an ninh - quốc phòng

Cảnh giác với hoạt động tuyên truyền, lôi kéo tham gia “tổ chức tự xưng - Hội thánh của Đức Chúa trời”
Ngày đăng 12/09/2018 | 10:08

“Hội thánh của Đức Chúa trời” hay còn gọi là Hiệp hội truyền giáo Tin lành thế giới do Ahn Sahng Hong thành lập vào năm 1964 tại Hàn Quốc, du nhập vào Việt Nam từ năm 2001. Giáo lý của tổ chức này có một số nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh thánh, giáo lý của đạo Công giáo hay đạo Phật

     Với luận điệu ngắn gọn: “Đức Chúa trời là đấng tối cao quyền năng, tạo ra các vì sao, các hành tinh và trái đất, tạo ra loài người để cai quản nó. Nay sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn lắm mới được Đức chúa trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt. Ai muốn được cứu thì đến để làm lễ vượt qua”.

     Những ai đã tin vào luận điệu đó thì đến Sion (nơi tụ tập mọi người để sinh hoạt) để làm lễ (Lễ chuộc tội, Lễ cảm tạ, Lễ phụng sự) và chúng còn “tung tin” rằng: “Đức Chúa trời muốn ta cất của cải ở Nước Thiên đàng, đó là tấm lòng ta để ở đó, Đức Chúa trời không cần của cải của chúng ta, vì thế chúng ta phải dâng 1/10 tổng thu nhập hàng tháng để Đức Chúa trời Mẹ giữ hộ. Cứ có tiền vào tay phải trích ngay 1/10 để riêng một chỗ để đến ngày thứ 7 đem đến dâng lên Đức Chúa trời mẹ”.

     Nghe qua, tất cả chúng ta đều cảm nhận được, thấy được những luận điệu đó thật là phi lý. Không biết các đối tượng tuyên truyền về lợi ích gì khi người dân tham gia vào “Hội thánh của Đức Chúa trời”, mà hàng tuần, hàng tháng những người đã tham gia phải “dâng hiến” 1/10 tổng thu nhập của mình cho các đối tượng. Và số tiền này dùng để chi vào việc gì thì không ai được biết. Số tiền đưa cho “Đức Chúa trời mẹ” giữ hộ thì ai sẽ dùng nó? Và những đối tượng mà chúng nhắm đến là những người “nhẹ dạ cả tin”, có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng như người nghỉ hưu, người kinh doanh buôn bán…

     Những người tham gia vào tổ chức này, sau khi trở thành “con chiên” với niềm tin rằng: “Khi chết đi, Đức Chúa trời sẽ biến hóa cho con chiên được lên trời, đến thiên đàng, sống như tiên, suốt ngày vui chơi, múa hát, không ăn uống, không dùng đến tiền”. Vậy tại sao đã không dùng đến tiền thì còn bắt con chiên dâng hiến 1/10 thu nhập để “Đức Chúa trời mẹ giữ hộ”. Đó quả là sự lừa dối trắng trợn. Chúng ta có thể thấy sự bất hợp lý trong việc thu, chi tiền bạc, nhận thấy sự hoang đường, không có thật của các luận điệu, lý lẽ mà các đối tượng đưa ra.

     Khi có ý đồ triển khai hoạt động trái phép này tại địa bàn nào, “người của Hội” chủ động tìm gặp, làm quen và lôi kéo, dụ dỗ người địa phương nhằm tạo cơ sở, gây dựng lực lượng “nòng cốt”. Với chiêu bài gieo niềm tin thần thánh, phô trương sức mạnh thiên nhiên, Chúa sẽ che trở, giúp gặp mọi điều tốt lành trong cuộc sống, “người của Hội” đã khiến cho những người bị lôi kéo, dụ dỗ tin, nghe theo và tham gia sinh hoạt nhóm “Hội thánh của Đức Chúa trời”. Những người bị dụ dỗ này bỏ bê công việc hiện tại, lúc nào cũng quay cuồng, không muốn lao động, sản xuất, lúc nào cũng chỉ có một niềm tin vào một đấng siêu nhiên sẽ cho mình cuộc sống đầy đủ, ban cho tình yêu, hạnh phúc và mọi điều tốt đẹp. Khi đã gây dựng được lực lượng “nòng cốt”, “người của Hội” đưa những người thuộc lực lượng “nòng cốt” này tiếp tục tìm gặp, lôi kéo, dụ dỗ những người thân quen, bạn bè, người trong dòng họ đi theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Những người trong đội ngũ “nòng cốt” này còn được giao thêm nhiệm vụ dẫn đường, liên hệ thuê nhà, chọn người gặp gỡ thuyết phục... Khi người nhà phát hiện và ngăn cản, “người của Hội” tìm mọi cách để cách ly và không cho người nhà tiếp xúc với người thân là những người đã bị dụ dỗ và không cho người nhà đón họ về.

     Thời gian gần đây “Hội thánh của Đức Chúa Trời” đã len lỏi, xâm nhập vào một số quận, huyện của thành phố Hà Nội thông qua một số người với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, nhân viên bán hàng, giới thiệu sản phẩm để đi đến các vùng quê để tuyên truyền, vận động, lôi kéo người dân tham gia. Và thực tế, qua sự tác động, xúi giục, lôi kéo của các đối tượng ấy, một số người dân đã mù quáng tin, đi theo, tụ tập đông người tại một số nhà dân để sinh hoạt, làm lễ…Khi người theo tổ chức này đã bỏ bê công việc hàng ngày dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng, ly hôn, học sinh thì bỏ bê việc học hành; vì nhẹ dạ, cả tin theo “lời hay, ý đẹp” của các đối tượng, họ đã có những việc làm đi ngược lại thuần phong, mỹ tục, văn hóa của dân tộc Việt Nam, bỏ việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, chạy theo những điều viễn vông, ảo tưởng, mơ hồ, không có thật…

     Tài liệu mà các đối tượng dùng cho các buổi tụ tập đông người tại các điểm tổ chức là Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước; album có nội dung, hình ảnh về “Đức Chúa Trời mẹ”; sách thực hành giảng đạo, sách bài ca mới, máy tính cá nhân có các đoạn phim nói về Đức Chúa trời mẹ. Khi hoạt động chúng thường khóa cửa cổng và khi bị phát hiện chúng kịp thời thu dọn “đồ đạc hành lễ”; làm việc với các cơ quan chức năng, các đối tượng đều cho rằng chúng chỉ hoạt động quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của công ty cho nhân viên.

     Việc những người theo “Hội thánh của Đức Chúa trời” (hay còn gọi là Đức Chúa trời mẹ), lợi dụng tổ chức hội thảo của công ty đã lồng ghép tuyên truyền, chia sẻ niềm tin về Đức Chúa trời với nhiều người khác, rồi dụ dỗ, lôi kéo mọi người tham gia; việc thuê nhà để làm nhà ở, nơi sinh hoạt tôn giáo chung cho cả nhóm là vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, gây phức tạp về tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Và điều quan trọng hơn cả đó chính là “Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ” là tổ chức chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận là tổ chức tôn giáo hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; giáo lý hoạt động mang tính chất tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân. Vì thế, việc tham gia tổ chức này là vi phạm pháp luật. Những người đứng ra tổ chức sinh hoạt, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Chính vì thế, người dân cần tỉnh táo và tích cực đấu tranh trước những đối tượng có hiện tượng tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia vào tổ chức, tránh tình trạng bị lừa dối, “tiền mất, tật mang”.

     Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động tôn giáo được diễn ra đúng quy định của pháp luật, phù hợp với Hiến chương, điều lệ của tổ chức giáo hội được Nhà nước công nhận. Mỗi người đều có quyền tự do tín ngưỡng, việc sinh hoạt, theo hoặc không theo tôn giáo là nhu cầu tự thân, nguyện vọng hợp pháp, nhưng thiết nghĩ dù theo đạo, tôn giáo nào cũng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đi ngược thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận