cải cách hành chính - tổ chức

Trách nhiệm của cử tri trẻ trước Ngày hội Non sông
Ngày đăng 19/05/2021 | 14:59  | View count: 207

Trong những ngày này, khi mà các tầng lớp nhân dân trong cả nước đang sôi nổi hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 thì tổ chức Đoàn thanh niên các cấp cũng có những hoạt động sôi nổi thu hút sự quan tâm của những người trẻ đến sự kiện chính trị trọng đại của Quốc gia. Đóng góp chung vào những hoạt động ấy, sáng ngày 12/5/2021, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hoàng Mai đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Cử tri trẻ lần đầu tiên đi bầu cử”

     Bầu cử Quốc hội và HĐND là ngày hội lớn của dân tộc, là ngày để công dân Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Ý nghĩa này càng trở nên sâu sắc hơn, đặc biệt hơn trong cuộc sống của các bạn trẻ lần đầu được tham gia bầu cử. Cầm lá phiếu trên tay, chắc hẳn mỗi người trẻ đều có những cảm xúc đặc biệt khi bản thân mình được lựa chọn, ghi vào lá phiếu bầu những người mà mình tin tưởng sẽ tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Đây còn là vinh dự, là quyền làm chủ thật sự của người dân nói chung, của tuổi trẻ nói riêng.

     Tuy vậy, không phải bạn trẻ nào cũng thấu hiểu và nhận thức đầy đủ về điều đó. Còn một bộ phận thanh niên chưa thật sự coi trọng quyền và nghĩa vụ của bản thân mình đối với đất nước, vì vậy họ tham gia bầu cử với tinh thần trách nhiệm không cao, đi bỏ phiếu cho xong mà không có sự tìm hiểu, lựa chọn. Không coi trọng quyền và nghĩa vụ của bản thân cũng không khác gì việc thiếu trách nhiệm, thờ ơ với cuộc sống của chính bản thân mình.

     Diễn đàn “Cử tri trẻ lần đầu tiên đi bầu cử” là một chương trình thực sự thiết thực để tuyên truyền sâu rộng quyền và nghĩa vụ của cử tri nhất là cử tri lần đầu đi bầu cử; để thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Chỉ có nắm vững, thực hiện đúng những nội dung chủ yếu của pháp luật về bầu cử, nhất là các quy định về tiêu chuẩn đại biểu QH, đại biểu HĐND, mới lựa chọn được những người xứng đáng nhất. Được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 đang diễn biến phức tạp trở lại, Ban Thường vụ Quận đoàn Hoàng Mai đã lựa chọn tổ chức diễn đàn dưới hình thức trực tuyến, chương trình đã được phát trực tiếp trên fanpage Đoàn TNCS Hồ Chí quận Hoàng Mai và thu hút hơn 12 nghìn lượt theo dõi của các bạn đoàn viên thanh niên, đáng chú ý, nhiều cơ sở Đoàn còn tổ chức các buổi xem chung cho các cử tri trẻ lần đầu đi bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trong điều kiện đảm bảo công tác phòng dịch. Tại Chương trình, tiến sĩ giảng viên chính Nguyên Thị Lê Thu, Học viện Hành chính Quốc gia đã hướng dẫn những điều cần biết của cử tri trẻ đi bầu cử, hướng dẫn cách xây dựng chương trình hành động cho các ứng cử viên trẻ tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đồng thời có những tương tác, trả lời các câu hỏi, những thắc mắc của các cử tri trẻ đối với công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

     Đại diện cho các cử tri trẻ lần đầu tiên đi bầu cử, bạn Dương Minh Quân (sinh năm 2000, sinh viên trường Học viện Quan hệ Quốc tế, cử tri phường Tương Mai) chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui và hồi hộp khi lần đầu tiên được cầm lá phiếu đi bầu cử, với tư cách là một cử tri trẻ em sẽ thật trách nhiệm, tìm hiểu nghiên cứu thật kĩ các ứng cử viên để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài cống hiến cho đất nước, cho nhân dân”.

     Cũng tại chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư Quận đoàn cho biết: Tuổi trẻ quận Hoàng Mai cùng với cả hệ thệ thống chính trị quận thực hiện 02 nhiệm vụ kép: phòng chống dịch covid-19 và tuyên truyền, tổ chức tốt cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngay từ đầu tháng 5 đã có hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền lưu động tới từng khu dân cư, tổ dân phố về 02 nội dung trên. Từ nay cho đến ngày bầu cử, đoàn thanh niên các phường sẽ tiếp tục tập trung vào các nội dung như: tuyên truyền lưu động, hoàn thiện trang trí các điểm bỏ phiếu, tổ chức mạn đàm về tiểu sử các ứng cử viên ứng cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp, hỗ trợ phun khử khuẩn toàn bộ các điểm bỏ phiếu.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận