TIN TỨC KHÁC

Tạo sức lan tỏa Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam
Ngày đăng 29/05/2019 | 16:01  | View count: 564

Kể từ khi thực hiện (năm 2009) đến nay, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã đạt được những kết quả tích cực. Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong cả nước thực hiện triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Sau 10 năm triển khai, với các hình thức hoạt động phong phú, sáng tạo, thiết thực, cuộc vận động đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và hành động của người tiêu dùng trong mua sắm và sử dụng hàng Việt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt phát triển, góp phần ổn định và phát triển kinh tế thành phố

     Hà Nội đã triển khai các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, phát triển các sản phẩm hàng Việt có giá trị gia tăng cao, có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường. Cụ thể, đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đến năm 2018, 100% các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố có thủ tục hành chính giao dịch với tổ chức và công dân đã xây dựng và ban hành quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đơn giản hóa 61 thủ tục hành chính. Những giải pháp cải cách hành chính đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố và được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ.

     Bên cạnh đó, Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình, giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Tổng số sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn thành phố được công nhận đến hết năm 2018 là 120 sản phẩm của 82 doanh nghiệp. Có 700 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, trong đó có khoảng 550 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chế tạo, 128 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ dệt may, 3 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ da giày. Số lượng doanh nghiệp tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp hỗ trợ đạt trên 60.000 tỷ đồng với tăng trưởng bình quân 8,5%. Sở Công Thương Hà Nội cũng đã tổ chức 10 lớp tập huấn về xây dựng và phát triển thương hiệu do chuyên gia nước ngoài thuyết trình cho khoảng 1.100 lượt doanh nghiệp trên địa bàn. Hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu cho 43 lượt doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức trên 817 lớp truyền nghề, nhân cấy nghề cho trên 35 nghìn lao động nông thôn. Tổ chức hội nghị kết nối cung cầu nguyên liệu đầu vào giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Đáng chú ý, Hà Nội đã tổ chức triển khai chương trình bán hàng Việt tại các quận, huyện, thị xã, khu công nghiệp, khu chế xuất, hướng dẫn các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Giai đoạn 2009-2018 thành phố đã tổ chức 22 chuyến bán hàng phục vụ Tết, 29 tuần hàng Việt; 254 phiên chợ Việt; 3.200 chuyến bán hàng lưu động phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

     Bên cạnh những kết quả đạt được, Cuộc vận động còn những tồn tại nhất định. Theo đó, trong quá trình triển khai vẫn còn một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện còn hình thức, chưa thực sự quan tâm thị trường trong nước, xây dựng thương hiệu sản phẩm, giá thành cao nên khó cạnh tranh. Công tác quản lý thị trường mặc dù đã có nhiều cố gắng, song tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu vẫn còn khó kiểm soát trên thị trường dẫn đến giảm lòng tin của người tiêu dùng. Một bộ phận người tiêu dùng vẫn còn mang tâm lý sính ngoại mà chưa chú trọng đến hàng Việt.

     Để triển khai hiệu quả Cuộc vận động trong giai đoạn mới, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tôn vinh hàng hóa Việt Nam chất lượng cao. Đồng thời, lên án, đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại để cho các doanh nghiệp có điều kiện đưa hàng Việt về cả khu vực nội thành và khu vực nông thôn phục vụ người tiêu dùng. Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp - thương mại trên địa bàn.

     Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Ban chỉ đạo Cuộc vận động thành phố chỉ đạo Sở Công Thương tổ chức khu trưng bày, giới thiệu những hoạt động của Ban chỉ đạo Cuộc vận động các cấp; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm thương hiệu Việt thành phố Hà Nội từ ngày 25-26/5/2019 tại khu vực Nhà bát giác - vườn hoa Lý Thái Tổ với quy mô 40 gian hàng gồm các sản phẩm: Công nghiệp, nông sản, thủ công mỹ nghệ, dệt may, tiêu dùng, gia dụng, du lịch, nhằm giới thiệu đến người dân Thủ đô và cả nước những thành tựu, kết quả đạt được trong 10 năm triển khai Cuộc vận động trên địa bàn thành phố; tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp có gian hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích và các quận, huyện, thị xã giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh của địa phương.

     Hàng Việt được ưu tiên phụ thuộc vào ý thức của từng người dân trong cộng đồng khi tiêu dùng mua sắm. Chính vì vậy các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, góp phần tích cực cho sự thành công của cuộc vận động. Các tầng lớp nhân dân Thủ đô hãy phát huy lòng yêu nước, ý thức tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vì sự phát triển bền vững và phồn vinh của đất nước và Thủ đô.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận