an ninh - quốc phòng

Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thuộc lĩnh vực nhà ở và công sở năm 2018
Ngày đăng 30/07/2018 | 15:23

Để chủ động phòng, chống thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xả ra thiên tai, sự cố về công trình nhà ở, công sở trên điạ bàn Quận, đồng thời ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai Quận phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thuộc lĩnh vực nhà ở và công sở năm 2018 với các tình huống và ứng phó với các tình huống như sau

     Dự báo các rủi ro có thể xảy ra: Đa số các chung cư cũ trên địa bàn Quận đã hết hạn sử dụng và đã có hiện tượng sụt lún, xuống cấp khá nghiêm trọng, UBND Quận đã chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị phối hợp với UBND các phường tiến hành kiểm tra, phân loại chất lượng... Thảm họa được xác định nếu động đất cường độ cao có thể xảy ra. Đối với các khu đô thị mới, khu chung cư cao tầng không được thiết kế chống động đất hoặc do sai quy trìnhh thiết kế xây dựng. Đối với nhà tại khi ngoài đê rủi ro được xác định khi động đất, siêu bão, lũ lụt khiến cho các khu nhà ở ngoài đê, sát bờ sông bị ngập lụt, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ rất khó cứu hỏa.

     Ứng phó với các tình huống:

     Nguyên tắc chung: Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các khu nhà tập thể, nhà chung cư, trụ sở, công sở, nhà làm việc thuộc lĩnh vực quản lý đã bị hư hỏng xuống cấp. Đặc biệt chú trọng các khu nhà sát bờ sông, khu vực hay ngập lụt, khu chung cư cũ không đảm bảo an toàn. Xây dựng kế hoạch, lập phương án và thưc hiện gia cố chống đỡ ngay các công trình thuộc diện nguy hiểm đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản trước mùa mưa bão. Tập trung huy động các nguồn lực, phương tiện máy móc thiết bị xử lý nhanh, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại về người và tại sản do các tình huống do thiên tai gây ra. Khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, phục vụ nhân dân di dời đến nơi tạm cư (do UBND phường bố trí hoặc theo phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão đã được UBND Quận phê duyệt), nhanh chóng ổn định cuộc sống sinh hoạt cho nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường sau thiên tai. Việc ứng phó, cứu nạn cứu hộ trong trường hợp sập đổ nhà, công trình, đặc biệt là công trình nhà cao tầng do thiên tai thường rất khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều lực lượng chuyên ngành, phương tiện đặc chủng. Do vậy cần phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quận trong các công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

     Trách nhiệm các đơn vị được giao quản lý vận hành quỹ nhà

     Có trách nhiệm cập nhật thông tin thường xuyên về diễn biến thời tiết, phối hợp với UBND các phường kiểm tra, rà soát các khu nhà tập thể, nhà chung cư bị hư hỏng xuống cấp, nhất là các khu nhà ngoài đê, sát bờ sông, khu vực có khả năng bị ngập lụt, các khu nhà khác có dấu hiệu không an toàn cho tính mạng, tài sản của nhân dân. Xây dựng và hoàn thiện phương án tìm kiếm cứu nạn, thiết bị huy động, địa điểm sơ tán dân. Đối với các quỹ nhà hiện do Ban quản lý các công trình nhà ở có trách nhiệm cập nhật thông tin thường xuyên về diễn biến thời tiết, phối hợp với UBND các phường kiểm tra rà soát các nhà ở xã hội, nhà chung cư tái định cư, các diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà chung cư, tái định cư bị hư hỏng xuống cấp. Xây dựng và hoàn thiện phương án tìm kiếm cứu nạn, thiết bị huy động, địa điểm sơ tán.

     Trách nhiệm của UBND các phường

     Tổ chức xây dựng kế hoạch phòng, chống, ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống sập đổ nhà, công trình. Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các khu nhà tập thể, nhà chung cư bị hư hỏng xuống cấp đặc biệt chú trọng các khu nhà ngoài đê, sát bờ sông, các khu vực thường xuyên ngập lụt không đảm bảo an toàn; tổ chức sơ tán người, tài sản ra khỏi những khu vực không an toàn trước khi bão, lũ, úng ngập xảy ra nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và người sử dụng. Thông báo cho các chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng công trình, nhà ở trên địa bàn quản lý thực hiện.

     Xây dựng kế hoạch thi công trong mùa mưa bão đảm bảo chất lượng, an toàn. Đối với vật tư, vật liệu, nhà kho, các sản phẩm, thành phẩm xây dựng  và vật liệu dễ hư hỏng phải có phương án đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra; có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho công trình đang thi công; chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng huy động nhân lực phương tiện và thiết bị vật tư phòng, chống mưa bão; thực hiện diễn tập tình huống và thường xuyên kiểm tra định kỳ. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị làm việc; gia cố các thiết bị như giàn dáo thi công, cầu trụ... đảm bảo ổn định liên kết chắc chắn với kết cấu công trình; đặc biệt lưu ý công tác đảm bảo an toàn điện, thiết bị và máy thi công. Đối với các công trình đang thi công phần ngầm nhà cao tầng, các hệ thống hạ tầng cấp thoát nước...các chủ đầu tư tăng cường kiểm tra và yêu cầu nhà thầu có biện pháp thi công phù hợp, đảm bảo an toàn thi công trong mùa mưa bão, đặc biệt lưu ý biện pháp thi công tường chắn, thi công nền đất; có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình phần ngầm trước mùa mưa bão. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến để các hộ gia đình biết, chủ đôộng kiểm tra và sửa chữa những hư hỏng nhà ở của mình, phòng tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong mùa mưa bão. Thông báo cho các tổ chức, cá nhân quản lý sử dụng nhà; chủ đầu tư, ban quản trị các nhà chung cư; các đơn vị sử dụng nhà công sở trên địa bàn quản lý thực hiện. Đối với các công trình nhà cao tầng có tầng hầm, các đơn vị quả lý vận hành khai thác phải có biện pháp phòng chống úng ngập tầng hầm; tổ chức kiểm tra, rà soát lại hoạt động của các máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo cho việc bơm tiêu trong tầng hầm, công tác an toàn trong sử dụng điện, công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy trong tầm hầm. Thông báo cho các đơn vị sử dụng trực tiếp các công trình như công sở, trường học, nhà trẻ, bệnh viện... cơ quan phải có tăng cường kiểm tra công trình, xây dựng kế hoạch phương án phòng, chống mưa bão cụ thể, chi tiết, sát với thực tế; tập trung chỉ đạo lập biến pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại đối với các tình huống do mưa bão gây ra cho công trình đang quản lý sử dụng.

     Trách nhiệm của phòng, ban, ngành liên quan

     Phòng Quản lý Đô thị phối hợp với UBND các phường, các cơ quan quản lý nhà, công trình thực hiện việc kiểm tra, thống kê các khu nhà tập thể, nhà chung cư cao tầng đã xuống cấp, các khu nhà ngoài đê, sát bờ sông, vùng trũng thấp không đảm bảo an toàn; xác định địa điểm và tổ chức sơ tán người, tài sản ra khỏi khu vực không đảm bảo an toàn trước khi có thiên tai. Bố trí vị trí, bố trí tạm cư cho người dân khi có sự cố xảy ra.

     Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với phòng Quản lý Đô thị, UBND các phường, các cơ quan, đơn vị quản lý nhà, công trình trong việc thực hiện các nhiệm vụ nêu trên. Đôn đốc và kiểm tra việc xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các đơn vị đang quản lý, vận hành.

     Các phòng, ban, ngành khác: căn cứ chức năng nhiệm vụ chủ động xây dựng phương án, thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thuộc lĩnh vực nhà ở và công sở.

      Khi có sự cố xảy ra: khi có dự báo sắp xảy ra thảm họa thiên tai (động đất, siêu bão, bão mạnh...) các thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quận sẵn sàng nhiệm vụ, đồng thời báo tới Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai Thành phố để sẵn sàng phối hợp. Các đơn vị được giao quản lý bận hành quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại nơi xảy ra sự cố phải thông báo ngay cho Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quận. Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Quận có mặt tại hiện trường để điều hành và giải quyết các vấn đề tìm kiếm cứu nạn theo nhiệm vụ được phân công.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận