TIN TỨC KHÁC

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của trường Mầm non 10-10
Ngày đăng 09/07/2019 | 15:21  | View count: 44

An toàn thực phẩm là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, đặc biệt là trong giáo dục mầm non, việc xây dựng bữa ăn hàng ngày cho các con vừa đủ chất, vừa đủ kalo, lại đảm bảo hợp vệ sinh và đa dạng các nguồn thực phẩm là điều hết sức cần thiết và quan trọng trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng tại các cơ sở giáo dục mầm non

     Nắm được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú tại trường mầm non. Ngay từ đầu năm học nhà trường luôn chú trọng đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất cụ thể như sau:

  1. Nhà ăn

     Phòng ăn thoáng, đủ ánh sáng.

     Tường, trần nhà bằng phẳng, nhẵn, thuận tiện làm vệ sinh.

     Bàn, ghế, dụng cụ, phương tiện làm bằng vật liệu dễ cọ rửa.

     Khu vực ăn uống thoáng mát, đủ bàn ghế và các trang thiết bị để ngăn côn trùng.

     Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống được làm bằng  inox dễ làm vệ sinh không thôi nhiễm yếu tố độc hại.

     Có phương tiện bảo quản, lưu trữ thực phẩm, tủ lạnh chỉ để lưu nghiệm thức ăn 24h.

     Có đủ các phương tiện, trang thiết bị phục vụ làm vệ sinh, khử trùng.

     Có nguồn nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng.

2. Nhà bếp

     Có khu sơ chế nguyên liệu, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn, khu ăn uống, kho nguyên liệu, bảo quản thực phẩm.

     Nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và thức ăn chín.

     Có lưới chắn chuột và côn trùng tại tất cả các cửa sổ theo quy định.

     Hệ thống chiếu sáng: năm nay nhà trường đầu tư trang bị thêm 8 máng đèn tại các khu vực sơ chế và chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.

     Thực hiện ghi chép sổ kiểm thực ba bước theo đúng hướng dẫn của Sở giáo dục.

     Thực hiện lưu mẫu thức ăn 24h theo quy định.

     Ký hợp đồng với các cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm được UBND quận thẩm định cung cấp các thực phẩm: công ty thực phẩm Việt Cường, công ty sữa Vinamilk, công ty bánh kẹo Hải Hà, nước Cawa, sữa tươi Milk 100.

3. Kho chứa thực phẩm

     Đảm bảo lưu thông không khí, đủ ánh sáng, cửa sổ có lưới chống chuột và côn trùng.

     Tường và trần nhà nhẵn, bằng phẳng thuận tiện cho làm vệ sinh và khử trùng.

     Có phương tiện, dụng cụ để phân loại, bảo quản và lưu giữ thực phẩm.

4. Nhân viên bếp

     Có đầy đủ giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

     Được khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm đường ruột 1 lần trong năm.

     Được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ khi làm việc: quần áo, tạp giề, mũ đội, khẩu trang, găng tay, ủng…

     Được bồi dưỡng chuyên môn thường xuyên tại trường để nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, về cải tiến món ăn, dinh dưỡng hợp lý phong phú phù hợp với lứa tuổi mầm non.

     Đặc biệt trong năm học vừa qua lần đầu tiên dịch bệnh tả lợn Châu Phi xuất hiện tại khắp các tỉnh thành trên cả nước, nên ngay từ khi dịch bệnh diễn ra nhà trường đã chủ động tích cực tăng cường các biện pháp đảm bảo An toàn thực phẩm để ổn định lòng tin của PHHS cụ thể như sau:

     Tuyên truyền về dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên loa phát thanh tại phòng bảo vệ, dán bảng tin chung của nhà trường, góc tuyên truyền của lớp.

     Khâu giao nhận thực phẩm có sự giám sát chặt chẽ của các thành phần như ban giám hiệu, cán bộ y tế, người nấu chính, giáo viên lớp và dặc biệt có sự tham gia trực tiếp của phụ  huynh học sinh trong quá trình giao nhận thực phẩm hàng ngày, phụ huynh tận mắt kiểm tra các thực phẩm mà con em họ sẽ được ăn trong ngày để đảm bảo tính khách quan và tăng độ tin tưởng của quý vị phụ huynh đối với nhà trường.

II. Kết quả đã đạt được

      Với những cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên trường mầm non 10-10, năm học 2018-2019 nhà trường đã đạt được những thành tích như sau:

     Giải Ba cuộc thi dinh dưỡng cấp quận.

     Kết quả kiểm tra y tế học đường đạt 99.5/100đ.

     Trong năm học nhà trường không có ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngày càng được phụ huynh học sinh tin tưởng và yêu mến.

     Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học cũ, năm học 2019 - 2020, nhà trường  tiếp tục có hướng quan tâm và đầu tư có hiệu quả vào trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, đặc biệt là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quyết tâm nghiêm túc thực hiện các quy định về giao nhận thực phẩm hàng ngày, lưu nghiệm thức ăn 24h, kiểm tra đột xuất quy trình chế biến thực phẩm nhà bếp, xét nghiệm đầy đủ nguồn nước ăn, nước uống, phấn đấu là ngôi trường được phụ huynh học sinh và UBND quận tin tưởng và tự hào.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận