TIN TỨC KHÁC

Trường THCS Tân Định hưởng ứng ngày pháp luật nước cộng hòa XHCN Việt Nam
Ngày đăng 10/11/2018 | 11:54  | View count: 217

Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hay gọi ngắn gọn là Ngày pháp luật là một ngày kỷ niệm tại Việt Nam vào ngày 09/11 hàng năm, bắt đầu từ năm 2013, ngày pháp luật được quy định cụ thể trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật Việt Nam. Đây là ngày trong năm để khẳng định vị trí thượng tôn của pháp luật trong đời sống xã hội, nâng cao ý thức chấp hành và bảo vệ pháp luật tại Việt Nam và thúc đẩy tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền. Ngày 09/11 chính là ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành nên chúng ta lấy đó làm Ngày Pháp luật

     Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân; Nhà nước quản lí xã hội bằng pháp luật, không ngừng tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, mọi công dân có quyền và nghĩa vụ như nhau được pháp luật quy định. Như vậy, mỗi công dân chúng ta phải tuân theo pháp luật. Đồng thời, đây còn là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện nhà nước, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Do vậy, đây còn là sự kiện chính trị, pháp lí có ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc.

     Với ý nghĩa đó, sáng ngày 05/11/2018, thầy và trò trường THCS Tân Định đã tổ chức thành công “Lễ Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11”. Mở đầu buổi lễ là tiết mục hát múa tập thể “Từ một ngã tư đường phố” của các bạn học sinh lớp 6T. Lời bài hát giản dị, ý nghĩa, giai điệu ngân vang thiết tha, bài hát đã gợi đến cho các bạn học sinh về một cuộc sống bình dị, thanh bình mà ấm áp, hạnh phúc khi người người thực hiện tốt luật An toàn giao thông.

     Ngay sau đó là bài phát biểu của cô Hiệu trưởng Chu Thị Xuân Hường. Cô mới hỏi “Các em có biết ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam là ngày nào không?”- là một rừng cánh tay của học sinh toàn trường giơ lên. Bởi lẽ, thông tin về Ngày Pháp luật đã được Ban thiếu niên giới thiệu rất rõ ràng từ trước đó nhiều ngày tại bản tin của trường, trên đài phát thanh VOV của trường mỗi giờ ra chơi. Ngoài ra, cô Hiệu trưởng phát động trong toàn trường hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Cô tận tình nhắc nhở các em học sinh về ý thức thực hiện pháp luật của Nhà nước, đơn giản như thực hiện tốt nội quy của trường lớp, bảo vệ môi trường, thực hiện tốt luật An toàn giao thông khi tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe máy điện, hay tinh thần bản lĩnh nói “không” với các tệ nạn xã hội. Lời dạy bảo truyền cảm, ấm áp của cô thấm vào tâm trí mỗi bạn học sinh, không chỉ nhắc các em về việc thực hiện pháp luật mà còn là cả một bài học về lối sống đẹp, lối sống văn minh, lịch sự của một người người công dân trong thời đại mới. Xin cám ơn cô giáo về bài học làm người.

     Tiếp nối chương trình là tiết mục kịch đặc sặc “Hãy thức tỉnh!” do các cô giáo Nguyễn Thị Hồng - Tổng phụ trách của nhà trường  viết kịch bản và đạo diễn, cùng với sự diễn xuất tuyệt vời của các bạn học sinh nhỏ tuổi lớp 6T. Những thông điệp, những bài học sâu sắc cho mỗi mỗi học sinh, mỗi gia đình đã được gửi gắm qua vở kịch đó, để lại nhiều dư âm cho các bạn học sinh.

     Những câu hỏi, những kiến thức về pháp luật tưởng chừng như khô khan, khó hiểu nhưng qua các trò chơi, qua các tiết mục, nó lại trở nên thú vị và thật bổ ích biết bao!. Trước đó, thầy và trò trường THCS Tân Định đã rất tích cực tham gia cuộc thi “Tìm hiểu về bộ luật hình sự 2015”. Kết quả đạt được: em Đoàn Ngân Giang lớp 9E  đạt giải Nhất, cô giáo Vũ Thu Phương đạt giải Khuyến khích cấp Thành phố Hà Nội. Có được thành tích ấy là nhờ Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, cô Nguyễn Thị Xuân - chuyên viên của Phòng đã triển khai phát động rộng rãi trong Quận, cũng như chỉ đạo sát sao việc thực hiện, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trong Quận, để đem về thành tích chung cho quận Hoàng Mai. Xin chúc mừng sự nỗ lực và thành tích đáng khâm phục của cô và trò quận Hoàng Mai, của giáo viên, học sinh trường THCS Tân Định.

     Đối với trường THCS Tân Định, ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam không chỉ giới hạn chỉ là ngày 9-11 mà được coi là điểm mốc, sợi chỉ đỏ kết nối, xuyên suốt, có sức lan tỏa sâu rộng trong học sinh, giáo viên, nhân viên của trường , nhắc nhở, giáo dục mọi người ý thức tôn trọng pháp luật, không chỉ là một ngày mà hàng ngày, mọi tổ chức, cá nhân tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật thực hiện khẩu hiểu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

     Phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em” là một trong những kỹ năng phòng vệ cho bản thân đơn giản nhất để tránh khỏi những rắc rối và tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đó, không chỉ là trách nhiệm của gia đình, của cộng đồng mà còn là trách nhiệm lớn của mỗi bản thân. Để giáo dục các kiến thức về “Phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em” và giúp các em biết thêm một số kỹ năng cứng, kỹ năng mềm khi xử trí các tình huống xảy ra, chiều ngày 06/11/2018 Liên đội THCS Tân Định đã tổ chức thành công Diễn đàn: “Phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em” cho học sinh Khối 7, 8.  Đến với với diễn đàn, thầy và trò THCS Tân Định rất vinh dự được chào đón thầy Nguyễn Như Hoan - Tổ trưởng tổ kĩ năng xã hội, khoa Nghiệp vụ, trường đội Lê Duẩn. Thầy đã mang đến cho các em học sinh những giây phút bùng nổ, cháy hết mình với các hoạt động tập thể, những bài học, kĩ năng ứng phó với nguy cơ xâm hại thật sự bổ ích.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận