cải cách hành chính - tổ chức

Thường trực Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai tiếp xúc cử tri chuyên đề về thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng
Ngày đăng 09/09/2019 | 11:20  | View count: 102

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, ngày 04/9/2019, Thường trực Hội đồng nhân dân quận Hoàng Mai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Hoàng Mai. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Quận ủy; Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy; Thường trực HĐND Quận; Lãnh đạo UBND Quận; Thường trực Ủy ban MTTQ Quận; trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, các hội, đoàn thể, Bí thư Chi bộ khu dân cư 14 phường thuộc Quận

Tại hội nghị, đại diện cử tri của các phường đã phát biểu những ý kiến về kết quả, thực trạng triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Có thể nói, qua 02 năm triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, các phòng ban, đơn vị và nhân dân đã hưởng ứng thực hiện. Cán bộ, hội viên các đoàn thể và người dân đã tích cực giữ gìn và tham gia bảo vệ các công trình công cộng, giữ vững thuần phong mỹ tục, đóng góp phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng như có ý thức giữ gìn gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Thực tiễn đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt, hiệu quả như:  Mô hình thanh niên tình nguyện,đoàn viên thanh niên xóa các biển quảng cáo rao vặt, vẽ tranh bích họa trên các bức tường, tủ điện, chống viết vẽ, bậy, quảng cáo tạo cảnh quan môi trường, vận động xã hội hóa xây dựng sân chơi cộng đồng cho trẻ em, mô hình hội phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường chủ nhật, nhặt rác dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh xóa bỏ các điểm đen chân rác.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn một số hạn chế tồn tại như việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng chưa đạt được mong muốn hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của người dân nơi công cộng trên địa bàn góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp. Vẫn còn đâu đó một số cá nhân có hành vi chưa đúng mực như:

Chiếm dụng không gian chung, lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh dịch vụ, bãi trông xe, không chấp hành luật lệ giao thông đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, xả rác thải, chất thải trái nơi quy định, thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng...

Sau khi nghe đại diện cử tri các phường phát biểu ý kiến, đồng chí Lê Minh Trường - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận đã phát biểu nhấn mạnh:

Việc triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng được Quận tiếp tục xác định là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, là trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi cơ quan, đơn vị  nhằm làm thay đổi các thói quen xấu trong xã hội tạo nên một
môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Trong thời gian tới, quận Hoàng Mai tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện tốt Chương trình số 04-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa- xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020” và Chương trình số 05-CTr/QU ngày 09/12/2015 của Quận ủy Hoàng Mai về “Phát triển văn hóa- xã hội, xây dựng nếp sống thanh lịch- văn minh quận Hoàng Mai giai đoạn 2015-2020”.

chỉ đạo của Quận ủy - HĐND - UBND