an ninh - quốc phòng

Kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự ATGT, TTĐT, trật tự cộng cộng, VSMT, phòng chống cháy nổ trên địa bàn Quận
Ngày đăng 16/05/2019 | 10:59

Nhằm thực hiện có hiệu quả chủ đề của Thành phố năm 2019 “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trên địa bàn Quận, tạo ra sự chuyển biến rõ nét về tình hình trật tự các lĩnh vực trên, nhất là những vấn đề nóng, nổi, phức tạp

Từ thực tiễn công tác đảm bảo trật tự trên các lĩnh vực để tham mưu cho UBND Quận các biện pháp, giải pháp hữu hiệu, phù hợp, khắc phục cơ bản những bất cập, vướng mắc, khó khăn đã và đang tồn tại nhiều năm. Quá trình thực hiện phải đảm bảo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị; đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và giải quyết các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trên địa bàn Quận.

Với mục đích và yêu cầu đó, Ban chỉ đạo 197 Quận triển khai thực hiện Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra:

- Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn Ban chỉ đạo 197 các phường trong việc triên khai, thực hiện Kế hoạch 23/KH-BCĐ 197 ngày 21/3/2019 của Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàng Mai. Thành lập 03 tổ kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra trên địa bàn quận Hoàng Mai.

- Kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị trên lòng đường, hè phố; tập trung các hành vi chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép, thu giá trông xe sai quy định; các vi phạm về dừng đỗ dưới lòng đường, trên hè phố.

- Kiểm tra, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực quảng cáo, tập trung kiểm tra, xử lý hành vi treo, đặt biển quảng cáo trái phép, sai vị trí thỏa thuận hoặc sai nội dung đăng ký.

- Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại các cơ sở trọng điểm, đặc biệt là các khu nhà chung cư, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar; các công ty, cơ sở sản xuất, kho chứa tập trung nhiều hàng hóa dễ cháy, nổ, khu dân cư...’; kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi đưa công trình vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định của pháp luật, không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC; các công trình đã được thẩm duyệt nghiệm thu về PCCC nhưng một số nội dung không đáp ứng do liên quan đến kiến trúc công trình, từ đó tham mưu Ban Chỉ đạo 197 Quận và UBND quận các phương án xử lý phù hợp với hiện trạng, kể cả phương án tạm thời.

- Kiểm tra việc tổ chức thực hiện duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải do các đơn vị trúng thầu thực hiện, lập biên bản xử lý các hành vi vi phạm về thu gom, tập kết rác thải; kiểm tra xử lý nghiêm hành vi đổ chất thải, phế thải xây dựng không đúng quy định; phương tiện chở vật liệu, đất thải, phế thải không che chắn làm rơi vãi gây mất vệ sinh môi trường.

- Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh tiêu thụ thực phẩm tập trung tại các khu chợ đầu mối, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại. Xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm các quy định đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đối với lĩnh vực vận tải hành khách: Tập trung kiểm tra, xử lý đối với xe khách chạy tuyến cố định vi phạm chở quá số người quy định; dừng đỗ phương tiện trái quy định; không có phù hiệu chạy tuyến cố định, xe khách chạy sai luồng, tuyến...; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành giải quyết triệt để tình trạng xe “dù”, bến “cóc”. Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền các biện pháp, giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

- Đối với lĩnh vực vận tải hàng hóa: tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi chở hàng vượt quá tải trọng xe, quá tải trọng cầu, đường, cơi nới thành, thùng, xe tải đi vào phố không có giấy phép theo quy định; chở vật liệu, đất, phế thải gây mất vệ sinh môi trường.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 26/4/2019 đến hết ngày 30/12/2019.

Địa bàn kiểm tra: Trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Hình thức kiểm tra: Kiểm tra đột xuất./.