an ninh - quốc phòng

Hội nghị tập huấn kỹ năng sơ, cấp cứu tai nạn giao thông năm 2018
Ngày đăng 26/12/2018 | 17:57

Sáng ngày 21/12/2018, Hội LHPN quận Hoàng Mai phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng sơ, cấp cứu tai nạn giao thông cho các cán bộ, hôi viên của Hội phụ nữ Quận tại Trung tâm Bồi dưỡng Quận. Tới dự hội nghị có đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban An toàn giao thông Thành phố, các đồng chí Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, các đồng chí đại diện Ban Dân vận Quận ủy, Hội LHPN Quận cùng 150 cán bộ, hội viên phụ nữ Quận

     Tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối cho toàn xã hội; mỗi ngày qua đi trên đất nước ta có khoảng từ 20 đến 25 người tử vong do TNGT. Theo thống kê của Ban An toàn giao thông Thành phố tính từ đầu năm đến nay (11 tháng  năm 2018) trên địa bàn Thành phố để xảy ra 1243 vụ, làm chết 484 người, bị thương 844 người. Trong số người chết bị thương đó có rất nhiều trường hợp chết, bị thương do không được cấp cứu kịp thời. Thực hiện Kế hoạch số 371/KH-SGTVT ngày 09/5/2018 của Sở Giao thông vận tải về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền Phòng, Chống tai nạn thương tích năm 2018.

     Hội nghị được bác sỹ Nguyễn Đức Hoàng đến từ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đưa ra các tình huống cụ thể và hướng dẫn các phương pháp xử trí các chấn thương do tai nạn giao thông như: Trường hợp nạn nhân còn tỉnh táo, quan sát thấy bị gãy tay, gãy chân thì có thể tiến hành nẹp cố định tay, chân của nạn nhân bằng hai thanh ván, gỗ thẳng. Nếu nạn nhân bị vết thương chảy máu nhưng không phun thành tia, băng bó caro (hoặc vải sạch) tại vết thương. Nếu nạn nhân bị vết thương chảy máu phun thành tia, băng bó caro từ phía trên vết thương khoảng 5cm (băng bó gián tiếp ngăn động mạch); Trường hợp nạn nhân bị thương nặng, bất tỉnh, cần đặt nạn nhân nằm yên tại chỗ để tránh biến chứng nguy hiểm tính mạng nếu nạn nhân bị thương ở cổ hoặc đầu, xương sống. Khai thông đường thở, như tháo bỏ khẩu trang, mũ bảo hiểm, cần thiết hô hấp cho nạn nhân nếu thấy có nguy cơ ngừng thở.

     Và tránh làm những việc sau: Lấy bỏ bất cứ một dị vật nào ở da đầu và xương sọ. Nếu bị vật gì nhọn đâm vào cơ thể, nhất là ngực, bụng, tuyệt đối không được rút vật nhọn đó ra, vì lúc này nó có tác dụng bịt mạch máu. Nếu rút ra, máu sẽ phun mạnh, nạn nhân mất máu nhiều, có thể tử vong; Dùng tay nâng đầu lên cao làm gập cổ người bị nạn, có thể gây tổn thương cột sống cổ; Di chuyển người bị nạn khỏi hiện trường khi chưa cố định; Di chuyển người bị nạn bằng xe đạp, xe gắn máy vì có nhiều trường hợp gãy cột sống cổ do chở đi bị xóc đã tử vong trước khi vào viện do liệt hô hấp; Đưa bất cứ một vật lạ hoặc nước vào miệng người bị nạn, có thể gây tử vong do sặc, ngạt thở.

     Qua hội nghị các cán bộ, hội viên phụ nữ Quận đã trang bị được những kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân tai nạn giao thông góp phần đáng kể vào công tác phòng chống tai nạn thương tích của Quận, Thành phố.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận