TIN TỨC KHÁC

Công tác đảm bảo ATTP năm học 2018-2019 của trường Mầm non Hoàng Liệt
Ngày đăng 12/07/2019 | 16:03  | View count: 765

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, nên công tác này đòi hỏi có tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Đối với Ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học Mầm non đóng vai trò rất lớn đến việc tổ chức khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường Mầm non. Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ trẻ thơ

     Nó góp phần nâng cao sức học tập, lao động của trẻ trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay.Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu và rất cấp thiết. Nếu thực phẩm không an toàn thì dẫn đến ngộ độc thực phẩm liên quan đến tính mạng của con người. Đây là một thông điệp giúp cho toàn thể cộng đồng quan tâm đến sức khoẻ và cùng nhau thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt là vệ sinh an toàn tại trường mầm non có tổ chức ăn bán trú.

     Với đặc điểm nhà trường có nhiều bếp ăn không tập trung nên Ban giám hiệu trường mầm non Hoàng Liệt luôn luôn quan tâm và chú trọng việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường để đảm bảo không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra. Chính vì vậy mà nhà trường luôn quan tâm và đầu tư cơ sở vật chất khang trang theo hướng chuẩn hóa. Bếp ăn có đủ đồ dùng, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng, an toàn thực phẩm. Các bếp ăn trong  nhà trường đều được công nhận bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cả 5 bếp ăn đều thực hiện theo qui trình bếp một chiều và được trang bị đầy đủ đồ dùng dụng cụ phục vụ cho việc sơ chế và chế biến thức ăn cho trẻ, có nơi để đồ dùng sống, chín riêng biệt như: Tủ lạnh, tủ cơm ga, tủ sấy bát, máy sục ozôn, hệ thống lưới chắn côn trùng ô thoáng, cửa, tủ bát, 100% các đồ dùng chứa đựng bằng inox, đảm bảo tốt yêu cầu vệ sinh, an toàn thực phẩm trong việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

     Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm lớn của toàn xã hội hiện nay. Chính vì vậy mà nhà trường luôn quan tâm và đầu tư có hiệu quả vào trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ để giúp trẻ có một sức khỏe tốt, đặc biệt là cách giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường. Chính vì lẽ đó mà trong năm học 2018 - 2019, nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cấp đề ra.

     Ngay từ đầu năm học dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng, xây dựng 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người làm bếp và nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, trang bị đầu tư cơ sở vật chất cho nhà bếp, đảm bảo điều kiện tốt nhất khi thực hiện nhiệm vụ; Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức VSATTP cho cán bộ giáo viên, nhân viên, đặc biệt đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng. Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo tổ nuôi xây dựng thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần, theo mùa, hợp lý, cân đối dinh dưỡng và triển khai tới các bộ phận đoàn thể của nhà trường. Năm học 2018 - 2019, tất cả đội ngũ nhân viên tổ nuôi được kiểm tra sức khoẻ  vào đầu năm học, đều có giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện tốt các quy định về VSATTP: thực hiện chế biến thực phẩm đúng theo quy trình bếp một chiều, đúng dây chuyền phân công bếp và sử dụng đồ dùng chế biến thực phẩm sống, thực phẩm chín đúng quy định; Thực hiện ghi chép đầy đủ số lượng, chất lượng thực phẩm từng khâu từ khâu giao nhận, sơ chế đến chế biến món ăn và đưa về các lớp trong “Sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn”; Thực hiện trang phục bảo hộ lao động dưỡng đầy đủ của nhân viên nuôi khi chế biến thực phẩm. Làm tốt việc lưu nghiệm thức ăn đủ 24h.

     Cùng với sự chỉ đạo, quan tâm sát xao của các cấp và với những cố gắng nỗ lực của tập thể CBGVNV, năm học vừa qua nhà trường đã luôn chú trọng đến chất lượng bữa ăn của trẻ và làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm: đã ký hợp đồng thực phẩm, sữa, nước uống đầy đủ, đúng luật với các với đơn vị cung ứng thực phẩm sạch, đảm bảo nguồn gốc thực phẩm sạch và có uy tín  trên thị trường đã qua thẩm định, đủ điều kiện ATTP của UBND quận. Đó là: Công ty Thực phẩm Nông sản Việt Nam, Công ty sữa Nutrikit, Nutricar, sữa milk 100, Công ty gạo Việt Nhật, nước uống tinh khiết Lavie. Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường.

     Tại các bếp ăn, công tác VSATTP được thực hiện tốt ở tất cả các khâu từ nhận thực phẩm đến sơ chế thực phẩm, rửa thực phẩm, chia thực phẩm đã sơ chế, bảo quản thực phẩm vào trong những chiếc hộp inox có nắp rồi xếp vào trong thùng bảo ôn sau đó vận chuyển thực phẩm, giao nhận thực phẩm đã sơ chế tại các bếp lẻ cho đến khi chế biến món ăn, rồi chia định lượng thực phẩm chín, chuyển xuống các lớp học cho trẻ ăn. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra, rà soát chất lượng nguồn gốc, giá cả, bao bì, niêm phong và hạn sử dụng của các loại thực phẩm kho và giao nhận trong ngày của các nhà cung cấp đảm bảo chất lượng VSATTP.

     Thực phẩm sạch nhưng dụng cụ chế biến không sạch, nước dùng và môi trường bếp không sạch  thì vẫn có thể xảy ra ngộ độc thực phẩm. Vì thế, nhà trường luôn thực hiện tốt biện pháp phòng nhiễm bẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh nơi chế biến thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ. Có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín. Việc tổng vệ sinh môi trường bếp, cống rãnh thoát nước, rác thải được thu gom và xử lý hàng ngày.

     Trong năm học 2018 - 2019, nhà trường thực hiện tốt lịch kiểm tra, giám sát VSATTP 3lần/tuần đúng theo kế hoạch chỉ đạo của UBND quận với sự giám sát của Ban giám hiệu, Công đoàn, Ban thanh tra và của phụ huynh học sinh. Và đáng mừng nhất là không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong nhà trường.

     Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học cũ, năm học 2019 - 2020, nhà trường  tiếp tục có hướng quan tâm và đầu tư có hiệu quả vào trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, đặc biệt là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh tình trạng xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường. Nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định trong quản lý chăm sóc nuôi dưỡng và VSATTP. Thực hiện ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm với đơn vị cung cấp được thẩm định của UBND Quận. Tiếp tục duy trì tốt công tác giao nhận thực phẩm công khai, minh bạch với đầy đủ thành phần, đặc biệt có sự chứng kiến thường xuyên của đại diện phụ huynh học sinh các lớp, Thực hiện tốt việc lưu nghiệm thức ăn đủ 24h theo đúng quy trình và chế độ bảo quản trong tủ lạnh. Duy trì  thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát VSATTP 03 lần/tuần và có ghi biên bản kèm theo theo kế hoạch chỉ đạo của UBND quận.

     Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của trường Mầm non Hoàng Liệt trong nhiều năm nay đang thực hiện rất tốt, đã tạo được sự tin tưởng của rất nhiều bậc phụ huynh trong và ngoài nhà trường. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện tốt sẽ đem đến kết quả cao trong công tác Chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ của nhà trường. Số trẻ đến trường ngày càng đông. Thật sự là Mỗi ngày đến trường là một ngày vui./.