y tế - giáo dục

Tuần lễ Glocom Thế giới (12 - 18/3/2023)
Ngày đăng 18/03/2023 | 13:58  | View count: 12

Glocom là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. Các phương pháp phẫu thuật điều trị Glocom đều nhằm mục đích hạ nhãn áp khi các thuốc và laser không còn đủ tác dụng.

     B ệnh glocom  (hay gọi là tăng nhãn áp, thiên đầu thống) nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì được kiểm soát rất tốt. Thuốc, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa mất thị lực. Tuy nhiên, thị lực đã bị mất do tăng nhãn áp không thể phục hồi. Đó là lý do tại sao người bệnh cần đi khám mắt định kỳ, đặt biệt người trên 40 tuổi, có người thân bị Glocom hay sử dụng corticoid kéo dài (bệnh nhân bị thấp khớp, bệnh nhân ung thư...).

      Trong quá trình điều trị Glocom, tùy vào tình trạng và thể loại bệnh để chỉ định dùng thuốc tra, điều trị bằng laser hay phẫu thuật. Trong trường hợp các phương pháp điều trị bằng thuốc, phẫu thuật bằng laser không làm giảm nhãn áp hoặc không ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh thần kinh thị giác, bác sĩ nhãn khoa có thể chỉ định thay thế bằng phương pháp phẫu thuật.

     P hẫu thuật Glocom  nhằm hạ nhãn áp phổ biến là phẫu thuật cắt bè củng giác mạc. Đây là một phẫu thuật xâm lấn ở mắt nhằm tạo lỗ rò bằng việc cắt bỏ một phần rất nhỏ của mống mắt với mục đích tạo ra một đường thông từ phía góc tiền phòng vào bên trong khoang dưới kết mạc. Từ đó giúp dẫn lưu thuỷ dịch dư thừa trong mắt ra ngoài và giúp hạ nhãn áp cho bệnh nhân Glocom.

     Phương pháp mổ cắt bè thường được chỉ định với những trường hợp bệnh nhân cườm nước sau đây:

- Bệnh nhân Glocom góc mở ở giai đoạn nặng, dùng thuốc giúp hạ nhãn áp không còn mang lại hiệu quả như mong muốn hoặc chống chỉ định với thuốc.

- Glocom góc đóng đã ở giai đoạn trên 1 nửa chu vi

- Bệnh nhân cườm nước đã tiến hành điều trị bằng chiếu Laser không xâm lấn nhưng thất bại.

- Bé bị bệnh Glocom bẩm sinh.

- Bệnh Glocom thứ phát, biến chứng của các bệnh lý, chấn thương khác ở mắt, việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả hoặc không thể điều chỉnh với thuốc hạ nhãn áp.

     Một số trường hợp nếu mắc đục thủy tinh thể, để tìm ra phương thức điều trị tốt nhất cho ca bệnh này, các bác sĩ cần khám xét và đánh giá bệnh glocom đã trầm trọng tới đâu? Laser điều trị hay thuốc men có hạ được nhãn áp tới mức chấp nhận được? Đục thể thủy tinh đã thực sự ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân?

     Trong các trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thể thủy tinh bằng Phaco đơn thuần để điều trị cùng một lúc hai bệnh Glocom và đục thể thủy tinh. Hoặc, để hạ được nhãn áp, bác sĩ cũng có thể áp dụng phẫu thuật đục thể thủy tinh kết hợp với cắt bè; phẫu thuật lấy thể thủy tinh kèm theo đặt valve điều trị glocom… Lúc này, bệnh nhân sẽ được đặt một ống nhựa rất bé nhưng rắn chắc xuyên qua củng mạc (màu trắng), ống nằm dưới khoang kết mạc (màng trong suốt nằm sát củng mạc). Ống sẽ làm nhiệm vụ dẫn dịch bị ứ đọng trong nhãn cầu chảy tới buồng chứa dịch bằng plastic được phẫu thuật viên cố định sát thành nhãn cầu. Tại đây, dịch sẽ được hệ tĩnh mạch hấp phụ dần dần, kéo theo hiệu quả giảm áp.  Hoặc trong trường hợp mắt còn lại (cho dù chưa lên cơn Glocom), cũng cần được điều trị dự phòng bằng cắt mống mắt chu biên để tránh bệnh xuất hiện.

Nguồn: TTYT quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh