TIN TỨC KHÁC

Trường Mẫu giáo Tương Mai đánh giá công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm học 2018-2019
Ngày đăng 11/07/2019 | 09:19  | View count: 585

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 27/3/2019 của UBND quận Hoàng Mai về việc triển khai công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trong các trường học năm 2019, trường Mẫu giáo Tương Mai báo cáo kết quả thực hiện tháng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018 - 2019 như sau

     1. Thuận lợi, khó khăn tác động đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của trường:

     - Thuận lợi:

     + Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND Quận, phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Y tế quận Hoàng Mai và UBND phường Tương Mai về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

     + Bếp ăn nhà trường rộng rãi được đầu tư trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu chăm nuôi bán trú cho trẻ đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh.

     + Đội ngũ giáo viên yêu nghề, mến trẻ và tâm huyết với ngành, luôn được phụ huynh học sinh tin yêu và ủng hộ.

     + 50 % nhân viên nấu ăn nhà trường có trình độ cao đẳng, 50% nhân viên có trình độ trung cấp thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến bếp một chiều.

     - Khó khăn:

     Nhân viên nấu ăn là hợp đồng thời vụ, lương thấp, chậm lương không đảm bảo cuộc sống, không có chế độ dẫn tới tâm lý bất an ảnh hưởng tới chất lượng hiệu quả công việc.

      2. Kết quả thực hiện tháng vệ sinh an toàn thực phẩm

     - Về công tác tuyên truyền giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm.

    + Nhận thức được tầm quan trọng của công tác VSATTP, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền phổ biến cho CBGVNV và phụ huynh học sinh nắm được một số văn bản về triển khai tháng VSATTP: Chỉ thị số 34 /CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời đại mới; Kế hoạch số 465/KH-BCĐ ngày 29/3/2018 của BCĐ liên ngành quận triển khai công tác phòng chống dịch và ATTP năm 2018-2019.

     + Tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, tuyên truyền phổ biến việc thực hiện kiến thức và sức khỏe người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến; bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

     + Tham gia các cuộc Hội thảo, Hội nghị chuyên đề về công tác VSATTP do cấp trên tổ chức.

     + Có băng zôn, khẩu hiệu; tranh áp phích tuyên truyền về tháng hành động vệ sinh ATTP.

     - Các điều kiện thực hiện công tác VSATTP:

     + Nhà trường xây dựng bếp ăn rộng rãi, phân chia các khu chế biến thực hiện đúng theo qui trình một chiều. Có đầy đủ các biểu bảng theo đúng qui định. Đảm bảo việc xử lí các chất thải và các yêu cầu phòng chống cháy nổ.

     + 06 nhân viên nấu ăn đã được khám sức khỏe theo quy định.có giấy chứng nhận về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.

     + Nhà trường được UBND quận cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

     + Bếp ăn một chiều, khu chế biến thức ăn sống, nấu tách biệt với khu thức ăn chín.

     + Về thiết bị dụng cụ:

     Bếp ăn nhà trường được trang bị, đầu tư tương đối đầy đủ các thiết bị, đồ dùng chăm sóc nuôi dưỡng: tủ cơm ga, tủ đun nước, tủ sấy bát, bình đựng nước bằng inox, bàn sơ chế và bàn chia ăn bằng inox. Các phương tiện, đồ dùng được sắp xếp ở các vị trí hợp lý, dễ sử dụng. Đồ dùng, dụng cụ chế biến sống- chín được phân biệt rõ ràng và vệ sinh sạch sẽ, để nơi an toàn.

     + Nguồn cung cấp thực phẩm:

     Nhà trường tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP với các nhà cung cấp thực phẩm. Thực phẩm cung cấp cho bếp trong trư­ờng đảm bảo có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo thực phẩm sạch, tư­ơi sống được quận phê duyệt. Thực hiện giao nhận thực phẩm tại trường tay 3 đúng theo quy trình và sử dụng hết trong ngày.

     Nhà trường có hệ thống kho chứa thực phẩm đảm bảo theo quy định, bảo quản thực phẩm khô không để xảy ra hiện tượng nấm, mốc mất an toàn.

     + Lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

     Nhà trường lưu mẫu đầy đủ thức ăn hàng ngày của trẻ, đảm bảo số lượng, thời gian lưu, quy cách lưu.Thức ăn được lưu trong hộp thủy tinh có nắp đậy và được để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24h. Lưu trên tem vỡ ghi đủ các thông tin tên thức ăn, bữa, ngày giờ lưu thức ăn và được đảm bảo tuyệt đối. Có chữ ký của bếp trưởng và NV y tế.

     + Về nguồn nước: Trường sử dụng nguồn máy để nấu ăn. Nước uống của trẻ được đun hàng ngày.

     + Đảm bảo vệ sinh môi trường, bếp ăn, công trình vệ sinh để phòng, chống ngộ độc thức ăn.

     - Tiến hành kiểm tra công tác VSATTP th­ường xuyên và định kỳ, kịp thời xử lý những tồn tại. Kết quả nhà trường đã thực hiện tốt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.

     + Về phụ huynh học sinh: 100% phụ huynh hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm và thực đơn hàng ngày theo mùa của nhà trường. Năm học 2018-2019, không xảy ra bất cứ một trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.

     3. Phương hướng, nhiệm vụ thực hiện công tác ATTP năm học 2019-2020

     - Phát huy những mặt ưu điểm đã làm tốt trong năm học 2018-2019, bên cạnh đó nhà trường đề ra phương hướng, nhiệm vụ thực hiện công tác ATTP năm học 2019-2020 như sau:

     + Đề nghị Lãnh đạo các cấp xem xét giải quyết giúp nhà trường tiếp tục đầu tư trang thiết bị để bếp ăn nhà trường ngày một khang trang hiện đại đáp ứng yêu cầu chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

     + Tiếp tục mở các lớp tập huấn kiến thức về VSATTP để CBGVNV nhà trường được trang bị kiến thức, kinh nghiệm cần thiết phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

     + Xem xét, giải quyết chế độ chính sách phù hợp cho các nhân viên nấu ăn để yên tâm công tác.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận