cải cách hành chính - tổ chức

Trường Tiểu học Thịnh Liệt: Gương người tốt, việc tốt - Người truyền lửa
Ngày đăng 11/05/2020 | 17:45  | View count: 138

Từ khi chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt - Việc tốt” trên khắp cả nước. Nhiều người trong số họ là thầy giáo, cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh “trồng người” mà toàn xã hội tin tưởng giao phó

     Và ngày hôm nay, tôi muốn giới thiệu về một nhà giáo như thế, một tấm gương “Người tốt - Việc tốt” trong công tác giáo dục tại ngôi trường tôi đang công tác. Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Trần Thị Ánh Tuyết, phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công Đoàn trường tiểu học Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

     Năm 1997, cô Tuyết tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Năm 2003, cô được tuyển dụng về nhà trường và đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như Phó Tổng phụ trách Đội rồi Tổng phụ trách Đội và Bí thư Đoàn trường. Với sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công việc, cô đã khởi nguồn cho nhiều phong trào, hoạt động Đội, Đoàn sôi nổi của nhà trường. Cô đã góp phần không nhỏ giúp cho công tác Đội và phong trào Thiếu nhi cũng như công tác Đoàn của nhà trường đạt được nhiều thành tích cao. Nhờ thế, năm 2007, cô được Quận Đoàn Hoàng Mai khen thưởng “Giáo viên - Tổng phụ trách có thành tích tốt trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi”; “Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác”. Nhưng đáng quý hơn, cô đã trở thành người chị cả đáng mến, đáng tin cậy của các em học sinh cũng như các thầy cô là đoàn viên trong nhà trường.

     Rồi sau đó cô trở thành giáo viên chủ nhiệm lớp Một và tổ trưởng chuyên môn. Công tác chủ nhiệm lớp Một rất vất vả nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi cấp trường. Với vai trò là khối trưởng chuyên môn, nhờ sự tâm huyết và sự sáng tạo không ngừng mà trong công tác quản lý tổ luôn đạt kết quả tốt, kịp tiến độ và chỉ tiêu mà nhà trường đề ra. Từ sự nỗ lực đó, năm 2008 cô đạt giải Ba hội thi viết chữ đẹp cấp Quận; hai năm học liền (2009- 2010, 2010- 2011) cô đạt danh hiệu: “Giáo viên dạy giỏi tiêu biểu cấp Quận”; năm 2014 - 2015 cô đạt giải Nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận; năm học 2012- 2013, 2016- 2017 cô đạt SKKN loại C, B cấp Thành phố. Và đặc biệt, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (năm học 2009-2010, 2010-2011, 2014-2015). 

     Với năng lực, lòng nhiệt huyết, sự say mê và nỗ lực không ngừng, cô đã tạo dựng được uy tín của mình trước phụ huynh và đồng nghiệp. Để từ đó, cô vẫn không ngại khó, ngại việc đảm nhận vai trò Chủ tich công đoàn trường. Ở cương vị này, song song với công tác chuyên môn, cô luôn ý thức cao vai trò và trách nhiệm của mình. Vì thế, cô luôn đặt mình vào vị trí của đoàn viên công đoàn, luôn lắng nghe, thấu hiểu, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng và chăm lo cho đời sống của  đoàn viên trong công đoàn nhà trường. Với vai trò này, cô cũng đã gặt hái được không ít thành công khi liên tục từ năm học 2010-2011 đến nay, cô đã đạt danh hiệu “Chủ tịch Công đoàn có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn”; Năm 2019 cô đạt danh hiệu Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu.

     Không chỉ dừng lại ở đó, nhờ sự nỗ lực và tích cực học hỏi, sự tâm huyết trong công việc dù ở vai trò nào, cô đã được đánh giá cao về năng lực công tác cũng như phẩm chất chính trị để từ đó cô đã tiếp tục khẳng định mình với vai trò mới là Phó Hiệu trưởng nhà trường. Trong vai trò quản lí, không ai thấy cô đi trễ về sớm. Cô luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường; nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với học sinh, khi giải quyết hay xét xử vụ việc gì mọi người đều đọc được trong ánh mắt trong lời nói của cô sự bao dung, thông cảm mà vẫn chứa đầy nghiêm khắc. Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp hay giao tiếp với mọi người, chưa ai thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn. Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người.

     Trong những năm gần đây, khối tôi trực tiếp được cô Tuyết phụ trách chuyên môn. Được làm việc trực tiếp với cô tôi càng thêm hiểu, thêm yêu quý và nể phục cô qua cách làm việc và giao tiếp, ứng xử, quan tâm, giúp đỡ bản thân tôi cũng như khối tôi trong công việc. Cô đã luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người Phó hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng mỗi cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”- một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

     Một điều đáng ghi nhận nữa ở cô là cô không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Tôi may mắn và vô cùng tự hào khi được là giáo viên chủ nhiệm của cả hai người con của cô: cháu Phạm Khánh Linh và Phạm Minh Long. Các cháu năm nào cũng là con ngoan, trò giỏi. Vì thế, hàng năm cô đều đạt danh hiệu “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” và danh hiệu “Gia đình văn hóa” ở nơi cư trú. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng.

     Nói về cô, ai trong trường Tiểu học Thịnh Liệt đều có chung nhận xét: Cô là một tấm gương về sự say mê, tâm huyết, sáng tạo và yêu nghề để các giáo viên trong trường học tập. Cô Trần Thị Ánh Tuyết đã thực sự "truyền lửa" cho các thế hệ học sinh, các đồng nghiệp, tiếp thêm cho chúng tôi niềm say mê học tập và sáng tạo, luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

     Những thành công mà cô đạt được là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước cũng như góp sức vun trồng cho thế hệ giáo viên trẻ. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục của Quận Hoàng Mai nói chung. Cô xứng đáng là một bông hoa đẹp trong vườn hoa Tiểu học Thịnh Liệt, xứng đáng là đảng viên, nhà quản lý tiêu biểu, một tấm gương “Điển hình tiên tiến - Người tốt việc tốt” trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận