TIN TỨC KHÁC

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh của trường THCS Mai Động
Ngày đăng 29/03/2019 | 10:54  | View count: 506

Giáo dục kĩ năng sống giúp học sinh THCS có tri thức hiểu biết về các giá trị truyền thống của dân tộc, cũng như những giá trị tốt đẹp của nhân loại, củng cố và mở rộng thêm kiến thức đã học trên lớp, có ý thức chính trị, đạo đức, pháp luật và lối sống lành mạnh, ý thức về quyền và trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội, có ý thức định hướng nghề nghiệp cho tương lai

     Giáo dục kĩ năng sống giúp cho học sinh có lý tưởng sống vì ngày mai lập nghiệp, có niềm tin vào tương lai, có ý thức và tinh thần tự hào dân tộc. Biết tỏ thái độ trước những vấn đề của cuộc sống, biết chịu trách nhiệm với những hành vi của bản thân, đấu tranh tích cực với những biểu hiện sai trái của bản thân và của người khác để tự hoàn thiện mình, biết cảm thông và tha thức cho những sai lầm của người khác. Bồi dưỡng cho các em tính tích cực, chủ động, sáng tạo tham gia các hoạt động tập thể, giáo dục cho các em tinh thần đoàn kết hữu nghị.

     Trước ý nghĩa quan trọng của việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, Ban giám hiệu trường THCS Mai Động đã, đang và luôn quan tâm đến công tác này và luôn coi việc giáo dục kĩ năng sống là mục tiêu hàng đầu cần hướng đến. Trước hết để triển khai thực hiện công tác, Ban giám hiệu đã lên kế hoạch, cụ thể đến Chi đoàn - Ban thiếu niên nhà trường, Giáo viên chủ nhiệm các lớp và đến từng giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường.

    Giáo dục kĩ năng sống được lồng ghép trong các tiết học, tiết sinh hoạt lớp. Bằng trách nhiệm, bằng kinh nghiệm và vốn sống của mình, giáo viên nhà trường giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua từng bài dạy, thông qua các hoạt động ở trường, ở lớp.

     Trong các tiết học, nhiều phương pháp được áp dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất như sinh hoạt hay thảo luận theo nhóm, theo cặp, động não, sắm vai, phân tích tình huống, tranh luận. trò chơi, huy động tối đa nghe, nhìn, vận động học sinh không chỉ thực tập thực hành trong khi học mà còn làm bài tập ở nhà, tham gia các phong trào.

     Điển hình như cô giáo Nguyễn Thanh Vân - GVCN lớp 6A1, ngay từ những buổi học đầu tiên đón học sinh cô giáo đã tổ chức các hoạt động làm quen, gắn kết giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với giáo viên. Với vấn đề nổi cộm hiện nay là học sinh làm quen với mạng xã hội sớm, chưa biết cách xử trí các tình huống nguy hiểm qua mạng, cô giáo đã tổ chức một buổi tọa đàm về “Kĩ năng An toàn mạng và xử trí tình huống bắt nạt trực tuyến”. Học sinh được trải qua hoạt động nhóm, sắm vai, phân tích tình huống hấp dẫn, thiết thực, từ đó học sinh có trải nghiệm và tự hình thành kĩ năng của riêng mình.

     Cô giáo Lê Thanh Thủy - giáo viên dạy Văn cũng là giáo viên chủ nhiệm của lớp 7A1 thường xuyên lồng ghép giáo dục kĩ năng sống trong từng tiết dạy văn cũng như các giờ sinh hoạt lớp. Cụ thể như để phát huy sự tự tin, năng động, sáng tạo của học sinh, cô tổ chức Liên hoan văn Nghệ Mừng Xuân Kỉ Hợi 2019 đồng thời cùng học sinh gửi đến gia đình những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới, giao dục các em lòng yêu thương gia đình, giá trị của Tết truyền thống.

     Với lứa truổi 12-15 tuổi, học sinh có sự thay đổi manh mẽ về tâm - sinh lý, Trung tâm Sức khỏe sinh sản vị thành niên Quận Hoàng Mai, Ban giám hiệu kết hợp với GVCN và giáo viên dạy Sinh học nhà trường đã tổ chức những buổi tư vấn sức khỏe sinh sản cho các học sinh khối lớp 8 và 9, giúp các em nắm được các kiến thức và kĩ năng cơ bản về sức khỏe sinh sản cũng như được tư vấn về tình cảm tuổi học trò. Còn với học sinh cuối cấp, các GVCN lớp 9 đã rất chú trọng đến các hoạt động hướng nghiệp, tư vấn mùa thi: phương pháp học, sắp xếp thời gian biểu, chọn trường THPT phù hợp.

     Để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh hiểu quả, nhà trường đã tổ chức rất nhiều các hoạt động Đội sôi nổi, hấp dẫn, vừa hữu ích về mặt kiến thức lại hiệu quả về mặt giáo dục, phát triển các kĩ năng toàn diện cho học sinh: Sân chơi cuối tuần, Hội thi văn nghệ - “Đêm hội Trăng Rằm”, Hội thi “Tìm hiểu dịch vụ công mức độ 3, 4”, Hội thi “Nét đẹp thầy và trò” dịp 20/11, Diễn đàn “Trẻ em và vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, các tiết sinh hoạt dưới cờ với nhiều chủ đề bổ ích: Em yêu trường em; Em yêu Hà Nội; Em yêu biển đảo quê hương; Ủng hộ bạn Vũ Hoàng - học sinh lớp 7A4 bị bệnh hiểm nghèo.

     Qua thực hiện, chúng tôi thấy được rằng rèn kĩ năng sống qua các hoạt động tập thể đã gây được hứng thú cho các em, trang bị cho các em nhiều kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Các em thực sự có ý thức hơn trong việc tu dưỡng đạo đức, hướng thiện và nâng cao năng lực học tập sáng tạo. Từ đó có nhận thức đúng đắn trong việc thực hiện nội quy, qui định của nhà trường và tự giác thực hiện.

     Rèn kĩ năng sống cho học sinh THCS là một yêu cầu quan trọng và thiết yếu trong công tác giáo dục. Rèn kĩ năng sống là cả một quá trình đưa nhận thức thành hành động. Do đó phải làm thường xuyên, liên tục, lồng ghép qua đổi mới phương pháp và qua nhiều môn học, qua nhiều hoạt động khác nhau trong nhà trường để đạt hiệu quả cao nhất.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận