an ninh - quốc phòng

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy năm 2019
Ngày đăng 01/07/2019 | 09:56

Công tác phòng, chống ma túy luôn được các cấp, ngành chức năng của thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Qua mấy tháng đầu năm 2019, Công an Thành phố đã phát hiện, điều tra khám phá 1.736 vụ, bắt giữ 1.927 đối tượng; trong đó khởi tố 1658 vụ án với 1.927 bị can; tang vật thu giữ gần 86 kg ma túy các loại. Lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị chức năng đã lập hồ sơ đưa trên 500 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc; vận động cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện của thành phố 948 trường hợp.

Trước tình hình, diễn biến phức tạp của tội phạm, vi phạm về  ma túy, Công an thành phố đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-CAHN-PC04 ngày 14/5/2019 về mở đợt cao điểm tập trung tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy (từ ngày 15/5/2019 đến 30/6/2019); Kế hoạch đã được triển khai tới các đơn vị, lực lượng trong Công an Thành phố. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các quận, huyện quyết liệt, tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 154; chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy cũng như tác hại của ma túy; tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy - 26/6”. Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu, quản lý nhân hộ khẩu, từ đó chủ động phát hiện, khắc phục sơ hở, không để tội phạm lợi dụng thực hiện mua bán trái phép ma túy xuyên quốc gia. Thực hiện nghiêm túc, tổ chức điều tra các chuyên án, vụ án về ma túy. Chú trọng công tác phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và các lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an các tỉnh, thành phố; đề xuất ký kết quy chế phối hợp giữa Công an Hà Nội với Công an các tỉnh trọng điểm về ma tuý để tăng cường thực hiện tốt trao đổi thông tin, hỗ trợ lực lượng, phương tiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma tuý.

Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng theo Nghị định số 94/2010/NĐ-CP ngày 09/9/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đông cho người nghiện. Thực hiện quản lý sau cai theo Nghị định số 94/2009/NĐ-CP ngày 26/10/2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy về quản lý sau cai nghiện ma túy cho 100% người hoàn thành cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện của thành phố với các hình thức quản lý, tư vấn, giám sát phù hợp. Duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện thí điểm Đề án điều trị thay thế bằng Methadone. Nâng cao chất lượng công tác lập hồ sơ, quản lý đối tượng áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn và công tác lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố. Tiếp tục thực hiện xây dựng xã, phường, trị trấn không tệ nạn ma túy. Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh họp pháp các loại tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần; không để xảy ra vụ việc sản xuât trái phép ma túy hoặc trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn thành phố.

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy là biện pháp phòng ngừa mang tính chiến lược, nhằm làm giảm người nghiện và tội phạm ma túy trong xã hội, nhất là số người nghiện mới. Hà Nội chủ động làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về tác hại của tệ nạn ma túy, thủ đoạn của tội phạm ma túy, trách nhiệm của mọi người đối với công tác phòng chống ma túy, qua đó nâng cao ý thức tự giác, chủ động tham gia vào cuộc đấu tranh này. Từ chuyển biến về nhận thức, người dân đã cung cấp hàng nghìn tin tố giác tội phạm ma túy có giá trị, giúp lực lượng công an triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy...

Các cấp, các ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức xã hội từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS trong cán bộ, hội viên, thành viên của mình, đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên.

Để công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới đạt kết quả cao, các ngành, đoàn thể, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 21/CT-TW và Kết luật 95/KL-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy trong tình hình mới. Tập trung chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt đối với công tác phòng, chống ma túy. Triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về ma túy, phòng, chống tội phạm ma túy, đổi mới công tác cai nghiện, giúp đỡ người nghiện được cai nghiện và hòa nhập cộng đồng. Lực lượng công an đóng vai trò chủ lực trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, phát huy sức mạnh phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm ma túy để từng bước đấu tranh kéo giảm tội phạm ma túy. Các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thanh niên, đặc biệt là các xã, phường, thị trấn tiếp tục tuyên truyền vận động tạo ra phong trào hành động rộng khắp trong công tác phòng, chống ma túy.