an ninh - quốc phòng

Hội nghị tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội và các biện pháp phòng ngừa cho cán bộ hội viên phụ nữ
Ngày đăng 02/07/2020 | 17:07

Ngày 26/6/2020, Hội LHPN quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội và các biện pháp hòng ngừa cho cán bộ hội viên phụ nữ tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận. Tới dự hội nghị, có đồng chí Hoa Việt Thắng - Phó Trưởng Công an Quận, đồng chí Nguyễn Lệ Hằng - Chủ tịch Hội LHPN Quận, các đồng chí đại diện các phòng, ban, ngành Quận, các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch, các đồng chí trong ban chấp hành hội LHPN 14 phường và cơ sở trực thuộc

     Thực hiện chương trình công tác năm 2020; Hướng dẫn số 07 của Hội LHPN Hà Nội về việc triển khai tổ chức thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”; Kế hoạch số 32 của Ban chỉ đạo 138 UBND Quận về việc mở đợt cao điểm tập trung tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, hưởng ứng “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” 26/6/2020.

     Tại hội nghị, báo cáo viên là đồng chí Hoa Việt Thắng đã truyền tải đến từng cán bộ, hội viên phụ nữ về tác hại nhiều mặt của tệ nạn xã hội, tệ nạn ma tuý; Những kiến thức pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội; Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân trong phòng, chống tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội.

     Đặc biệt, thông qua các câu chuyện kể từ thực tiễn về những trường hợp trộm cướp đột nhập vào nhà và những cách xử lý như: đừng vội vàng ngăn cản hay tấn công tên trộm; Nếu phát hiện trộm đã đột nhập vào nhà, nên trở về phòng ngủ, bấm hoặc gài chốt cửa. Đánh thức người bên cạnh và cho họ biết, thật khẽ, hiểm nguy đang hiện diện bên ngoài; Nếu nhà có trẻ con, hãy mau chóng chốt cửa phòng của trẻ hoặc tìm nơi an toàn cho chúng ẩn trốn; Nếu không có chỗ trú ẩn an toàn, hãy đưa tất cả các thành viên vào 1 phòng, khóa chặt cửa và chặn cửa bằng những đồ vật nặng; Gọi ngay cho công an hoặc dân phòng khu vực hoặc hàng xóm cạnh nhà. Nói ngắn gọn về tình hình mà bạn đang đối mặt. Đừng ngắt điện thoại để cảnh sát có thể nghe và theo dõi diễn biến đang diễn ra; Nếu bị trộm khống chế, hãy làm theo những gì chúng muốn, giao tiền, vàng hoặc chỉ nơi để ví, túi xách, đọc mã số hoặc tự mở két sắt cho chúng. Bạn phải đưa một ít tiền hoặc tài sản gì đó để chúng ra đi. Đừng vội chống trả nếu không có cơ hội. Đa số trộm khi bị bắt thường khai rằng chúng chỉ muốn tài sản chứ không phải máu hay mạng người, nhưng khi thấy sự an toàn của mình bị đe doạ, chúng sẽ rút dao. Vì vậy, dẫu biết “của đau con xót” nhưng luôn nhớ rằng, còn người còn của. Đừng tự đặt mình vào gần hơn với nguy hiểm vì tiếc. Và cuối cùng, trong bất cứ trường hợp nào cũng cần giữ bình tĩnh!

     Tại hội nghị, đồng chí giảng viên đã giải đáp những thắc mắc của cán bộ hội viên phụ nữ trong các công tác phòng chống tội phạm. Và đưa các biện pháp phòng tránh: khi ra ngoài phải khóa cửa nhà cẩn thận, xây dựng cổng rào kiên cố, nên lắp đặt camera để giám sát, theo dõi trước nhà, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là không để những loại tài sản có giá trị như xe mô tô, điện thoại di động, tiền vàng ở những vị trí đối tượng dễ trông thấy, không được quản lý; có giải pháp để quản lý, cất giữ các loại tư liệu sản xuất, công cụ lao động, để chủ động phòng ngừa trộm cắp tài sản và từ đó nâng cao ý thức phòng ngừa, cùng góp sức mình để đấu tranh, bài trừ tệ nạn xã hội.

     Hiện nay, Cán bộ, hội viên hội LHPN các phường là lực lượng nòng cốt tuyên truyền về phòng chống tội phạm ma túy và các TNXH khác, tham gia thành viên đội công tác xã hội tình nguyện phường. Tuyên truyền để người dân thông tin, phản ánh kịp thời với lực lượng chức năng diễn biến của các tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội.

     Hội LHPN Quận đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn Hội phụ nữ cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội gắn công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội với việc thực hiện các phong trào thi đua của Hội như cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”.

     Qua hội nghị, Hội LHPN Quận mong muốn tuyên truyền sâu rộng tác hại của tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội góp phần thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và nhiệm vụ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần xây dựng Quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận