an ninh - quốc phòng

Hội LHPN quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị phòng chống xâm hại tình dục và tai nạn thương tích cho trẻ em
Ngày đăng 04/08/2018 | 11:53

Hiện nay vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em có những diễn biến mới, phức tạp. Theo báo cáo của Cục Trẻ em (Bộ Lao động thương binh và XH), các vụ xâm hại tình dục trẻ em mang tính loạn luân và vi phạm nghiêm trọng đạo đức đang có xu hướng tăng, đồng thời, xuất hiện thêm các nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em thông qua mạng xã hội, người Việt Nam ra nước ngoài xâm hại tình dục trẻ em

     Trung bình mỗi năm có gần 2.000 trẻ em là nạn nhân bạo lực, xâm hại, chủ yếu là xâm hại tình dục được công an các cấp can thiệp, điều tra. Tổng đài Tư vấn hỗ trợ trẻ em 18001567 nay là Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (thuộc Cục Trẻ em) hằng năm cũng tư vấn, hỗ trợ gần 2.000 trường hợp bạo lực, xâm hại trẻ em. Năm 2017, tổng số cuộc gọi đến Tổng đài là hơn 370.000 (tăng hơn 40.000 cuộc so với năm 2016). bạo lực nghiêm trọng trong gia đình do cha, mẹ gây ra tiếp tục gây bức xúc dư luận.

     Trong đầu tháng 7 vừa qua, Hội LHPN quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị phòng chống xâm hại tình dục và tai nạn thương tích cho trẻ em tới cán bội, hội viên phụ nữ trên địa bàn Quận Hoàng Mai tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Quận. Tới dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Mai Hương - UVTV, Trưởng Ban gia đình xã hội Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Đặng Thị Thanh Bình - QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận, cùng các đồng chí trong BCH hội LHPN Quận, các bác, các chị là chủ tịch, phó chủ tịch, các bác chi hội trưởng hội LHPN phụ nữ 14 phường.

     Tại hội nghị, đồng chí giảng viên Đỗ Thị Mai Hương - UVTV, Trưởng Ban Gia đình Xã hội Hội LHPN Hà Nội đã truyền đạt những nội dung: phần I về phòng chống xâm hại tình dục và tại nạn thương tích cho trẻ em. Đồng chí đã đưa ra những nguyên nhân, đặc điểm, hậu quả của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và những hành động bị coi là xâm hại trẻ em đó là: nói lời tục tĩu, trêu trọc quá đáng, cho trẻ xem ấn phẩm đồi trụy, chạm vào nơi trẻ không muốn, bắt trẻ sờ vào mình, xâm phạm sự riêng tư của trẻ, đánh trẻ để hả giận, lừa bịp trẻ…sau đó đưa ra những biện pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em với những hình vẽ minh họa hết sức sinh động, trực quan; Phần II là nội dung phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em. Hiện nay, tai nạn, thương tích trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu. Mỗi năm, toàn thếgiới có khoảng 900.000 trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích, tương đương với gần 2.500 em tử vong mỗi ngày, mỗi giờ có hơn 100 trẻ em tử vong. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi ngày có khoảng 580 trẻ em bị tai nạn, thương tích các loại như: tai nạn giaothông, đuối nước, ngã, điện giật, bỏng…Theo đó, mỗi ngày có hàng trăm giađình chịu mất mát, đau thương vì sự ra đi mãi mãi của các con, em do tai nạn, thương tích. Tai nạn, thương tích cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật cho trẻ em và có thể kéo dài suốt cuộc đời. Tình hình tai nạn, thương tích trẻ em ở nước ta đang rất cao so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Trước thực trạng tình hình TNTT ở trẻ em nêu trên đồng chí giảng viên đã phân tích nguyên nhân và đưa ra những giải pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em tại cộng đồng.

     Buổi tập huấn đã truyền đạt những kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và huy động xã hội cùng chung tay tham gia chăm sóc trẻ em. Bảo vệ và chăm sóc trẻ em không chỉ là trách nhiệm, mà còn thể hiện tình cảm của người lớn dành cho trẻ em. Mỗi gia đình, cá nhân hãy cùng chăm lo, bảo vệ trẻ em, góp phần phòng, chống xâm hại tình dục và tai nạn thương tích cho trẻ em. 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận