TIN TỨC KHÁC

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm học 2018-2019 của trường Tiểu học Trần Phú
Ngày đăng 13/07/2019 | 09:10  | View count: 188

Hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề ATTP ngày càng trở nên nóng bỏng và được cộng đồng hết sức quan tâm, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học. Năm học 2018-2019, trường Tiểu học Trần Phú tổ chức cho học sinh ăn bán trú đảm bảo an toàn, chất lượng được phụ huynh tin tưởng

     Để nâng cao chất lượng dạy và học, tạo điều kiện cho các em học tập tốt, thực hiện hiệu quả việc dạy 2 buổi/ ngày. Việc tổ chức cho học sinh ăn, nghỉ trưa tại trường là một việc rất quan trọng. Vì các cháu học cả ngày nếu việc ăn, ngủ buổi trưa không đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập tiếp buổi chiều của học sinh. Để tạo điều kiện cho cha mẹ học sinh yên tâm công tác khi gửi con vào trường, công tác quản lý bán trú ở trường Tiểu học hết sức quan trọng trong hoạt động của nhà trường.

     Năm học 2018-2019, trường Tiểu học Trần Phú được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự đoàn kết nhất trí của tập thể CBGV-NV nhà trường, sự đồng tình ủng hộ của cha mẹ học sinh. Nhà trường đã tổ chức cho học sinh ăn bán trú đảm bảo an toàn, chất lượng được phụ huynh tin tưởng.  

     Số HS bán trú gần 600 học sinh, chủ yếu là học sinh lớp 1,2. 100% học sinh hàng ngày được ăn theo thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Trong năm học 2018-2019 nhà trường thực hiện tốt các nội dung sau:

    * Ban Quản lý bán trú và các bộ phận phục vụ công tác bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định đã đề ra.

      Thực hiện đúng nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng. Đảm bảo quản lý chặt chẽ, khẩu phần ăn của HS. Thực hiện nghiêm túc công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hàng ngày.  

      Thực hiện quản lý bán trú theo hệ thống  các loại sổ nuôi dưỡng đúng quy định.  

      Cập nhật hàng ngày chứng từ tiền ăn của HS theo thực tế giao nhận thực phẩm. thanh quyết toán tiền ăn của HS vào cuối tháng.

      Kiểm tra giám sát thường xuyên công tác bán trú. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống sinh vật gây hại, phòng chống lây nhiễm trong quá trình chế biến thực phẩm.

     Giám sát chất lượng bữa ăn, xây dựng thực đơn hợp lý: Đảm bảo nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng phù hợp lứa tuổi HS, phân bổ bữa ăn hợp lý.

     Các bộ phận (quản lý bán trú, nhân viên bếp, cô nuôi các nhóm, nhân viên y tế, đ/c kế toán, PHHS, HS) thực hiện nghiêm túc theo quy định, quy chế đã đề ra.

     - Thực hiện đầy đủ các loại hồ sơ sổ sách theo quy định, nội dung các loại sổ được cập nhật thường xuyên theo ngày, đầy đủ thông tin.

     + Theo dõi, tổng hợp HS ăn bán trú hàng ngày.

     + Tổng hợp thu chi bán trú hàng ngày.

     -  Xây dựng thực đơn theo mùa, theo tuần cụ thể: đảm bảo mỗi bữa ăn có đủ dinh dưỡng, cân đối giữa các chất sinh năng lượng, tỷ lệ đạm, chất béo động vật và thực vật…

     - Thực hiện đảm bảo các quy trình:

    + Giao nhận thực phẩm: Thực phẩm được ký cam kết với nhà cung cấp, rõ nguồn gốc, không sử dụng thực phẩm ôi thiu, thực phẩm đã qua chế biến sẵn…

    + Chế biến thức ăn: Chế biến thức ăn đúng quy trình, không để lẫn dụng cụ chế biến thức ăn sống với dụng cụ chế biến thức ăn chín, nhân viên chế biến phải sử dụng găng tay, khẩu trang…

    + Chia khẩu phần ăn: Chia đảm bảo đủ số lượng, sau khi chia các suất ăn phải có nắp đậy, không để thức ăn đã được chế biến quá thời gian quy định mới cho HS ăn…

    - Thực hiện đúng thời gian hoạt động bán trú tại trường.

   - Thực hiện đúng quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP.   

     Kết quả kiểm tra đánh giá của y tế quận:

    - Trường Tiểu học Trần Phú thực hiện nghiêm túc các quy định tổ chức bán trú do cấp trên chỉ đạo.  Các bộ phận được phân công thực hiện đúng quy định.

    - Ban chỉ đạo và Ban quản lý bán trú thường xuyên kiểm tra đôn đốc các bộ phận thực hiện đúng nội quy, quy định. Đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm từng bộ phân kịp thời.

    - Nề nếp bán trú đảm bảo tốt, an toàn.

    - Thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo đúng quy trình, đúng số lượng có giấy niêm phong và chữ kí của nhân viên y tế.

    Việc tổ chức bán trú của trường Tiểu học Trần Phú trong năm học 2018 - 2019 đảm bảo an toàn, không có sự cố nào xảy ra.

          * Phương hướng, nhiệm vụ công tác bán trú ATTP năm học 2019-2020

       Nhiệm vụ trọng tâm:

      - Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên bán trú.

      - Tăng cường cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc bán trú.

      - Thực hiện nghiêm túc quy trình nuôi bán trú đảm bảo ATTP.

            1. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên bán trú.

     + Phân công nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ nhân viên bán trú. Nêu rõ trách nhiệm và quyền hạn từng nhân viên (bếp trưởng, bếp phó, nhân viên chăm sóc, nhân viên trông trưa…).

     + Tạo điều kiện cho đội ngũ nhân viên tham gia đầy đủ các buổi tập huấn. Được theo học các lớp để nâng cao trình độ chuyên môn.

     + Nhân viên bán trú phải được khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 về việc hướng dẫn khám sức khỏe, thực hiện đúng xét nghiệm theo quy định.

      + Các nhân viên phục vụ bán trú không được mắc bệnh các bệnh ngoài da, bệnh truyền nhiễm.

      + Thực hiện đảm bảo điều kiện về vệ sinh cá nhân, trang phục khi thực hiện nhiệm vụ.

      2. Tăng cường cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc bán trú

     - Tham mưu với các cấp các ngành, các bậc CMHS làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tăng cường CSVC phục vụ công tác chăm sóc cho HS.

     - Kiểm tra bổ sung những đồ dùng, dụng cụ còn thiếu hoặc đã hỏng trước khi triển khai công tác bán trú.

     - Thực hiện đảm bảo yêu cầu về CSVC nuôi bán trú:

     + Khu vực bếp nấu.

     + Khu vực nhà ăn.

     + Hệ thống chiếu sáng.

     + Hệ thống cung cấp nước.

     + Xử lý rác thải.

     + Trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm.

     - Xây dựng kế hoạch mua sắm những đồ dùng còn thiếu.

     3. Thực hiện nghiêm túc quy trình nuôi bán trú.

     - Thực hiện đầy đủ các loại hồ sơ sổ sách theo quy định, nội dung các loại sổ được cập nhật thường xuyên theo ngày, đầy đủ thông tin.

     - Hệ thống các loại sổ:

     + Sổ theo dõi HS ăn bán trú hàng ngày.

     + Số tổng hợp HS ăn bán trú.

     + Sổ tổng hợp thu tiền ăn bán trú.

     + Sổ thực đơn và tổng hợp thu chi bán trú hàng ngày.

     - Xây dựng thực đơn theo mùa, theo tuần cụ thể. Đảm bảo mỗi bữa ăn có đủ dinh dưỡng, cân đối giữa các chất sinh năng lượng, tỷ lệ đạm, chất béo động vật và thực vật…

     - Thực hiện đảm bảo các quy trình:

     + Giao nhận thực phẩm: Thực phẩm phải được ký cam kết với nhà cung cấp, phải rõ nguồn gốc, không sử dụng thực phẩm ôi thiu, thực phẩm đã qua chế biến sẵn…

     + Chế biến thức ăn: Chế biến thức ăn đúng quy trình, không để  lẫn dụng cụ chế biến thức ăn sống với dụng cụ chế biến thức ăn chín, nhân viên chế biến phải sử dụng găng tay, khẩu trang…

     + Chia khẩu phần ăn: Chia đảm bảo đủ số lượng, sau khi chia các suất ăn phải có nắp đậy, không để thức ăn đã được chế biến quá thời gian quy định mới cho HS ăn…

     - Thực hiện đúng thời gian hoạt động bán trú tại trường

     - Thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo đúng quy trình, đúng số lượng có giấy niêm phong và chữ kí của nhân viên y tế.

     - Công khai tài chính và thực đơn với CMHS.

     - Thực hiện đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP (theo luật ATTP số 55/2010, tại điều 28,29,30).

     - Xây dựng nội quy phòng ăn, để nơi học sinh dễ quan sát.

    - Nhân viên trông trưa kết hợp với GVCN xây dựng nề nếp ăn lịch sự, văn minh. HS biết chào hỏi trong khi ăn, biết giữ trật tự và vệ sinh sạch sẽ khi ăn nghỉ tại trường.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận