y tế - giáo dục

Quận Hoàng Mai tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về dân số trên địa bàn Quận
Ngày đăng 27/03/2023 | 10:37  | View count: 21

Thực hiện Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 23/02/2023 của UBND quận Hoàng Mai về “Triển khai thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ năm 2023 trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Từ ngày 23/3/2023 đến ngày 17/4/2022, Trung tâm y tế quận Hoàng Mai tổ chức triển khai tư vấn, khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho các đối tượng phụ nữ từ 18-55 tuổi, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thai phụ và thanh niên trong độ tuổi kết hôn.

     Thành phần tham gia đoàn khám là các y, bác sĩ thuộc Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, các Khoa, Phòng và Trạm y tế 14 phường của Trung tâm Y tế. Tại Trạm y tế các phường thuộc địa bàn, quận Hoàng Mai tổ chức miễn phí các hoạt động: Tư vấn và khám các bệnh phụ khoa thường gặp, đặt dụng cụ tử cung, khám và siêu âm vú, tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, khám và siêu âm phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung… cho các đối tượng có nhu cầu tại điểm thực hiện. Trong quá trình thăm khám, các chị em cũng được tư vấn cách phòng tránh nguy cơ bị ung thư và các bệnh phụ khoa thường gặp, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ và cách phát hiện sớm để điều trị bệnh kịp thời. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân chuyển tuyến khám và điều trị nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

     Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về dân số trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2023 được tổ chức với mục tiêu tăng cường công tác truyền thông giáo dục, vận động về dân số và phát triển nhằm nâng cao kiến thức cho người dân về chăm sóc SKSS/KHHGĐ; chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chăm sóc cho sức khỏe sinh sản vị thành niên, tiền hôn nhân; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Cung cấp thông tin về xã hội hoá các phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ và nhân dân. Kết hợp truyền thông vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 02 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh và nuôi dạy con tốt, duy trì mức sinh thay thế; giảm sinh con thứ 3+. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các giải pháp cung cấp dịch vụ kỹ thuật về dân số, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về dân số năm 2023.

     Sau tổng kết, đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm về hiệu quả hoạt động truyền thông được thực hiện hàng năm của Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ Quận. Một điểm nổi bật trong các hoạt động truyền thông Dân số năm nay được đưa vào, đó là công tác tuyên truyền bằng hình thức truyền thông tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình cho các đối tượng đích hoặc “có nguy cơ cao” của  lực lượng 530 cộng tác viên Dân số toàn quận. Đây là hình thức vận động nhằm đem lại hiệu quả cao. Từ việc tiếp nhận trực tiếp phản hồi của người dân và các nhóm đối tượng trong quá trình các cộng tác viên Dân số tuyên truyền vận động trực tiếp, sẽ giúp các đơn vị thực hiện nhiệm vụ có thể triển khai điều chỉnh về phương pháp và nội dung phù hợp trong công tác Dân số. Sau các lớp tập huấn trước Chiến dịch về: Triển khai chiến dịch, tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về Dân số năm 2023 và Tập huấn nâng cao năng lực cung cấp kiến thức tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiến thức về các biện pháp dự phòng ung thư và quản lý phân phối tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai cho CTV dân số cho cộng tác viên dân số 14 phường.

     Đội ngũ cộng tác viên Dân số đã được cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng tuyên truyền sẽ đến vận động tuyên truyền về lợi ích của Chiến dịch, cung cấp thông tin về sử dụng biện pháp tránh thai, tư vấn mời người ra tham gia chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về Dân số cho trực tiếp các đối tượng ngay tại hộ gia đình thuộc địa bàn mình phụ trách. Đây cũng là một trong các tiêu chí được đưa ra để đánh giá báo cáo tháng, về chất lượng hoạt động của từng cộng tác viên Dân số và là điểm nhấn mới trong việc đổi mới hoạt động truyền thông giáo dục của công tác Dân số năm 2023 của quận Hoàng Mai./.

Nguồn: TTYT quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh