TIN TỨC KHÁC

Tôm càng đỏ (hay còn gọi là tôm hùm đất) bị cấm nuôi tại Việt Nam
Ngày đăng 12/06/2019 | 09:58  | View count: 1229

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), tôm càng đỏ (hay còn gọi là tôm hùm đất) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.Tôm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác

     Vì vậy, Bộ NNPTNT kêu gọi, khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải tiến hành khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ - sinh vật ngoại lai xâm hại này. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ này đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên. 

     Tôm càng đỏ được nhập từ Trung Quốc trong các thùng xốp trọng lượng 20kg/thùng; 1kg tôm được khoảng 32 - 30 con. Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất này gây sốt trên thị trường, được rao bán công khai qua mạng, nhiều khách hàng đặt mua vì vị ngon, giá rẻ. Tuy nhiên, người mua đều không biết những tác hại mà loại tôm ngoại lai này gây ra với môi trường và ngành chăn nuôi thủy sản trong nước.

     Do những đặc điểm sinh học trên, nên cho đến nay, tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

     Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NNPTNT vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị tổ chức kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp kinh doanh, thả nuôi tôm hùm, vi phạm quy định của pháp luật./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận