an ninh - quốc phòng

Tuyên truyền an toàn PCCC&CNCH mùa mưa bão
Ngày đăng 07/07/2022 | 09:35

Mùa mưa bão đã đến kéo theo tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ, đặc biệt là hiện tượng chập cháy điện do phát sinh các sự cố về điện gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống lưới điện chung và hệ thống điện tại các cơ sở, nhà dân và có khả năng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

      Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy do các sự cố về điện trong mùa mưa bão, Công an quận Hoàng Mai khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và người dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

     1. Công ty điện lực cần tăng cường công tác kiểm tra hệ thống lưới điện tại các khu dân cư, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu, nguy cơ mất an toàn và có giải pháp khắc phục kịp thời. Gia cố, sửa chữa lại các cột điện, máy biến áp, dây dẫn điện, nhằm phòng tránh trường hợp gãy cột, đứt dây, chập cháy máy biến áp khi xảy ra mưa bão.

     2. Đối với các cơ quan, nhà máy, kho tàng và hộ nhà dân cần:

- Tăng cường công tác kiểm tra hệ thống điện sản xuất và sinh hoạt nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu, nguy cơ mất an toàn để có giải pháp khắc phục kịp thời. Gia cố, bảo vệ hệ thống điện đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

- Sử dụng áptômát cho hệ thống điện, nên sử dụng áptômát nhánh cho từng khu vực. Tính toán, lựa chọn áptômát sao cho thích hợp với dòng điện tải và có độ tin cậy cao.

- Không sinh sống, làm việc gần lưới điện cao áp để tránh trường hợp phóng điện từ dây dẫn điện vào nhà hoặc đứt dây dẫn điện gây cháy và nguy hiểm đến tính mạng. Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp là khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và được quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 22 kV

35 kV

110kV

220 kV

500 kV

Khoảng cách an toàn phóng điện

4,0 m

4,0 m

6,0 m

6,0 m

8,0 m

 

- Dây dẫn điện trong nhà và công trình phải được lắp đặt ngầm trong tường hoặc trong các ống bảo vệ; vị trí đấu nối phải được bọc kín hoặc đặt trong các hộp kín; không cắm trực tiếp dây dẫn vào ổ cắn điện.

- Những thiết bị điện, đồ dùng điện quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để có kịp thời sửa chữa hoặc thay thế.

- Ngắt điện hoàn toàn khi không sử dụng và khi vắng nhà

- Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

     Khi xảy ra cháy, nổ cần tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy phương trâm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ” đồng thời nhanh chóng báo cháy cho Cảnh sát PC&CC Thành phố qua số 114; Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai theo số điện thoại 024 36 34 34 93 hoặc đội dân phòng, Chính quyền, Công an phường gần nhất để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Nguồn: Công an quận Hoàng Mai

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận