an ninh - quốc phòng

Tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng về phòng chống thiên tai
Ngày đăng 07/08/2020 | 09:04

Thực hiện Văn bản số 3276/UBND-KT ngày 21/7/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức và kỹ năng về phòng chống thiên tai. Nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng, tránh, ứng phó khi bão đến, hạn chế những thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra. Mỗi người dân cần trang bị những kỹ năng sau:

     1. Trước bão

- Đầu tiên, bạn nên dự trữ sẵn thức ăn và nước sạch, đặc biệt chuẩn bị những loại thực phẩm ăn liền không cần phải qua nấu nướng.

- Đèn pin hay nến thắp sáng là thứ không thể thiếu. Bạn nên sạc đầy pin cho các thiết bị chạy bằng pin và để ở những vị trí dễ tiếp cận.

- Hãy kiểm tra lại toàn bộ nhà cửa, nhanh chóng sửa chữa những chỗ bị hư hỏng, buộc lại cửa sổ, mái che đề phòng gió bão có thể giật tung và thổi bay gây tai nạn cho người cũng như thiệt hại về của cải.

- Đối với các hộ vùng bãi: Thu hoạch ngay những nông, sản phẩm đã đến mùa gặt hái; Đưa gia súc về nơi trú ẩn an toàn.

- Luôn cập nhật các bản tin thời tiết mới nhất.

- Nếu phải sơ tán, nhớ mang theo quần áo, thực phẩm, các thiết bị cứu hộ, đèn pin/ nến, đài chạy bằng pin.

     2. Trong bão

- Theo dõi dự báo thời tiết trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

- Nếu bạn đang ở trong vùng có khả năng bão đổ bộ, hãy luôn chú ý đến tivi, radio hoặc internet để cập nhật những thông tin mới nhất về thời tiết. Thông tin về những khu vực bị ảnh hưởng, những tuyến đường đang bị tắc nghẽn không thể lưu thông, nơi di tản nếu cần thiết và thông báo của UBDN phường rất quan trọng.

- Đề phòng đường điện bên ngoài và trong nhà.

+ Đặc biệt lưu ý khi có bão, mưa to, gió lớn, ngập úng, các bạn cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như: đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ, rò điện.

+ Đối với hệ thống điện trong nhà, cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

+ Hãy ngắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt. 

- Kiểm tra lại các thiết bị trong nhà

+ Tắt nguồn nước, điện, gas của tất cả các thiết bị trong nhà khi có thông báo mực nước có thể tràn vào nhà. Không bao giờ được chạm tay vào nguồn điện khi đang đứng trong nước.

+ Ngắt nguồn những thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén.

+ Di chuyển những vật dụng có giá trị lên cao, hạn chế tối đa thiệt hại khi nước tràn vào nhà.

+ Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn.

- Sơ tán khi chính quyền địa phương yêu cầu

- Nên ở trong nhà, tránh đi lại trong nước đề phòng bị điện giật hay giẫm phải những vật sắc nhọn.

- Nếu trong nhà không có sẵn nguồn nước an toàn, hãy đun tạm nước mưa trong vòng 20 phút và để nó trong bình chứa có nắp đậy.

- Nếu buộc phải di chuyển đến một trung tâm sơ tán, cần chú ý tuyệt đối bình tĩnh, đóng tất cả cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời tắt công tắc điện nguồn.

- Tránh băng qua cầu, cống nếu nước đang dâng cao, chảy xiết, xoáy mạnh, bởi chúng có thể rất nguy hiểm. Đã có nhiều trường hợp sụt chân xuống lỗ cống và bị cuốn trôi rất thương tâm ở Hà Nội năm 2008.

     * Những lưu ý khi lái xe trên đường 

- Cảnh giác với đường ống xả trên tường nhà hoặc cây to. Gió bão có thể làm chúng gãy đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn đang ở gần đó.

- Nếu bạn đang ở trong xe, đừng cố lái xe khi đang mưa bão. Nước có thể sâu hơn bạn tưởng và xe bạn có thể bị mắc kẹt. 

- Trời mưa bão sẽ gây khó khăn cho các lái xe quan sát đường, các ký hiệu giao thông cũng như các xe đang di chuyển, cộng với đường trơn, trượt, dễ mất lái. Do vậy khi di chuyển trong thời điểm này, việc đầu tiên là nên đi chậm và quan sát kỹ đường đi. 

- Duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước, không nên đi gần những xe trọng tải lớn, bởi những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh những bất trắc mà xe trước đã gặp phải.

     3. Sau bão

- Nếu nhà đã bị bão phá hủy, hãy đảm bảo rằng bạn an toàn trước khi bước vào. Hãy chắc chắn rằng không có cái gì sẽ rơi trúng người bạn. Cần cảnh giác với các nguồn điện có thể gặp nước.

- Việc dọn dẹp nhà cửa sau bão cũng rất quan trọng và cần được tiến hành khẩn trương. Hãy thông báo ngay cho nhà chức trách nếu các đường cáp, đường dây điện bị hỏng.

- Bạn cũng cần nhanh chóng thu dọn nước mưa bị tồn đọng trong các vũng, thau chậu... để tránh muỗi sinh sôi nảy nở./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận