an ninh - quốc phòng

Phòng chống tệ nạn mại dâm
Ngày đăng 04/03/2019 | 15:06

Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2019

     I. Nhận diện mại dâm

     Mại dâm không phải là vấn đề mới lạ mà đã có ở Việt Nam từ thời phong kiến xa xưa và hiện nay đã lan rộng trên cả nước dưới nhiều hình thức đa dạng, khác nhau cả công khai và ngấm ngầm, lén lút gắn liền với các loại tội phạm có tổ chức về buôn bán người, đặc biệt phụ nữ, trẻ em vì mục đích tình dục, tội phạm ma túy, rửa tiền và sự lây lan của HIV/AIDS. Con số thống kê và công bố hằng năm về mại dâm và vụ việc liên quan đến mại dâm của các cơ quan chức năng thường không thể hiện được đầy đủ quy mô và tầm cỡ của hoạt động này.

     1. Khái niệm:

     - Quan điểm các nhà tâm lý học: Mại dâm là hành vi thực hiện các dịch vụ quan hệ tình dục có tính chất mua bán trên cơ sở một giá trị vật chất nhất định ngoài phạm vi hôn nhân.

     - Quan điểm xã hội học: Mại dâm là việc trao đổi sự thỏa mãn tình dục để lấy tiền hoặc bất cứ một giá trị vật chất nào. Là sự cung cấp tình dục ngoài phạm vi vợ chồng.

     - Quy định Pháp luật của Việt Nam (tại Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 17/3/2003): Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm.

       Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

     Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

     2. Đối tượng tham gia hoạt động mại dâm

      2.1 Người bán dâm

     Hầu hết các người bán dâm là nữ, số người bán dâm là nam giới chiếm tỉ lệ không đáng kể và có độ tuổi chủ yếu là từ 18 - 30 tuổi. Điều đáng quan tâm hiện nay là tình trạng ngày càng trẻ hoá đội ngũ gái bán dâm. Đa số người bán dâm không có nghề nghiệp ổn định hoặc lao động tự do chiếm tỉ lệ cao, trình độ văn hoá thấp; trong đó có một số ít đang là học sinh, sinh viên và người đã có việc làm cũng tham gia bán dâm,... Số người bán dâm do điều kiện kinh tế khó khăn chiếm tỉ lệ trên 50% (trong đó: nữ chưa có chồng chiếm tỉ lệ cao, những người sống ly thân hoặc li hôn chiếm tỉ lệ trên 30%, số nữ đã có chồng làm gái bán dâm và nam bán dâm chiếm tỉ lệ không đáng kể. Đặc biệt, những năm gần đây cơ cấu giới tính của người bán dâm đã có những thay đổi, nam giới bán dâm xuất hiện ngày càng phổ biến tại các tỉnh, thành phố lớn, đặc biệt là nam giới có quốc tịch nước ngoài (chủ yếu từ các nước gốc Phi), nam "chuyển giới" cũng tham gia vào hoạt động bán dâm. Theo tổ chức Lao động quốc tế ILO, ở Việt Nam đã tồn tại mại dâm nam, người đồng tính, với số lượng người bán dâm khá lớn, có thể tới con số gần 30.000 người. Tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... đã xuất hiện một số đường dây mại dâm "cao cấp" với giá tiền lên tới hàng nghìn đôla, chỉ phục vụ doanh nhân, người nước ngoài.

     Người bán dâm, đặc biệt phụ nữ, trong đó có người đồng tính nữ và người chuyển giới thường phải đối mặt với bạo lực và bóc lột, có thai ngoài ý muốn, sử dụng ma túy hay các chất gây nghiện, lây niễm HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bị xã hội và cộng đồng kỳ thị và phân biệt đối xử…

     2.2 Người mua dâm

     Người mua dâm có nhiều thành phần, nghề nghiệp khác nhau song chủ yếu tập trung ở những nghề thương nhân, buôn bán dịch vụ, tiểu thương và có cả cán bộ, công chức, viên chức nhà nước. Chưa có số liệu thống kê cụ thể về người mua dâm song qua nắm tình hình cho thấy phần lớn người mua dâm là nam giới (tỉ lệ nữ không đáng kể), độ tuổi 30 trở lên chiếm tỉ lệ cao, khách mua dâm là người nước ngoài đang có xu hướng gia tăng.

     2.3 Chủ chứa và môi giới mại dâm

     Chứa mại dâm là hành vi sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện để thực hiện việc mua dâm, bán dâm. Chủ chứa mại dâm chủ yếu là nữ, số đối tượng là nam giới chiếm tỉ lệ nhỏ hơn và tập trung ở độ tuổi từ 30 trở lên. Đa số chủ chứa mại dâm là người có quốc tịch Việt Nam, một số ít có quốc tịch nước ngoài. Các đối tượng chủ chứa mại dâm có tiền án, tiền sự chiếm khoảng trên 20% và có trình độ văn hoá thấp, số chủ chứa có trình độ văn hoá trung học trở lên chiếm tỉ lệ không đáng kể.

     Môi giới mại dâm là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm. Người môi giới mại dâm chủ yếu là nam giới ở độ tuổi từ 18 - 30 tuổi chiếm tỉ lệ trên 50% và phần lớn làm các nghề có điều kiện tiếp xúc với người mua dâm như: xe ôm, xích lô, bảo vệ và có cả lao động làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm (Khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, Karaoke, vũ trường, quán bar...). Các đối tượng môi giới mại dâm có tiền án, tiền sự chiếm tỷ lệ khoảng gần 20% và phần lớn các đối tượng môi giới mai dâm có trình độ văn hoá thấp, khoảng 20% có trình độ trung học trở lên.

     3. Hình thức hoạt động mại dâm

     Hoạt động mại dâm là hành vi bố trí, sắp xếp để thực hiện việc mua dâm, bán dâm. Hoạt động mại dâm hầu hết dưới dạng trá hình, tập trung trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, ngày càng tinh vi hơn, với nhiều hình thức biến tướng mới, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại nên khó phát hiện.

     Trong những năm qua tình hình mại dâm có nhiều diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng lên cả về số vụ và tính chất mức độ nghiêm trọng. Các đối tượng hoạt động mại dâm theo phương thức gái gọi và thông qua gái bán dâm là một phương thức phổ biến, có sự liên kết chặt chẽ hình thành các ổ nhóm, đường dây hoạt động, có sự ăn chia về “quyền lợi” núp dưới các danh nghĩa kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán bar, vũ trường, massage, karaoke, giải khát và có mối quan hệ chặt chẽ với các đối tượng buôn bán phụ nữ, trẻ em vì mục đích mại dâm và liên kết với các đối tượng tội phạm là người nước ngoài.

     II. Những tác hại và nguyên nhân của tệ nạn mại dâm

     1. Những tác hại của tệ nạn mại dâm

     - Về sức khỏe: Một người bán dâm thường có quan hệ tình dục với hàng ngàn lượt khách mua dâm, nên tỉ lệ lây nhiễm và truyền bệnh cho nhau là rất cao như dễ bị lây truyền các bệnh xã hội (như hạ cam, herpes simplex, lậu mủ, giang mai...) và có thể bị nhiễm HIV/AIDS; hoặc có nguy cơ cao sử dụng các chất gây nghiện và các chất kích thích khác. Phần lớn sự lây lan của HIV trên toàn cầu và ở Việt Nam là qua đường tình dục và qua tiêm chích ma túy. Mại dâm là một trong những yếu tố làm tăng độ lây nhiễm HIV và tỷ lệ gia tăng ở nhóm có nguy cơ cao bao gồm phụ nữ bán dâm, người tiêm chích ma túy và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Qua khảo sát, thống kê trong số 2.808 người bán dâm, có 50% sử dụng ma tuý; 10% bị nhiễm HIV; trên 5% mắc cả bệnh lậu mủ và giang mai. Đối với cá nhân tham gia hoạt động bán dâm có nguy cơ cao trở thành nô lệ của chủ chứa, vướng vào vào nợ nần, bị bóc lột tình dục, cưỡng bức bán dâm, dễ bị lây truyền các bệnh xã hội, HIV/AIDS; bị tước quyền làm mẹ; bị lôi kéo, ép sử dụng ma túy và các hoạt động phạm pháp khác; hoặc trở thành nạn nhân của tệ nạn mua bán người.

     - Tổn thương tinh thần: Tổn thương tâm lý có thể là một hậu quả ở những người bị cưỡng bức bán dâm mà kết quả có thể là những bệnh như: rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn thần kinh chức năng tình dục nặng đến mức hoàn toàn mất khả năng cảm nhận bất kỳ một cảm hứng tình dục cá nhân nào trong lãnh vực riêng tư; bị kỳ thị, phân biệt đối xử; tự kỳ thị bản thân.

     - Về xã hội: Có sự móc nối chặt chẽ giữa mại dâm với buôn ma túy  cùng sự tham gia của các dạng tội phạm khác, đặc biệt là cướp tài sản, buôn người và rửa tiền; Những giá trị thiêng liêng và khuôn khổ đạo đức dần bị mất đi; Xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc, gây hoen ố hình ảnh văn hóa quốc gia; Mại dâm là hành vi chà đạp lên phẩm giá con người; Tốn kém chi phí, nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, tệ nạn mại dâm tại địa phương, cơ sở.

     2. Nguyên nhân của tệ nạn mại dâm

     - Do người bán dâm hám tiền, bản thân lười lao động, sợ vất vả nhưng thích ăn chơi, hưởng thụ; “hành nghề” mại dâm để làm giàu (một nghề làm giàu nhanh nhất). Theo khảo sát, mức thu nhập bình quân của người bán dâm khoảng 10,6 triệu/tháng, người cao nhất là 45 triệu/tháng, thấp nhất 3 triệu/tháng, nhiều trường hợp có giá hàng ngàn đô la mỹ cho một lần đi khách; cao gấp 2,5 lần so với thu nhập của 20% người lao động có thu nhập cao; nên bất chấp tác hại vô cùng lớn đến đời sống, sức khoẻ, xã hội, nhiều người vẫn tình nguyện bán dâm núp trá hình dưới nhiều danh nghĩa, vỏ bọc tinh vi.

     - Đói nghèo là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mại dâm, mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ (có người phải hành nghề mại dâm để kiếm tiền chữa bệnh hiểm nghèo cho bố, mẹ, chồng, con, người thân; cũng có những cô gái phải gồng gánh chăm lo cho cả bố mẹ đẻ, bố, mẹ chồng, những đứa con dại và người chồng cờ bạc, nghiện ngập; hoặc có người là sản phẩm của nạn thất nghiệp, do mất ruộng đất, không công ăn việc làm phải hành nghề mại dâm.

     - Do đạo đức khủng hoảng, xuống cấp sinh ra lối sống buông thả nhiều cô gái dễ dãi quá trong giao tiếp, lối sống cởi mở, hoặc do uống rượu say xỉn, không kiềm chế được nên “trao thân” cho người khác; mặt khác có những trường hợp học đòi phong cách Tây, sống thực dụng, coi việc quan hệ là bình thường chỉ cần tiền, cần việc, cần thăng tiến sẵn sàng làm theo bản năng mà đánh mất sự dịu dàng của người con gái.

     - Do tệ nạn mua bán người ép buộc bóc lột tình dục và một số cá nhân, cơ sở kinh doanh vì mục đích lợi nhuận tổ chức hoạt động mại dâm, sử dụng gái mại dâm đi với khách nước ngoài để dễ thỏa thuận, ký kết các hợp đồng, thậm trí có những tour du lịch còn đưa cả gái mại dâm đi cùng đoàn cho khách nước ngoài tiện “sử dụng” và những kẻ môi giới bán dâm cấu kết với người nước ngoài hình thành đường dây gái gọi qua mạng ngày càng trở nên phổ biến, tinh vi hơn.

      III. Một số giải pháp pháp phòng, chống mại dâm

     Phòng, chống mại dâm là trách nhiệm của cả xã hội, trước hết là các cấp chính quyền. Gốc rễ để ngăn chặn mại dâm có hiệu quả là phát triển kinh tế - xã hội; các loại tội phạm phải giảm; phòng chống tham nhũng có hiệu quả thực sự sao cho sự ấm no đến mỗi gia đình, không ai vì thiếu thốn, đói khổ mà phải tặc lưỡi “liều một phen” hoặc vì túng quẫn mà bị bọn lừa đảo dụ dỗ vào con đường bán dâm. Nhưng chỉ ấm no thôi cũng chưa đủ. Một số người bán dâm không phải vì miếng cơm manh áo mà do lối sống thực dụng, đua đòi, hưởng thụ. Do vậy, cuộc sống ấm no phải gắn liền với truyền thông, giáo dục giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, biết tự bảo vệ phẩm giá trước các cám dỗ của cuộc sống. Để phòng, chống mại dâm có hiệu quả cần tập trung một số giải pháp:

     1. Tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống phòng, chống mại dâm nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và cộng đồng đối với công tác phòng, chống mại dâm, làm cho mọi người tích cực tham gia phòng ngừa, ngăn chặn mại dâm, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người bán dâm, tạo cơ hội cho họ thay đổi công việc.

     2. Quản lý về an ninh, trật tự: Một trong những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhằm hạn chế, tiến tới loại trừ nguyên nhân và điều kiện dẫn đến mại dâm chính là tăng cường công tác quản lý về an ninh, trật tự không chỉ trong nội địa mà cả khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển. Theo dõi chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu ở địa bàn dân cư thông qua công tác hộ tịch, hộ khẩu; tăng cường kiểm tra nhân khẩu ở địa bàn; giám sát chặt chẽ sự biến động dân cư trên địa bàn thông qua chế độ đăng ký tạm trú, tạm vắng; giám sát chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng có nghi vấn khác trên địa bàn.

     3. Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ nhằm phòng ngừa việc lợi dụng các hoạt động này để tổ chức mại dâm, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động này để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi mua- bán dâm, bạo lực, xâm phạm các quyền cơ bản của người bán dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

     4. Lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, chương trình phòng, chống tội phạm, góp phần hạn chế, tiến tới loại trừ nguyên nhân và điều kiện của tình trạng mại dâm; cần xác định việc giải quyết vấn đề mại dâm là một trong những mục tiêu ưu tiên của các chương trình phát triển kinh tế-xã hội (chương trình xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ tín dụng cho các hộ gia đình khó khăn để phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chương trình phòng, chống tội phạm).

     5. Đấu tranh, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến mại dâm.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận