an ninh - quốc phòng

Giáo dục học sinh thực hiện Luật An toàn giao thông
Ngày đăng 19/11/2018 | 11:06

Có thể nhận thấy rằng, an toàn giao thông (ATGT) hiện nay là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Tại Việt Nam, trung bình hàng ngày ước tính có 30 - 35 người chết do tai nạn giao thông, chủ yếu là tai nạn giao thông đường bộ. Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông phần lớn là do ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ của mọi người còn hạn chế. Các em học sinh có thể là nạn nhân hoặc bản thân các em sẽ gây tai nạn cho người khác. Vì vậy, việc giáo dục cho các em học sinh kiến thức về an toàn giao thông là vô cùng quan trọng và cần thiết

     Kể từ đầu năm học đến nay, trường THCS Mai Động đã tập trung nâng cao nhận thức về vấn đề ATGT cho các em học sinh. Nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu cùng với sự vào cuộc của Ban thiếu niên, các đồng chí GVCN,  nhiều hoạt động với chủ đề “An toàn giao thông” đã được tổ chức một cách đa dạng và phong phú, mang lại những kiến thức bổ ích cho các em học sinh.

     Trong các giờ sinh hoạt trên lớp, các em học sinh không chỉ được trao đổi kiến thức với giáo viên mà còn được thể hiện suy nghĩ quan điểm của mình về vấn đề ATGT. Ngoài những tiết sinh hoạt trên lớp, là các hoạt ngoại khóa với những chủ đề cụ thể, thiết thực như “Tìm hiểu về giao thông đường bộ”, “An toàn giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho bạn, cho tôi”, “Những câu chuyện thương tâm”, “Những tấm gương sáng”. Các tiết mục, câu hỏi  trong các cuộc thi không chỉ giúp các em học sinh thể hiện tài năng của bản thân, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học mệt mỏi mà còn giáo dục học sinh một cách nhẹ nhàng, giúp các em nắm chắc hơn về luật cũng như ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông.

     Ngoài việc nâng cao nhận thức cho học sinh qua các hoạt động, trường THCS Mai Động cũng kết hợp giáo dục các em thường xuyên, liên tục thông qua các hành động cụ thể: Tổ chức lễ kí cam kết thực hiện tốt luật ATGT giữa phụ huynh học sinh và nhà trường; Phát huy vai trò của đội thanh niên xung kích trong việc trực cổng vào thời gian đầu giờ và cuối giờ để ghi lại kịp thời những bạn chưa thực hiện tốt ATGT (không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, đèo quá số lượng người, phóng nhanh vượt ẩu); Cùng sự theo dõi sát sao của Ban giám hiệu, cô giáo tổng phụ trách Lương Thị Ngọc Lan, giáo viên trực, GVCN, các đồng chí giáo viên trong chi đoàn trong việc kiểm tra đột xuất việc thực hiện ATGT của học sinh ; phê bình nghiêm khắc đối với học sinh vi phạm và có hình thức kỷ luật cụ thể đối với những học sinh vi phạm luật ATGT nhiều lần dù đã được nhắc nhở…

     Chính vì thế, trong 2 năm trở lại đây ý thức của các em học sinh trường THCS Mai Động đã có sự chuyển biến vô cùng tích cực. Tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, dàn hàng đôi khi tham gia giao thông đã giảm đi đáng kể. Ý thức và hành động thực hiện tuân thủ luật giao thông của các em học sinh không chỉ nằm ở việc nhắc nhở, giám sát mà xuất phát từ chính nhận thức đúng đắn của các em.

     Có thể nói, công tác tuyên truyền giáo dục luật ATGT là một trong những hoạt động thường niên được trường THCS Mai Động. Đây là hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường, liên đội và các bậc phụ huynh nhằm giúp các em học sinh có nhận thức đúng đắn, nâng cao hiểu biết về luật và ý thức khi tham gia giao thông.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận