an ninh - quốc phòng

Hội đồng Giáo dục quốc phòng và An ninh thành phố Hà Nội kiểm tra công tác Giáo dục quốc phòng - an ninh quận Hoàng Mai
Ngày đăng 13/06/2019 | 14:32

Ngày 06/6/2019, Hội đồng Giáo dục QP&AN thành phố Hà Nội do đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Lanh - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội - Ủy viên Hội đồng Giáo dục QP&AN thành phố Hà Nội cùng 10 đồng chí đại diện các Sở, Ban, Ngành thành phố về kiểm tra công tác Giáo dục Quốc phòng và An ninh quận Hoàng Mai

Đến dự và chỉ đạo, có đồng chí Nguyễn Đức Vinh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy; đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai; các đồng chí UVBTV Quận ủy, Ủy viên Hội đồng Giáo dục QP&AN quận, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QP&AN 14 phường và đại diện Ban Giám hiệu các nhà trường THPT trên địa bàn quận.

Đồng chí Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND Quận - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục QP&AN quận, thay mặt Hội đồng báo cáo đặc điểm tình hình, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác Giáo dục QP&AN năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ những năm tiếp theo.

Trong đó, nêu bật các kết quả như dạy lồng ghép  đối với cấp Tiểu học thông qua nội dung 121 bài trong 05 môn học như Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức, Lịch sử và Địa lý, cấp THCS dạy lồng ghép thông qua nội dung 414 bài trong 07 môn như Ngữ Văn, Lịch sử, Xã hội, Địa lý, Giáo dục Công dân, Mỹ thuật và Âm nhạc. Các hoạt động ngoại khóa như thăm bảo tàng truyền thống, các đơn vị quân đội, khu di tích lịch sử cách mạng như (Đền Cổ Loa, Đền Hùng, Khu di tích lịch sử K9, Đền thờ cụ Nguyễn Trãi, cụ Nguyễn Thị Lộ) viếng nghĩa trang liệt sĩ, các hoạt động văn hóa văn nghệ, chơi các trò dân gian. Tổ chức được 439 buổi ngoại khóa lồng ghép giáo dục QP&AN với 437.984 lượt người tham dự. 153 hoạt động trải nghiệm với 116.814 lượt học sinh tham dự  thi vẽ tranh, kể chuyện, nói chuyện truyền thống, phong trào viết thư “Cánh thư Hải đảo”, tổ chức sinh hoạt theo chủ điểm “Tiếp bước cha anh”; phối hợp với câu lạc bộ “nhân chứng lịch sử”, tổ chức giao lưu, kể chuyện lịch sử cho học sinh. Thông qua các giờ đọc sách ở các thư viện các nhà trường đã giới thiệu các bộ phim lịch sử qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước truyền thống của lực lượng vũ trang. Qua các hoạt động giáo dục học sinh đã được bồi dưỡng kỹ năng sống, nhân cách, học sinh hình thành những cơ sở hiểu biết ban đầu về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, lực lượng vũ trang nhân dân; ý thức kỷ luật, tinh thần đoàn kết, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

Toàn quận đã bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho 14.297/19.627 đối tượng 2, 3, 4; Chức sắc chức việc tôn giáo và cá nhân tiêu biểu tại cộng đồng dân cư. Kết quả tuyên truyền kiến thức QP&AN trong toàn dân được cả hệ thống chính trị từ quận đến phường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Ban CHQS quận, Công an quận, phòng Văn hóa Thông tin, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các đơn vị, nhà trường, cơ quan, đã tổ chức tổ chức 86 buổi nói chuyện thời sự tình hình về biển, đảo và biên giới quốc gia và 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc cho 10.439 lượt người tham dự.

Sau khi nghe và trả lời các câu hỏi, yêu cầu làm rõ các nội dung, kiểm tra nhận thức  của các thành viên hội đồng. Đồng chí Bí thư Quận ủy đã có ý kiến chỉ đạo, ghi nhận kết qủa công tác giáo dục QP&AN đã làm chuyển biến nhận thức của cán bộ và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ QP&AN, nhân dân yên tâm, tin tưởng làm cơ sở giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo động lực cho kinh tế phát triển và công tác an sinh xã hội.

Kết luận buổi kiểm tra đồng chí Trưởng đoàn đã đánh giá việc quán triệt và làm tốt công tác chuẩn bị, ghi nhận kết quả hoạt động của Hội đồng quận, phường, hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra đồng thời chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế và hướng khắc phục trong thời gian tới./.