y tế - giáo dục

Đại hội đại biểu Hội khuyến học quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kì 2023-2028 thành công tốt đẹp
Ngày đăng 27/03/2023 | 10:52  | View count: 156

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Hoàng Mai (25/11/2003-25/11/2023), ngày 21/3, Hội khuyến học quận Hoàng Mai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Tới dự và chỉ đạo Đại hội, có bà Nguyễn Thị Ngọc Minh - Chủ tịch Hội khuyến học thành phố Hà Nội; Đại diện lãnh đạo Quận ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Quận; Hội khuyến học các quận, huyện bạn; lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn quận cùng 245 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Trần Quý Thái - Phó chủ tịch UBND Quận, Chủ tịch Hội khuyến học quận Hoàng Mai khóa III nhấn mạnh: “Hoạt động “khuyến học, khuyến tài” của Hội khuyến học các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh công tác “xã hội hoá giáo dục”, tạo điều kiện để mọi người, mọi nhà đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, rèn luyện, vươn lên trong cuộc sống”.  Theo báo cáo của Ban chấp hành Hội khuyến học quận Hoàng Mai, trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có nhiều đổi mới, khởi sắc, thu nhiều kết quả tốt đẹp. Các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội khóa III đều đạt được và vượt mức kế hoạch đặt ra.

Tính đến nay, Hội khuyến học quận Hoàng Mai có 262 chi hội, 87 ban khuyến học dòng họ, 93 ban khuyến học trường học với tổng số 95.316 hội viên. Công tác xây dựng phát triển quỹ khuyến học có sự chuyển biến rõ rệt. Các phong trào "Ngày lương dành cho khuyến học", "Lợn nhựa tiết kiệm khuyến học" được duy trì và phát triển nhằm vận động các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ phong trào khuyến học. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh. Các mô hình học tập ngày càng nhiều, nhiều mô hình có cách làm hay lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Hội khuyến học các cấp trong quận gồm những tập thể, cá nhân tâm huyết luôn là nòng cốt trong công tác khuyến học khuyến tài góp phần xây dựng xã hội học tập của Quận.  Hội khuyến học của quận nhiều năm liên tục được Hội khuyến học các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp công tác khuyến học nhiệm kỳ tới, Đại hội thống nhất đề ra nhiệm vụ tiếp tục thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, giữ vững và nâng cao chất lượng công tác khuyến học trên địa bàn Quận, nâng cao chất lượng hoạt động có hiệu quả Trung tâm học tập cộng đồng tại các phường.

Chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền trong lãnh đạo chỉ đạo công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn quận nhằm góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Trong phần tham luận của Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí cao với các giải pháp thực hiện trong báo cáo, phấn đấu đến cuối nhiệm kì 2023-2028 sẽ có 100% cơ quan đơn vị, 50% doanh nghiệp có tổ chức khuyến học, tham gia các hoạt động khuyến học khuyến tài, phấn đấu số hội viên khuyến học toàn quận đạt tỉ lệ 20% dân số. Phấn đấu có 80% gia đình, 75% dòng họ, 90% cộng đồng, 95% đơn vị đạt danh hiệu học tập, 100% tổ chức hội có quỹ khuyến học. Phấn đấu cuối nhiệm kỳ, các chi hội khuyến học thành viên xếp loại khá tốt trong đó 70% xếp loại tốt trở lên.

Đại hội thống nhất đánh giá những khó khăn tồn tại trong hoạt động của Hội, thông qua báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ban chấp hành khóa III nhiệm kỳ 2015-2022 và thông qua Điều lệ sửa đổi hội khuyến học quận Hoàng Mai gồm 8 chương 25 điều. Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành khóa IV nhiệm kì 2023-2028 với 29 thành viên và bầu Ban kiểm tra với 3 thành viên theo đúng quy định.

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Ngọc Minh - Chủ tịch Hội khuyến học thành phố Hà Nội đánh giá cao những thành tích mà Hội khuyến học quận Hoàng Mai đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời chỉ ra một số hạn chế trong công tác hội và định hướng những nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội trong nhiệm kỳ tới.  Xác định Hội khuyến học là cánh tay nối dài của ngành giáo dục trong chăm lo, phát triển sự nghiệp trồng người. Trong nhiệm kỳ 2023-2028, Hội khuyến học quận Hoàng Mai khóa IV sẽ tiếp tục quán triệt các Chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đẩy mạnh việc xây dựng tổ chức hội và phát triển hội viên, tăng cường xã hội hóa, phát huy các nguồn lực xã hội nhằm thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn quận Hoàng Mai./.

Nguồn: phòng Giáo dục và Đào tạo quận