an ninh - quốc phòng

Đảm bảo an toàn về PCCC mùa nắng nóng năm 2018
Ngày đăng 19/07/2018 | 09:28

Trong tháng 6/2018 trên địa bàn thành phố Hà nội đã xảy ra 66 vụ cháy, trong đó: 06 vụ cháy trung bình, 01 vụ cháy rừng, 59 vụ cháy nhỏ; thiệt hại về người 01 người bị thương; thiệt hại về tài sản 750.000.000 đồng; ngoài ra có 76 vụ chập điện trên cột; tổ chức cứu nạn cứu hộ 18 vụ, cứu được 17 người, tìm được 06 thi thể, trong đó: mắc kẹt trong thang máy, trên cao 07 vụ, đuối nước 06 vụ; nạn nhân có hiện tượng ngáo đá 02 vụ, tai nạn lao động 01 vụ; sập giàn giáo 01 vụ; sự cố khác 01 vụ

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PC&CC số 8, trong tháng 6/2018 trên địa bàn quận Hoàng Mai xảy ra 01 vụ cháy nhỏ, ngoài ra còn có 12 sự cố cháy khác (Trong đó 11 sự cố cháy dây dẫn trên cột điện; 01 vụ cháy bãi rác, 01 vụ cháy nhà dân) không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản không đáng kể.

Các vụ cháy điển hình:

1. Vụ cháy Chợ Quang tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì xảy ra ngày 31/3/2018 làm thiêu rụi 500m2 gồm 60 gian hàng;

2. Vụ cháy Chợ Sóc Sơn tại thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn xảy ra ngày 21/6/2018 làm thiêu rụi hoàn toàn 2016m2 khu chợ gồm 233 sạp hàng tạp hóa.

3. Hồi 07h47` ngày 19/6/2018, xảy ra cháy tại dây dẫn điện trên cột điện số 17 ngách 299/62 đường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 đã xuất 01 xe chữa cháy cùng CBCS xuống hiện trường tổ chức chữa cháy. Không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản không đáng kể. Nguyên nhân gây cháy do quá tải dẫn đến chập cháy dây dẫn trên cột.

4. Hồi 14h20` ngày 29/6/2018, xảy ra cháy tại căn hộ C405, tháp C, Tòa nhà T&T- số 440 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 đã xuất 03 xe chữa cháy cùng CBCS xuống hiện trường tổ chức chữa cháy. Không thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 400.000 đồng. Nguyên nhân gây cháy do công dân sống trong căn hộ hút thuốc lá vô ý vứt tàn thuốc ra ban công vào khu vực có nhiều chất cháy nhựa, bông, vải, sợi gây cháy.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết vào mùa nắng nóng. Để đảm bảo an toàn về PCCC, phòng Cảnh sát PC&CC số 8 khuyến cáo các đơn vị, cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tại các cơ sở trọng điểm: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, karaoke, cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, các cơ sở tập trung đông người có tổ chức hoạt động World cup 2018, các hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ gia đình... nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, đảm bảo sẵn sàng về lực lượng, phương tiện và phương án chữa cháy, tăng cường công tác tự kiểm tra, thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có cháy nổ xảy ra.

2. Không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy, nổ; hạn chế tồn chứa khối lượng lớn chất dễ cháy như hàng hóa, xăng dầu tại cơ sở, sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: Tủ điện, ổ cắm điện...) ít nhất 0,5 m;

3. Đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện, tăng cường kiểm tra đối với hệ thống điện, khi sử dụng điện phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà; Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiện: khi đun nấu, thắp hương thờ cúng..., sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công, hàn sắt... (gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt) phải có người trông coi.

4. Đầu tư lắp đặt các thiết bị cản báo cháy sớm như báo cháy tự động, báo rò rỉ gas... để phát hiện đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, dụng cụ phá dỡ để mở lối thoát nạn; mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói khi có sự cố cháy xảy ra;

5. Các hộ gia đình chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như qua ban công, lô gia, sân thượng, lên mái nhà bên cạnh;

6. Khi xảy ra cháy hãy thật bình tĩnh thực hiện các bước sau:

- Báo động bằng cách hô hoán, đánh kẻng, ấn nút báo cháy... cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra khu vực an toàn.

- Ngắt điện khu vực cháy: Cắt cầu giao, ngắt áp tô mát...

- Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC: Gọi điện theo số máy 114 hoặc số điện thoại 024.36 343 494.

- Sử dụng phương tiện có sẵn như: Bình chữa cháy, họng nước chữa cháy vách tường, xô, chậu chứa nước... để chữa cháy.

- Hướng dẫn mọi người thoát nạn qua cầu thang bộ thoát nạn, chửa chính, hoặc lên mái; điểm danh, điểm diện để xác điịnh người mắc kẹt trong đám cháy.

- Huy động lực lượng di chuyển tài sản, chất cháy ra khu vực an toàn, căt cử người trông coi.

- Cử người hướng dẫn xe chứa cháy tiếp cận đám cháy và xác định vị trí nguồn nước gần nơi xảy ra cháy.