an ninh - quốc phòng

Phòng chống mua bán người
Ngày đăng 29/03/2019 | 13:55

Tội phạm mua bán người hiện nay đang là vấn đề nóng bỏng, nhức nhối, ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của xã hội, phong tục, tập quán, đạo đức xã hội, pháp luật của Nhà nước, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, AIDS, tiềm ẩn những nhân tố xấu về an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội

     Nó được đánh giá là loại tội phạm có diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức chặt chẽ và bị quốc tế hóa mạnh. Dù công tác phòng, chống tội phạm mua bán người đã có nhiều cố gắng, song tội phạm mua bán người ở Việt Nam còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn còn lớn và xu hướng hoạt động xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài đang gia tăng. Thậm chí, ngay cả người nhà cũng lừa nhau đem bán ra nước ngoài. Nhiều trường hợp bạn bè chơi với nhau hàng ngày, nhưng khi cần tiền để chơi bời chúng sẵn sàng dụ dỗ, đem bán cho kẻ xấu. Thời gian gần đây đã xuất hiện cả những vụ mua bán đàn ông, mua trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê...

     Nguyên nhân chủ yếu là do:

     Nạn nhân của những đường dây "mua bán người" thường tập trung ở những vùng nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Đời sống còn nghèo nàn, trình độ dân trí và hiểu biết thấp, phần lớn các nạn nhân là những người mù chữ hoặc dừng lại ở cấp tiểu học; nghề nghiệp của các nạn nhân trước khi bị bán ra nước ngoài chủ yếu là làm ruộng hoặc thất nghiệp.

     - Một số là do những cô gái trẻ, lười lao động, thích hưởng thụ, ăn chơi nên bị dụ dỗ đi tham quan, du lịch, môi giới hôn nhân, xuất khẩu lao động…rồi lừa bán ra nước ngoài làm gái hoặc làm vợ cho những người lớn tuổi.

     - Nhiều đối tượng là người nước ngoài, lợi dụng chính sách đối ngoại mở cửa và hội nhập của đất nước ta, đã vào nước ta dưới danh nghĩa ký kết làm ăn, tham quan, du lịch để câu kết với các đối tượng trong nước hình thành các đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

     - Một nguyên nhân nữa đó là các chế tài, hình phạt đối với các đối tượng phạm tội mua bán người hiện nay còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

     Các đối tượng phạm tội mua bán người hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi:

     - Các đối tượng tiếp cận, dụ dỗ, hứa hẹn giúp đỡ phụ nữ, trẻ em gái ở các vùng nông thôn nghèo về thành phố để làm việc, công việc vừa nhàn hạ, vừa  có thu nhập cao rồi lừa bán vào các ổ mại dâm hoặc đưa thẳng lên biên giới sau đó bán ra nước ngoài.

     - Dùng thủ đoạn giả vờ yêu đương nạn nhân rồi rủ lên các tỉnh biên giới chơi, mua sắm đồ, sau đó lừa bán sang Trung Quốc.

     - Thông qua mạng Internet tìm những em gái thiếu tiền trả internet để làm quen, "cứu net", sau đó lừa bán cho chủ nhà nghỉ, quán cafe đèn mờ làm gái bán dâm hoặc bán sang Trung Quốc.

     - Lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý xuất, nhập cảnh, đi du lịch nước ngoài, xuất khẩu lao động và kết hôn với người nước ngoài để tổ chức buôn bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài với danh nghĩa đi du lịch, hợp tác lao động hoặc lấy chồng, làm con nuôi người nước ngoài. Các đối tượng thường ứng trước một số tiền cho bản thân hoặc gia đình họ, hợp pháp hoá các giấy tờ, thủ tục để kết hôn, xuất cảnh hoặc cho nhận con nuôi. Nạn nhân khi ra nước ngoài mới biết họ bị lừa bán.

     - Một số đối tượng lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của nạn nhân đẩy họ vào con đường sa ngã hoặc bị lệ thuộc để cưỡng ép, mua chuộc, đe doạ buộc họ làm theo ý định của chúng. Thực tế đã xảy ra một số trường hợp phụ nữ lang thang cơ nhỡ ở bến tàu, bến xe bị bắt cóc hoặc lừa bán ra nước ngoài.

     - Xu hướng phạm tội có tổ chức ngày càng thể hiện rõ, có sự câu kết, móc nối giữa các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng chủ chứa, môi giới mại dâm trong và ngoài nước để hình thành các đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài.

     - Lợi dụng những phụ nữ có con nhỏ hoặc đang mang thai nhưng hoàn cảnh éo le, khó khăn về kinh tế để môi giới cho nhận con nuôi sau khi sinh, lừa bán các cháu nhỏ sang Trung Quốc. 

     Tội phạm mua bán người sẽ mang đến những hậu quả, tác hại vô cùng to lớn đến nạn nhân, gia đình nạn nhân bị mua bán và toàn xã hội:

     * Đối với nạn nhân bị mua bán:

     - Chết do bị lấy nội tạng.

     - Bị bóc lột sức lao động, làm những công việc nặng nhọc, quá sức.

     - Bị hành hạ, đánh đập tàn nhẫn.

     - Bị thương tích, tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong.

     - Bị cưỡng bức, bóc lột tình dục.

     - Có nguy cơ bị mắc các bệnh lây truyền tình dục, HIV/AIDS, mang thai ngoài ý muốn.

     - Mất cơ hội học hành.

     - Bị tước mất quyền công dân và quyền con người.

     - Tinh thần suy sụp, lo âu, sợ hãi.

     - Mặc cảm, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống.

     - Khó hoà nhập với cuộc sống và cộng đồng.

     - Dễ sa vào các tệ nạn xã hội: mại dâm, ma tuý hoặc trở thành kẻ buôn bán người.

     * Đối với gia đình nạn nhân:

     - Tốn kém tiền bạc, thời gian và sức lực để tìm kiếm người thân.

     - Hạnh phúc bị tan vỡ, con cái thiếu sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ.

     - Các thành viên trong gia đình sống trong lo âu, mặc cảm, con mất cha, vợ mất chồng, cha mẹ mất con, ông bà mất cháu, anh mất em...

     * Đối với xã hội:

     - Gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội.

     - Làm thiếu hụt lao động, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế.

     - Tăng gánh nặng kinh tế cho địa phương trong việc giải quyết hậu quả của nạn buôn người.

     - Làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng.

     Phòng ngừa tội phạm mua bán người

     Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm buôn bán người: tuyên truyền tập trung, lồng ghép với các buổi họp tổ dân phố, nhà trường, nói chuyện chuyên đề với học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ.

     Ngoài ra người dân cần tự nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện ra các hành vi phạm tội nói trên:

     - Đối với phụ nữ trẻ, trẻ em gái cần thận trọng khi làm quen, tiếp xúc, quan hệ với các nam thanh niên quen biết qua các trang mạng xã hội ảo vì rất dễ bị các đối tượng lợi dụng lừa gạt.

     - Các gia đình có con em đang ở độ tuổi vị thành niên cần chú ý quản lý việc sử dụng điện thoại, internet của các cháu; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để quản lý, nắm được các mối quan hệ bạn bè của các cháu để có sự giáo dục, quản lý, phòng tránh bị các đối tượng mua bán người lợi dụng lừa gạt.

     - Người dân cần nắm được các thủ đoạn của tội phạm mua bán người, tránh để tội phạm lợi dụng, trở thành người tiếp tay, giúp sức, đồng phạm với tội phạm mua bán người, như: môi giới, tuyển lựa người đi lao động; môi giới ở các bệnh viện, nhà hộ sinh… trong việc cho, nhận trẻ sơ sinh, qua đó để nhận được tiền, lợi ích vật chất...

     - Khi chẳng may trở thành nạn nhân của các đối tượng buôn người, bị bán vào các động mại dâm trong nước hoặc nước ngoài, thì trước hết các nạn nhân phải tìm cách để tự cứu mình. Đó là ghi nhớ các đặc điểm về nơi mình bị tạm giữ, ép bán dâm, sau đó tìm mọi cách thông tin về cho gia đình hoặc cơ quan công an. Những nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về hoặc tự trở về cần trình báo, hợp tác với cơ quan Công an để cung cấp những thông tin có liên quan đến các đối tượng phạm tội giúp cho Cơ quan công an có thêm thông tin về các đối tượng mua bán người để kịp thời ngăn chặn, giải cứu các nạn nhân khác giúp họ trở về đoàn tụ với gia đình.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận