…Vậy “Con là con của ai?”, “Con sinh ra từ đâu?”, luẩn quẩn mãi các bạn nhỏ vẫn chưa thỏa mãn với câu trả lời của các ông bố, bà mẹ.

     Tại buổi nói chuyện này, các em học sinh đã được nghe những chia sẻ vô cùng thiết thực đến từ cán bộ Y tế nhà trường về giới tính ở lứa tuổi của mình và cách phòng tránh bị xâm hại. Hiện nay một số học sinh lớp năm đã đến tuổi dậy thì, thường xấu hổ khi học bài về giới tính. Với vai trò là cán bộ y tế, người mẹ thứ hai của các con, cô đã có phần chia sẻ hết sức nhẹ nhàng, để giải thích đây là sinh lý của cơ thể con người và chúng ta cần biết để hiểu được giá trị bản thân, biết trân trọng, bảo vệ cơ thể mình và tôn trọng cơ thể của người khác. Cô còn sưu tầm video và các tình huống giúp học sinh dễ hiểu hơn. Cô không né tránh nội dung nhạy cảm, xong sẽ lựa chọn từ ngữ diễn đạt cho phù hợp với lứa tuổi các con. Các em học sinh đã được biết thế nào là “dậy thì”, được biết có những thay đổi như thế nào về tâm, sinh lí trong chính cơ thể mình. Đồng thời, cũng từ buổi chuyên đề, các em học sinh được cung cấp kiến thức làm sao để chăm sóc cơ thể đúng cách, ứng xử như thế nào khi gặp tình huống xấu xảy ra. Từ cách trò chuyện dí dỏm, dẫn dắt tự nhiên, sinh động của cán bộ y tế, học sinh đã dần dần cởi bỏ những ngập ngừng, e ngại ban đầu và tự tin, thẳng thắn trao đổi, khiến buổi sinh hoạt chuyên đề trở nên sôi nổi, hào hứng. Kết thúc chương trình, cô y tế thiết lập hòm thư: Điều em muốn nói - đặt trước cửa phòng y tế. Hàng tuần, cán bộ y tế sẽ mở hộp ra và giải đáp những thắc mắc của các em, chia sẻ với các em về học tập, về tình cảm bạn bè, gia đình, một cách thân thiện, cởi mở, gần gũi giúp các em cảm thấy vững tin hơn, vui vẻ hơn, từ đó thúc đẩy hiệu quả học tập cho các em. 

Nguồn:  Trường Tiểu học quốc tế Thăng Long

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh