TIN TỨC KHÁC

Trường Tiểu học Đại Từ: Một số biện pháp giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm logo môn Tin học lớp 5
Ngày đăng 28/08/2019 | 16:25  | View count: 2546

Một số biện pháp giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm logo môn Tin học lớp 5

     Trong suốt quá trình giảng dạy của mình, tôi cũng đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để đóng  góp một số SKKN của bản thân. Năm học 2018-2019 vừa qua, tôi cũng đi sâu nghiên cứu về lĩnh vực các bài tin học với chủ đề Logo một cách hấp dẫn, hiệu quả .

     Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có vô vàn sự việc xảy ra với mỗi người về nhiều lĩnh vực. Qua quá trình thực dạy, tôi đã đúc rút được một số kinh nghiệm khi dạy phần mềm Logo là phần mềm đỏi hỏi học sinh phải có khả năng sáng tạo, kĩ năng phân tích bài toán, có tính tư duy một cách tích cực, linh hoạt và logic, học sinh phải biết áp dụng huy động tất cả khả năng đã có vào tình huống để giải quyết vấn đề. Để tạo nền móng cơ sở ban đầu cho những phần nâng cao trong các cấp học tiếp theo.

     Đây cũng cũng chính là Sáng kiến kinh nghiệm của tôi với tên đề tài:“Một số biện pháp giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm Logo môn Tin học lớp 5”.

PHẦN THỨ NHẤT: ĐẶT VẤN ĐỀ

     1. Lý do chọn đề tài

     Đất nước ta ngày càng phát triển và đang trên đà hội nhập với các nước khác trên Thế giới, đòi hỏi người lao động ở mọi lĩnh vực phải không ngừng học hỏi, trau dồi tri thức, có tầm nhìn xa để đáp ứng sự đổi thay và phát triển của đất nước. Đảng ta luôn khẳng định: "Giáo dục là quốc sách hàng đầu, coi con người là mục tiêu và động lực của sự phát triển". Chính vì vậy, mục tiêu đặt ra cho ngành giáo dục và đào tạo là phải đào tạo nên những con người phát triển toàn diện, năng động, sáng tạo và chủ động trong các công việc mình đảm nhiệm. Để đạt được mục tiêu này, ngành giáo dục quyết tâm đổi mới phương pháp dạy học.

     Việc đổi mới phương pháp dạy học đã được giáo viên Tiểu học quan tâm và thực hiện. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ nói chung của  ngành Tin học nói riêng, đòi hỏi xã hội phải có những thế hệ người lao động mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có trình độ nhận thức cao. Xác định được tầm quan trọng đó nên Nhà nước ta đã đưa môn tin học vào trong nhà trường và ngay từ cấp tiểu học, học sinh được tiếp xúc với môn tin học để làm quen dần với lĩnh vực Công nghệ thông tin.

     Môn Tin học là môn học mới đối với các em học sinh nhưng sau một thời gian học tiếp xúc, các em say mê hứng thú, yêu thích môn học, do vậy tôi luôn tạo cho các em sự tò mò hứng thú, nhất là trong giờ lý thuyết và cả giờ thực hành, các em biết vận dụng vào các môn học khác, đặc biệt là phương tiện hữu ích trong việc tìm tòi kiến thức mới, vận dụng thử sức với các cuộc thi trên máy tính như Violympic Toán Tiếng Anh, Violympic Toán Tiếng Việt, hay IOE… môn học này xuất phát từ nhu cầu thực tế Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước để hội nhập thế giới, các em dần làm quen và đi vào hứng thú với môn học này. Trong nội dung chương trình Tin học ở Tiểu học có nhiều phần mềm ứng dụng phù hợp với đối tượng học sinh tiểu học. Trong đó có phần mềm Logo giúp học sinh làm quen với ngôn ngữ lập trình, giải quyết các thuật ngữ đơn giản trên máy tính.

     Từ những thực tế trên, tôi vô cùng trăn trở làm thế nào để học sinh có được tiết học về các bài tin học với chủ đề Logo một cách hấp dẫn, hiệu quả? Các em sẽ không nhàm chán, căng thẳng khi đến những giờ học này? Các em thực sự thoải mái “học mà vui, vui mà học”. Chính vì vậy mà tôi đã mạnh dạn chọn đề tài "Một số biện pháp giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm Logo môn Tin học lớp 5”. Qua các biện pháp trong đề tài sẽ giúp các em học tốt hơn với phần mềm Logo.

     2. Mục đích nghiên cứu

     Khi thực hiện sáng kiến này, qua thực tế giảng dạy, tôi muốn đưa ra một số biện pháp giảng dạy cho học sinh nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm Logo môn Tin học lớp 5. Qua đó, tôi cũng đề xuất một số giải pháp để khắc phục hạn chế trong dạy - học môn này.

     3. Đối tượng nghiên cứu:

     Khi nghiên cứu đề tài này, tôi thực hiện một số biện pháp giảng dạy hiệu quả giúp học sinh học tốt phần mềm Logo môn Tin học lớp 5 tại trường Tiểu học Đại Từ - Quận Hoàng Mai - Thành phố Hà Nội.

     4. Đối tượng khảo sát, thực nghiệm:

     Giáo viên và học sinh lớp 5 ở trường Tiểu học Đại Từ - Quận Hoàng Mai -Thành phố Hà Nội.

     5. Phương pháp nghiên cứu:

     Trong quá trình thực hiện sáng kiến kinh nghiệm này, tôi đã vận dụng phối hợp các phương pháp nghiên cứu chủ yếu sau:

- Nhóm phương pháp nghiên cứu lí luận: Bộ môn Tin học là một bộ môn mới ở trường Tiểu học và chủ yếu là sử dụng phương pháp trực quan sinh động để ứng dụng thực hành do đó việc nghiên cứu lí luận là không thể thiếu do vậy khi xây dựng đề tài này tôi đã nghiên cứu các tài liệu tham khảo sau: Giáo trình Word thực hành, Giáo trình Excel  thực hành, Tin Học Thực Hành, Đồ họa thực hành, Hướng dẫn sửa lỗi máy tính, Giáo trình  photoshop, Hướng dẫn học Tin học lớp 5.

- Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn:

+ Phương pháp quan sát: Thông qua dự giờ, kiểm tra việc học tập của học sinh (bài cũ, bài mới)

+ Phương pháp điều tra: Tìm hiểu thực trạng việc dạy và học các bài tin học trong khối lớp 5 ở trường Tiểu học Đại Từ - Quận Hoàng Mai - Thành phố Hà Nội.

+ Phương pháp đàm thoại: Trao đổi với giáo viên dạy khối 5 ở trường bạn những khó khăn, thuận lợi khi thực hiện dạy học phần tin học theo chương trìnnh sách giáo khoa dự án mô hình trường học mới Việt Nam.

+ Phương pháp dạy thực nghiệm: Tiến hành dạy thực nghiệm trên lớp 5   trường Tiểu học Đại Từ - Quận Hoàng Mai - Thành phố Hà Nội để tìm hiểu về kết quả.

+ Phương pháp thống kê toán học: Ngoài ra trong quá trình nghiên cứu đề tài này, tôi còn sử dụng phối hợp các phương pháp khác như: Tạo ra các trò chơi, các thủ thuật dạy thực hành chính xác…  

     6. Phạm vi và kế hoạch nghiên cứu:

-  Phạm vi nghiên cứu:

Sáng kiến này, tôi tìm hiểu "Một số biện pháp giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm Logo môn Tin học lớp 5” -  Trường Tiểu học Đại Từ - Quận Hoàng Mai - Thành phố Hà Nội.

-  Kế hoạch nghiên cứu:                                                          

+ Đầu năm học 2018 - 2019, tìm hiểu học sinh trong lớp, đặt tên sáng kiến kinh nghiệm.

+ Trong năm học 2018 - 2019: Vận dụng một số biện pháp giảng dạy nhằm  nâng cao hiệu quả phần mềm Logo môn Tin học ở lớp 5.

+ Tổng kết đánh giá và đúc rút kinh nghiệm. Sau đó viết đề cương và hoàn thành sáng kiến kinh nghiệm.

PHẦN THỨ HAI: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

     1. Cơ sở lý luận

     Trường học là nơi trẻ em được hình thành và phát triển nhân cách toàn diện nhất. Ở trường, các em được đón nhận sự quan tâm dạy bảo của các thầy giáo, cô giáo, sự tận tình giúp đỡ của bạn bè và được sống trong tập thể lớp, các em có điều kiện để phát triển trí tuệ và năng khiếu của bản thân. Đến trường các em không chỉ được rèn luyện, được tham gia vào các hoạt động tập thể mà còn được học tập nhiều môn học trong đó có môn Tin học.

     Trong nhà trường, môn Tin học là một môn mới được áp dụng những năm gần đây, mỗi môn học lại có đặc thù riêng. Môn học này giúp học sinh ham tìm hiểu kiến thức đồng thời cũng gây trí “tò mò” với học sinh xong cũng không tránh khỏi gây ra những “khó khăn” cho người học. Do đó, tôi cũng giống như một người nghệ sĩ, cần nhận biết một cách tinh tế, nhạy cảm để có thể tạo cho học sinh những hứng thú và niềm yêu thích với môn học.

     Như chúng ta đã biết, phương pháp dạy học thay đổi theo hướng "khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học, từng bước áp dụng những phương pháp tiên tiến và phương tiện hiện đại vào quá trình dạy học". Định hướng này đã được pháp chế hoá trong luật giáo dục: "Phương pháp giáo dục phổ thông phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc điểm từng lớp học, môn học. Bồi dưỡng phương pháp tự học, rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động tình cảm đem lại niềm vui, hứng thú cho học sinh".

     Xuất phát từ quan điểm "lấy người học làm trung tâm", phương pháp dạy và học đã có những thay đổi căn bản. Người dạy không phải là người duy nhất nắm giữ kiến thức và truyền đạt kiến thức mà chỉ là người hướng dẫn, người hỗ trợ, người cố vấn, người kiểm tra. Người học không còn là người thụ động tiếp thu kiến thức mà là trung tâm của quá trình dạy học, chủ động sáng tạo trong quá trình học tập nhằm đạt được mục tiêu dạy học của mình. Dạy tin học thì việc đổi mới phương pháp dạy học là rất rõ ràng và quan trọng đặc biệt trong những tiết thực hành. Từ những luận điểm trên, các em học sinh trực tiếp tham gia vào quá trình học tập, trực tiếp thực hành và sử dụng máy tính một cách tự nhiên và linh hoạt sẽ tạo được niềm vui, kích thích trí tò mò của các em.

     2. Cơ sở thực tiễn

     2.1 Một vài nét về ngôi trường mà tôi đang giảng dạy

     Trường Tiểu học Đại Từ  là một ngôi trường nằm ở phía Tây của quận Hoàng Mai, phía Nam của Thành phố Hà Nội. Trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn thử thách, từng bước đưa trường đi từ thành tích này đến thành tích khác xứng đáng với niềm tin của phụ huynh, của các cấp, các ngành trong quận Hoàng Mai. Với số lượng học sinh ngày càng đông chia đều thành 5 khối. Trong đó, số học sinh khối 5 được chia như sau:

Số thứ tự

Lớp

Sĩ số của mỗi lớp

1

5A1

52

2

5A2

54

3

5A3

55

4

5A4

53

5

5A5

51

6

5A6

55

     Tuy học sinh đông như vậy nhưng nhà trường cũng đã trang bị cho tôi và học sinh máy tính, máy chiếu projector... để học môn tin học.

     2.2. Thực trạng của việc dạy - học môn Tin học

     Tin học là một môn mới và là môn học tự chọn nhưng nhà trường đã tạo điều kiện để học sinh học môn học này từ khối lớp 3, mua sắm máy móc và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học môn tin học đầy đủ. Giáo viên được đào tạo những kiến thức về tin học để đáp ứng yêu cầu cho dạy và học môn Tin học trong bậc tiểu học. Hàng năm, trường thường xuyên tổ chức các buổi chuyên đề, tập huấn, đặc biệt là tổ chức các buổi thao giảng, dự giờ nhằm trao đổi học hỏi chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm giữa giáo viên tin học với các giáo viên bộ môn khác nhằm để nâng cao chất lượng giảng dạy. Vì là môn học trực quan, sinh động, môn học khám phá những lĩnh vực mới nên học sinh rất hứng thú học, nhất là những tiết thực hành. Trường Tiểu học Đại Từ đã có một phòng máy vi tính để cho học sinh thực hành nhưng số lượng học sinh quá đông bởi vậy cũng gây một số khó khăn cho việc thực hành trên máy của học sinh, máy tính để bàn nhiều bộ phận nên cũng ảnh hưởng đến vị trí ngồi học của học sinh.

     Môn Tin học mới chỉ là môn tự chọn trong chương trình bậc tiểu học, nên chương trình và sự phân phối chương trình bước đầu chưa có sự thống nhất và đang hoàn chỉnh. Trong khi giảng dạy tôi chủ yếu dùng phương pháp đọc hiểu, dành thời gian giảng dạy lý thuyết quá nhiều vì vậy giờ thực hành ít, do đó học sinh thao tác trên máy còn chậm, học sinh nhàm chán, không gây được hứng thú cho học sinh, ở lứa tuổi này học sinh thích sáng tạo vào khám phá thế giới xung quanh bằng máy tính, ở chủ đề này nên cho học sinh thực hành nhiều để tăng cường kỹ năng thao tác và sáng tạo trong các bài tập mà tôi giao, cũng như sự tìm tòi, khám phá để có sự sáng tạo linh hoạt trong bài học. Với học sinh khối 5, trường có 6 lớp (320 học sinh trong đó có 148 học sinh nữ). Qua khảo sát kiến thức phần mềm Logo đã học ở lớp 4, tôi nhận kết quả cụ thể như sau:

Lớp

Tổng số học sinh

Số học sinh có kỹ năng

học tin học

Số học sinh chưa có kỹ năng học tin học

5A1

52

17/52 - 32,7%

35/52 - 67,3%

5A2

54

17/54 - 31,5%

37/54 - 68,5%

5A3

55

28/55 - 50,9%

27/55 - 49,1%

5A4

53

17/53 - 32,1%

36/53 - 67,9%

5A5

51

16/51 - 31,4%

35/51 - 68,6%

5A6

55

30/55 - 54,5%

25/55 - 45,5%

     2.3. Nguyên nhân chủ quan

- Do tôi còn chú trọng phần giảng dạy lí thuyết hơn nên thời gian dành cho phần thực hành chưa nhiều gây nhàm chán cho học sinh.

- Trong quá trình thực hành, tôi chưa bao quát hết các em học sinh trong lớp.

- Tôi chưa khai thác tư duy, sáng tạo của học sinh.

- Tôi chưa làm cho học sinh say mê, hứng thú ham thích với môn học.

- Các em học sinh còn nhỏ nên ham mê chơi chưa thấy được tầm quan trọng của môn học này. Bởi vậy, còn lơ là, chưa tập trung chú ý vào bài học.

     2.4. Nguyên nhân khách quan

- Do môn Tin học là môn mới đưa vào chương trình giảng dạy nên trong quá trình giảng dạy môn Tin học ở các lớp luôn có những ưu điểm và tồn tại khác nhau.

- Các em chưa được tiếp xúc nhiều với phần mềm Logo, về nhà nhiều gia đình lại không có máy  tính.

- Đa số phụ huynh học sinh chưa quan tâm về thời gian cũng như các tài liệu liên quan về môn Tin học nên còn phó mặc cho tôi giảng dạy môn học này.

     2.5. Hướng khắc phục

- Tôi luôn tự học hỏi, dự giờ rút kinh nghiệm để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, nâng cao chất lượng học sinh, giúp các em sử dụng phần mềm một cách thành thạo hơn.

- Tăng cường giờ dạy thực hành rèn luyện kỹ năng thao tác trên máy tính giúp các em sử dụng các lệnh trên phần mềm Logo một cách linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

- Tạo không khí học tập thỏa mái giúp các em say mê hứng thú, yêu thích môn học từ đó khai thác sự sáng tạo của học sinh.

     3. Một số biện pháp thực hiện

     3.1. Mục tiêu của các biện pháp

- Biện pháp được nêu trong đề tài nhằm giúp học sinh học và thực hành trên phần mềm Logo một cách hiệu quả, hoàn thiện và thành thạo các thao tác khi tương tác với phần mềm, linh hoạt trong khi sử dụng các câu lệnh của phần mềm.

- Giúp học sinh tăng cường khả năng tư duy trong cách thực hiện các thao tác để thể hiện khả năng vận dụng kiến thức, hình thành cho học sinh kĩ năng thực hành các đề tài mở nhằm thúc đẩy sự sáng tạo của học sinh, từ đó học sinh tò mò, khám phá thế giới xung quanh, say mê, hứng thú, yêu thích môn học.

     3.2. Các biện pháp thực hiện

     Trong đề tài này, tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và biện pháp giúp học sinh học say mê hứng thú, yêu thích môn học, biết vận dụng kiến thức của mình vào cuộc sống, hoàn thiện và thành thạo các thao tác khi tương tác với phần mềm Logo, linh hoạt trong khi sử dụng các câu lệnh để giải quyết các bài toán một cách chính xác và khoa học. Để đạt được mục tiêu đó, khi dạy phần mềm Logo tôi đã áp dụng một số biện pháp sau:

Biện pháp thứ nhất: Hướng dẫn học sinh nhận biết, phân biệt các câu lệnh trong phần mềm Logo

Mỗi một lệnh trong Logo đảm nhận một công việc nhất định vì vậy để giúp học sinh học tốt phần mềm Logo thì trước tiên tôi giúp học sinh học thuộc câu lệnh thông qua nhiều hình thức khác nhau như ra bài tập theo hình thức trắc nghiệm chọn câu trả lời đúng sai, kiểm tra bài cũ cả lớp dưới hình thức viết tự luận trên giấy,....

Viết đúng cú pháp hiểu được tác dụng của từng câu lệnh: tôi ra bài tập dưới hình thức tự luận học sinh làm lại cho đúng cú pháp, đúng yêu cầu của đề bài.

STT

Lệnh đầy đủ

Tên viết tắt

Hành động của Rùa

1

Home

 

Rùa về chính giữa sân chơi

2

ClearScreen

CS

Rùa về vị trí xuất phát xóa toàn bộ sân chơi

3

ForwarD n

FD n

Rùa tiến về trước n bước

4

Right k

Rt k

Rùa quay phải k độ

5

Left k

Lt k

Rùa quay trái k độ

6

Back n

Bk n

Rùa lùi lại sau n bước

7

PenUp

Pu

Rùa nhấc bút

8

PenDown

Pd

Rùa hạ bút

9

HideTurle

Ht

Rùa ẩn mình

10

ShowTurle

St

Rùa hiện hình

11

Clean

 

Xóa toàn bộ màn hình, rùa vẫn ở vị trí hiện tại

12

Bye

 

Thoát khỏi phần mềm Logo

13

Repeat n [  ]

 

Câu lệnh lặp

14

Wait

 

Rùa tạm dừng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     Nhận biết từng thành phần có trong màn hình chính của phần mềm như:

- Màn hình chính (sân chơi của rùa).

- Cửa sổ lệnh: có 2 phần là ngăn gõ lệnh, ngăn chứa lệnh đã gõ.

Học sinh quan sát giao diện chính của phần mềm Logo và từng bước nhận dạng các câu lệnh cụ thể dưới sự trợ giúp của tôi. Những câu lệnh đầu tiên của Logo.

Logo là một ngôn ngữ lập trình, có đầy đủ các đặc điểm của một ngôn ngữ máy tính, xuất phát từ ngôn ngữ LISP, ngôn ngữ của trí tuệ nhân tạo. Logo là ngôn ngữ để học. Để hỗ trợ thực hiện quá trình học và suy nghĩ bằng cách khuyến khích học sinh tìm tòi khám phá. Logo có bảng kí tự, từ khóa riêng, cú pháp riêng và khá chặt chẽ.

Ở lớp 5, học sinh tiếp tục được khám phá với phần mềm này. Do vậy, khi thực hành những câu lệnh của Logo tôi lưu ý học sinh phải rất cẩn thận khi viết các câu lệnh, tránh để học sinh hiểu tùy tiện, áp dụng những ngôn ngữ thông thường dành cho câu lệnh. Đứng trước mỗi bài tập, bài thực hành, tôi luôn luôn yêu cầu học sinh chia công việc được giao thành những nhiệm vụ nhỏ hơn và cuối cùng dùng những lệnh cơ bản của Logo để thực hiện. Sau khi chia nhỏ và phân tích bài toán, cần rèn luyện cho học sinh cách nhìn tổng hợp bài toán. Khuyến khích học sinh làm việc tập thể, làm việc theo nhóm. Trong phần mềm Logo, học sinh phải biết phân biệt từng câu lệnh đã học, phân tích hình mẫu nên sử dụng câu lệnh nào cho phù hợp tương ứng với hình vẽ cần thực hiện. Trước mỗi bài thực hành tôi hướng dẫn học sinh phân tích cụ thể hình mẫu, sử dụng thích hợp các câu lệnh để hoàn thành tốt bài thực hành, hướng dẫn học sinh sử dụng từng câu lệnh tương ứng với từng hành động của Rùa.

Ta nhận thấy ngoài câu lệnh lặp được học ở lớp 4 thì bài học tiếp theo của lớp 5 lại tìm hiểu câu lệnh lặp lồng nhau cho nên theo tôi việc tính toán thời gian, lồng ghép cho các em nhắc lại các câu lệnh đã học là hết sức cần thiết để các em dễ dàng tiếp thu kiến thức mới. Cùng với việc nhắc lại các câu lệnh thì khi giới thiệu lệnh quay cho học sinh, chúng ta cũng nên nhắc lại khái niệm về độ lớn của góc quay.

Ví dụ 1: Số 6 trong câu lệnh

                                    Repeat 6 [Fd 50 Rt 60] có ý nghĩa là gì?

- Lặp lại 6 lần câu lệnh Fd 50 Rt 60

Ví dụ 2: Rùa sẽ vẽ hình gì với câu lệnh dưới đây?

                                       Repeat 5 [Fd 100 Rt 144]

Sau đó tôi giới thiệu câu lệnh lặp lồng nhau từ đơn giản đến phức tạp.

Đầu tiên tôi giới thiệu câu lệnh lặp lồng nhau bằng cách bao thêm một lệnh Repeat ra bên ngoài một lệnh Repeat đã quen thuộc để đổi hướng vẽ của Rùa.

Ví dụ học sinh đã quen với lệnh vẽ lục giác Repeat 6 [Fd 50 Rt 60] thì lệnh lặp lồng nhau được giới thiệu theo dạng:

                         Repeat n [Repeat 6 [Fd 50 Rt 60] (…)]

Trong đó n là số lần lặp mới và phần (…) là câu lệnh nhằm xác định hướng của mỗi lần lặp.

Với n = 5 và (…) là câu lệnh quay phải 720 (Rt 72) để đổi hướng vẽ. Ta được câu lệnh và hình vẽ sau:  Repeat 5 [Repeat 6 [Fd 50 Rt 60] Rt 72]

Rùa đổi hướng trước mỗi lần vẽ lại ngũ giác (Rt 72)

Sau đó tôi yêu cầu học sinh thay đổi phần lệnh (…) để không phải là đổi hướng vẽ mà đổi vị trí vẽ.

Ví dụ: Dùng nhóm lệnh Lt  90  Pu  Fd  60  Rt  90  Pd để dịch sang trái 60 bước của Rùa.

Ta được câu lệnh và hình vẽ sau:

                Repeat 5 [Repeat 6[Fd 50 Rt 60] Lt 90 Pu Fd 60 Rt 90 Pd]

Rùa đổi vị trí trước mỗi lần vẽ lại ngũ giác (Lt 90 Pu Fd 60 Rt 90 Pd)

Để giúp học sinh hiểu được mối liên hệ giữa số lần lặp và độ lớn của góc quay, nên thay đổi, dùng cả hai cách viết câu lệnh kiểu dưới đây.

            Cách 1

            Cách 2

Repeat 6 [Fd 50 Rt 60]

Repeat 6 [Fd 50 Rt 360/6]

Repeat 3 [Fd 50 Rt 120]

Repeat 3 [Fd 50 Rt 360/3]

Repeat 5 [Fd 50 Rt 72]

Repeat 5 [Fd 50 Rt 360/5]

Với việc giới thiệu câu lệnh lặp lồng nhau bằng cách nhắc lại cấu trúc của lệnh lặp với giới thiệu từ đơn giản đến phức tạp sẽ giúp học sinh phát huy tính sang tạo, phát triển tư duy và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Biện pháp thứ hai: Tổ chức hướng dẫn học sinh hình thành và hiểu về thủ tục trong Logo

Để giúp học sinh nắm chắc về thủ tục trong Logo, tôi đưa ra ví dụ về thủ tục trước khi định nghĩa thủ tục là gì? Tôi thường hướng dẫn các em nhận biết khái niệm thủ tục dùng trong đời sống. Từ đó các em có mối liên hệ trực quan để dễ tiếp thu khái niệm thủ tục trong Logo.

Tôi đưa ví dụ sau:

Trong cuộc sống hằng ngày, học sinh thường thực hiện nhiều thủ tục, ví dụ thủ tục Chào cờ đầu tuần ở trường học.

Chúng ta để ý, vào sáng thứ hai, đúng giờ đã định, thủ tục chào cờ được bắt đầu với các thao tác có thứ tự, tương tự như sau:

1. Người chỉ huy hô “Nghiêm”! Chào cờ, chào!”.

2. Mọi người đứng nghiêm trang, ngẩng cao đầu, mắt nhìn lá cờ Tổ quốc.

3. Dàn đồng ca hát bài Quốc ca.

4. Vừa hết bài hát, người chỉ huy hô “Thôi!”.

Thủ tục Chào cờ kết thúc, mọi hoạt động trở lại bình thường.

Trong ví dụ này, giúp học sinh hiểu được việc chào cờ vào sáng thứ hai mỗi tuần ở trường học có tính phổ biến trong tuần.

Từ ví dụ trên, tôi thấy học sinh dễ dàng hiểu được khái niệm về thủ tục, học sinh đều hiểu được khái niệm về thủ tục như sau: “Thủ tục là một dãy các câu lệnh được thực hiện theo một thứ tự để hoàn thành một công việc nào đó”.

Từ đó học sinh có mối liên hệ trực quan để dễ tiếp thu khái niệm thủ tục trong Logo:

- Thủ tục thường có ba phần: Đầu thủ tục, Thân thủ tục, Kết thúc thủ tục.

+ Học sinh hiểu Đầu thủ tục: to là từ bắt đầu của mọi thủ tục. Sau to là tên thủ tục (Tamgiac1) do em tự đặt.

+ Thân thủ tục: các câu lệnh bên trong thủ tục

+  Kết thúc thủ tục: end là từ kết thúc thủ tục

* Khi làm trong thủ tục học sinh cần chú ý:

- Tên thủ tục được viết liền nhau không có dấu cách, phải có ít nhất một chữ cái, dùng chữ Việt không dấu để đặt tên cho thủ tục.

- Không được dùng các kí tự đặc biệt như “:”; “\”; “#”; “[ ]”; “|”.

+ Ví dụ các tên đúng: Tamgiac; tamgiac1; T1; 1tamgiac;

+ Ví dụ các tên sai: Tam giác; Tamgiac 1(có chứa dấu cách);123 (không có chữ cái).

- Học sinh ghi nhớ các bước để viết một thủ tục trong Logo và cách sử dụng một thủ tục đã có. Tôi yêu cầu học sinh phải biết cách thực hiện và hiểu ý nghĩa, mục đích của mỗi bước:

+ Bước 1: Mở cửa sổ soạn thảo là để bắt đầu viết thủ tục;

+ Bước 2: Viết các lệnh là để giao nhiệm vụ cho thủ tục;

+ Bước 3: Ghi lại và đóng cửa sổ soạn thảo là để lưu lại thủ tục đã viết vào bộ nhớ máy tính.

Khi thực hiện thủ tục, học sinh có thể mắc sai lầm gõ không đúng tên thủ tục đã có. Chẳng hạn tên đã đặt là “Hinhvuong” nhưng khi thực hiện thủ tục lại gõ “Hinh vuong”. Tôi lưu ý học sinh có ý thức ngay từ khi đặt tên cho thủ tục sao cho gợi mở, dễ nhớ.

Cách viết một thủ tục: Trong ngăn gõ lệnh ta gõ lệnh; Edit “Tamgiac.

Mỗi lần vẽ một hình tam giác ta phải gõ các câu lệnh rất mất thời gian. Có cách nào chỉ cần gõ lệnh Tamgiac là Rùa vẽ ngay cho mình hình tam giác không nhỉ? Có đấy chúng ta cùng làm thử thủ tục vẽ hình tam giác.

+ Bước 1: Gõ lệnh  Edit “Tamgiac trong ngăn gõ lệnh.

 
 

Xuất hiện cửa sổ soạn thảo:

 

 

 

- Bước 3: Ghi vào bộ nhớ và đóng cửa sổ soạn thảo.

Gõ lệnh Tamgiac vào ngăn gõ lệnh rồi nhấn phím Enter. Quan sát kết quả.

Qua ví dụ trên học sinh đã hiểu được các bước để viết một thủ tục trong Logo.

Nhưng nếu tắt máy, khi cần mở chương trình ra lại mất! Em cần phải làm thế nào đây?

- Lưu lại một thủ tục bằng cách: Gõ lệnh Save “Cacthutuc.lgo rồi bấm enter.  

 - Nạp một tệp để làm việc bằng cách: Gõ lệnh Load Cacthutuc.lgo bấm enter.

* Tôi có thể yêu cầu học sinh so sánh sự khác nhau giữa cách lưu thủ tục vào bộ nhớ (lưu và thoát khỏi cửa sổ soạn thảo) và cách lưu một thủ tục vào tệp (bộ nhớ ngoài). Tuy nhiên chỉ yêu cầu học sinh phân biệt được sự khác nhau về mặt hình thức:

+ Cách lưu thủ tục vào bộ nhớ: Trên cửa sổ soạn thảo, nháy chọn File -> Save and Exit.

+ Cách lưu thủ tục vào tệp: Trong ngăn gõ lệnh, gõ Save “Cacthutuc.lgo -> Enter.

Như vậy, qua ví dụ cụ thể nêu trên, học sinh hiểu rõ hơn các bước thực hiện trong thủ tục và khi làm xong một thủ tục phải lưu thủ tục trong Logo thành tệp; cách gọi các thủ tục trong tệp đã lưu. Tùy theo mục tiêu từng bài mà tôi sẽ viết các câu lệnh khác nhau. Tôi thiết nghĩ, trong quá trình dạy học tôi có hiểu rõ được mục tiêu của mỗi hoạt động trong bài dạy thì mới hướng dẫn học sinh nắm chắc nội dung và kiến thức của bài học.

Biện pháp thứ ba: Hướng dẫn học sinh phân tích bài tập mẫu

Với biện pháp này, tôi thường hướng dẫn học sinh cách quan sát, phân tích hình mẫu để sử dụng câu lệnh cho phù hợp với bài thực hành để nâng cao chất lượng: Làm nhanh, đúng, chính xác, hiệu quả…

Ví dụ 1: Khi dạy bài 4: Thủ tục trong Logo (Tiếp theo) với Hoạt động thực hành ở bài 1 (trang 96, 97 SGK). Tôi làm như sau:

Trước tiên, tôi cho 1 học sinh đọc lần lượt yêu cầu đề bài, cùng học sinh dưới lớp đọc thầm cùng bạn; sau đó quan sát hình mẫu, phân tích xem trong hình nên sử dụng câu lệnh nào, lặp lại bao nhiêu lần, vòng lặp lồng nhau, màu vẽ, nét vẽ, xác định góc quay của rùa bao nhiêu độ.

a. Trước hết học sinh nhận biết màu và độ dày nét vẽ: Set/PenColor (màu của nét vẽ), Set/PenSize  (độ rộng của nét vẽ).

- Thủ tục thứ nhất tên (cánh hoa tuyết): Sử dụng lệnh Fd 20, Bk 20, Rt 60, Repeat 6 [  ], vẽ cánh hoa. Repeat 6 [ Fd 20 Bk 20 Rt 60]

- Thủ tục thứ hai tên (bông hoa tuyết): Sử dụng lệnh Repeat 8 [  ] ra lệnh cho rùa lặp lại 8 lần lệnh này, mỗi lần vẽ xong cánh hoa cho rùa quay phải một góc 450, rồi lùi lại vẽ cánh tiếp theo cứ như vậy cho đến hết tám cánh, sau đó Rùa lùi lại100 bước về vị trí chính giữa bông tuyết. Dưới đây là câu lệnh vẽ bông tuyết tám cánh.

Repeat 8 [Repeat 6[ Fd 20 Bk 20 Rt 60] Bk 100 Rt 45 Fd 100] Bk 100

b. Tôi hướng dẫn học sinh lưu thủ tục Bongtuyet8 vào tệp Cacthutuc.lgo là: Save “Cacthutuc.lgo, sau đó thoát khỏi Logo “Save and edit” Ở ví dụ này, tôi thường nhấn mạnh cho học sinh hiểu thêm:

+ Một tệp có thể dùng để lưu nhiều thủ tục;

+ Để sử dụng các thủ tục đã được lưu trong tệp, chỉ cần nạp tệp một lần.

c. Khởi động Logo vẽ được hình bông tuyết 8 cánh như hình dưới đây:

d. Nạp tệp Cacthutuc.lgo để sử dụng các thủ tục đã làm: Tôi hướng dẫn học sinh  gõ câu lệnh Load “cacthutuc.lgo vào ngăn gõ lệnh.

e. Thực hiện các thủ tục: Tamgiac, Hinhvuong, Bongtuyet8

Tôi đã hướng dẫn học sinh các thủ tục Tamgiac, Bongtuyet8 lưu trong tệp Cacthutuc.lgo còn thủ tục Hinhvuong cũng thực hiện các bước tương tự như trên để lưu vào tệp Cacthutuc.lgo

Để thực hiện tạo thủ tục Hinhvuong theo các bước:

- Gõ lệnh Edit “Hinhvuong trong ngăn gõ lệnh.

- Xuất hiện cửa sổ soạn thảo.

- Viết thủ tục

to Hinhvuong

       Repeat 4 [Fd 200 Rt 90]

end

- Lưu lại và đóng cửa sổ soạn thảo (Save “Cacthutuc.lgo).

- Gõ lệnh hình vuông trong ngăn lệnh (Edit “Hinhvuong).                                                                                

* Với yêu cầu câu e tôi hướng dẫn học sinh thêm thủ tục mới Hinhvuong để vẽ hình vuông

- Để lưu thủ tục này vào tệp Cacthutuc.lgo, em phải làm thế nào?

+ Đầu tiên các em phải mở tệp Cacthutuc.lgo ra (Load “Cacthutuc.lgo)

+ Tiếp theo mở các thủ tục đã làm:

           Edit “Tamgiac

           Edit “Bongtuyet8

           Edit “Hinhvuong

           Save “Cacthutuc.lgo

Vậy thủ tục Hình vuông đã được lưu vào tệp Cacthutuc.lgo

* Qua bài 1 của hoạt động thực hành này, tôi đặt các câu hỏi với các nội dung:

- Tệp “Cacthutuc.lgo lưu những thủ tục nào?

+ Các em ạ, bây giờ tệp Cacthutuc.lgo đã được lưu thủ tục Tamgiac, Hinhvuong và Bongtuyet8.

- Để sử dụng được các thủ tục “Tamgiac”, “Hinhvuong”, “Bongtuyet8” em phải nạp tệp “Cacthutuc.lgo” mấy lần?

Các em chỉ cần Load “Cacthutuc.lgo một lần là mở xem được cả 3 hình

Sau khi học xong bài này, học sinh đã biết cách lưu thủ tục trong Logo thành tệp và gọi các thủ tục trong tệp đã lưu.

* Với mỗi thủ tục học sinh đã viết và lưu đều có thể sửa chữa nội dung của thủ tục đó được ví dụ viết thủ tục Tamgiac ở biện pháp thứ nhất tôi đã hướng dẫn học sinh sử dụng các lệnh Fd 150 Rt 120 (3 lần liên tiếp các dòng lệnh này). Nhưng bây giờ tôi hướng dẫn học sinh sửa thành 1 câu lệnh là:

 Cs Repeat 3 [Fd 150 Rt 120] rồi lưu lại và đóng cửa sổ soạn thảo. Để xem, sửa và lưu lại những sửa chữa trong một thủ tục bằng nút lệnh Edall.

Ngoài cách xem, sửa và lưu lại trong một thủ tục bằng nút lệnh Edall tôi còn sử dụng lệnh Edit. Qua đó giúp học sinh hiểu điểm giống nhau của hai nút lệnh Edall Edit là đều xem, sửa và lưu lại cách sửa chữa trong một thủ tục.

Biện pháp thứ tư: Tổ chức hoạt động nhóm

Trong cuộc sống của mỗi con người, ngoài những người thân trong gia đình ra, ai cũng cần có bạn bè để chia sẻ. Học sinh tiểu học cũng vậy, nếu các em có nhiều bạn bè thân thiết trong lớp thì các em sẽ hợp tác vui vẻ với nhau và sẽ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Để xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết, đoàn kết, gắn bó, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập, tôi luôn tạo ra các hoạt động, các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác của nhiều học sinh. Đứng trước mỗi bài tập, bài thực hành, tôi luôn luôn yêu cầu học sinh chia công việc được giao thành những nhiệm vụ nhỏ hơn và cuối cùng dùng những lệnh cơ bản của Logo để thực hiện. Sau khi chia nhỏ và phân tích bài toán, cần rèn luyện cho học sinh cách nhìn tổng hợp bài toán.

- Khuyến khích học sinh làm việc tập thể, làm việc theo nhóm, theo cặp.

Ví dụ: Khi dạy bài 5: Luyện tập về thủ tục với Hoạt động thực hành ở bài 2 trang 101.

Thêm thủ tục Lucgiac vào câu lệnh để vẽ hình dưới đây. Kiểm tra kết quả trên máy tính. 

Để giúp học sinh vẽ được hình lục giác các cạnh đều nhau và các chấm tròn ở giữa hai cạnh, tôi đã hướng dẫn học sinh thảo luận theo nhóm đôi, phát phiếu giao việc. Trong phiếu giao việc tôi xác định rõ mục đích của họa động này là gì?, thảo luận về cách vẽ hình trên.

NỘI DUNG PHIẾU GIAO VIỆC

Em hãy quan sát hình vẽ trên và hoàn thành câu hỏi sau:

Stt

Nội dung câu hỏi

1

Hình vẽ trên có màu gì và sử dụng lệnh nào?

2

Hình vẽ trên có mấy đoạn thẳng, mấy chấm tròn?

3

Các đoạn thẳng, chấm tròn có lần lượt bằng nhau không?

4

Câu lệnh lặp lồng nhau để vẽ hình trên trong thủ tục là gì?

 

* Các nhóm tiến hành quan sát, thảo luận về màu sắc, hình dạng, câu lệnh.

Kết thúc thảo luận nhóm, tôi yêu cầu các nhóm lên trình bày kết quả quan sát, cả lớp lắng nghe, bổ sung ý kiến. Sau đó tôi nhận xét, ghi những kết luận lên bảng.

Bước 1: Set/ Pencolor/ màu đỏ/ Ok; Set/ Pensize/ độ rộng nét vẽ/ Ok

Bước 2: Sử dụng vòng lặp lồng nhau vì 6 đoạn thẳng và 6 chấm tròn lần lượt đều bằng nhau

Bước 3:      To Lucgiac

                                 Repeat 6[Repeat 120[ Fd 5 Bk 5 Rt 3] FD 50 Rt 360/6]

                         End

Để giúp học sinh biết thêm về các hình vẽ, tôi cho học sinh giới thiệu thêm một số hình như ngũ giác, bát giác…nhằm phát huy tính tích cực, ham khám phá.

* Phần thực hành: Tôi gọi 1 nhóm làm thực hành trước lớp, cả lớp cùng thực hành. Tôi biểu dương các nhóm đã làm tốt.

Qua đây tôi thấy, việc tổ chức dạy học theo nhóm sẽ tạo cho học sinh hoàn thành bài vẽ của mình trong khoảng thời gian quy định, tôi có bài để đánh giá học sinh ngay tại cuối tiết thực hành, như thế học sinh sẽ biết được những điểm đã làm được và những điểm cần phải bổ sung. Phát huy được tính tập thể, phối hợp cùng suy nghĩ, cùng làm việc, tranh luận thảo luận để cùng có hướng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, cụ thể hoàn thành yêu cầu bài tập.

Tổ chức dạy học theo nhóm sẽ có lợi cho học sinh vì các em có năng khiếu về lập trình, biết cách quan sát, phân tích, diễn tả sự vật bằng lời cho người khác hiểu ý định của mình một cách lưu loát... từ đó học sinh có thể bổ sung cho nhau về cách quan sát, nhận xét; đánh giá sự vật một cách đầy đủ hay theo đúng yêu cầu của bài học, theo sự gợi ý của tôi. Giúp học sinh nhút nhát diễn đạt kém...có điều kiện rèn luyện và dần dần khẳng định được bản thân. Tổ chức dạy học theo nhóm còn giúp nâng cao được vai trò của tôi, tôi đóng vai trò là người gợi mở, hướng dẫn, kích thích và hỗ trợ học sinh.

Từ kết quả trên cho thấy, các biện pháp áp dụng vào việc dạy học Tin học ở lớp 5 trường Tiểu học Đại Từ - Quận Hoàng Mai - Thành phố Hà Nội đã trình bày ở trên giúp học sinh không những nắm vững được kiến thức cơ bản về tin học mà còn giúp học sinh học tập phấn khởi hơn, tiếp thu bài nhanh hơn, mạnh dạn hơn, sáng tạo trong học tập, say mê hứng thú, yêu thích môn học, biết vận dụng kiến thức tin học vào áp dụng các lĩnh vực và môn học khác.

Thông qua việc thay đổi cách dạy qua từng tiết học giúp các em thay đổi không khí để tiết học diễn ra nhẹ nhàng, đạt được hiệu quả tốt hơn. Học sinh biết tự xử lí những vấn đề nhỏ trong quá trình sử dụng phần mềm.

Việc nắm được kiến thức lí thuyết và thực hành thành thạo phần mềm, giải quyết được các bài toán khó, hiểu được các thuật ngữ trong Logo, sáng tạo qua các cuộc thi được tổ chức trong tiết học, cấp trường, cấp quận các em tự xây dựng cho mình một đề tài riêng phù hợp với bản thân mình hơn.

     4. Kết quả đạt được

     Bằng sự trang bị kiến thức cho bản thân cũng như hình thức tổ chức và phương pháp dạy học môn Tin học, tôi thấy học sinh tích cực, chủ động nắm bắt kiến thức một cách nhẹ nhàng, hào hứng, sôi nổi trong giờ học. Các tiết dạy đạt mục tiêu bài học đã đề ra. Thông qua các bài học, học sinh được rèn những kỹ năng cơ bản, được thể hiện mình và thỏa mãn những tò mò, thắc mắc của bản thân về phần mềm Logo môn Tin học lớp 5, trường Tiểu học Đại Từ - Quận Hoàng Mai - Thành phố Hà Nội. Chính vì vậy mà các em lại chờ đợi và mong ngóng đến giờ tin học (bởi mỗi tuần có hai tiết) với tất cả sự háo hức và say mê.

     Năm học 2018 - 2019 là năm học thứ nhất thực hiện chương trình sách giáo khoa mới lớp 5. Được sự chỉ đạo sát sao, đúng hướng của các cấp lãnh đạo, được sự giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp và trên hết là sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, cô và trò lớp 5 chúng tôi đã đạt được những kết quả sau:

- Học sinh lớp 5 rất say mê, hứng thú với môn Tin học; sự e dè, sợ sệt khi cô giáo gọi lên bảng của những ngày đầu mới nhận lớp không còn nữa. Nhìn các em hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài, sôi nổi thảo luận nhóm để tìm ra những kiến thức mới, chăm chú nghe bạn bè thực hành, tôi cảm thấy bớt đi phần nào những băn khoăn, lo lắng. Bản thân các em trong tiết học môn Tin luôn có sự mạnh dạn, tin tưởng đưa ý kiến, câu hỏi thắc mắc của mình đến cho cô, cho các bạn trong lớp. Nhiều em ghi nhớ rất chính xác các câu lệnh và các bước thực hiện trong thủ tục. Các em rất tự tin khi chọn mảng kiến thức “Logo” trong Hội thi Tin học trẻ không chuyên cấp quận, thành phố. Cụ thể có 4/4 = 100% học sinh thi cấp quận cả 4 em đều đạt giải (trong đó có 01 em đạt giải nhì, 03 em đạt giải ba) và cả 4 em này đều được tham dự thi cấp thành phố do Thành phố Hà Nội tổ chức. Điều này là động lực khiến tôi không ngừng tìm tòi, nghiên cứu kiến thức để ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp tục hoàn thiện tốt vai trò của người giáo viên trong thời đại mới.

- Niềm vui được nhân lên rất nhiều lần khi tôi nhận được sự động viên, khích lệ của bạn bè, cô hiệu trưởng: Lớp 5 học tập sôi nổi các em tự tin, chất lượng của khối 5 được nâng lên rõ, đạt hiểu quả cao so với đầu năm. Tất cả những lời động viên đó đã truyền lửa cho cô - trò chúng tôi hăng say hơn nữa đối với môn học.

- Đến nay đã gần hết năm học, tôi thấy việc nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm Logo môn tin học của khối 5 có những chuyển biến rõ rệt: Không còn tình trạng học sinh ngại học tin học. Hơn thế nữa, các em không chỉ thích học môn tin học mà các em còn viết được một số thủ tục đơn giản, các câu lệnh để thay đổi màu, độ dày nét vẽ, phối hợp được câu lệnh lặp và thủ tục điều khiển Rùa tạo các hình trang trí. Bên cạnh đó, các em còn có viết chữ, làm tính và nghe nhạc trong Logo.

Với các biện pháp dạy học nêu trên, tôi đã "gieo" vào lòng trẻ niềm say mê, hứng thú học tin học. Sau đây là kết quả của các em thể hiện qua bảng đối chứng sau:

             Kết quả

    

    Mức độ

Đầu năm

           Cuối năm        

Lớp

Số lượng

( học sinh)

Tỷ lệ

( % )

Số lượng

( học sinh

Tỷ lệ

( % )

Số học sinh có kỹ năng học và sáng tạo khi vẽ trong phần mềm Logo

5A1

17/52

32,7

50/52

96,2

5A2

17/54

31,5

52/54

96,3

5A3

28/55

50,9

54/55

98,2

5A4

17/53

32,1

51/53

96,2

5A5

16/51

31,4

48/51

94,1

5A6

30/55

54,5

55/55

100

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    Kết quả trên cho thấy học sinh yêu thích, hứng thú, có kỹ năng học phần mềm Logo môn Tin học. Không những vậy mà các em còn chủ động, sáng tạo trong học tập. Có được kết quả cao như vậy là nhờ những biện pháp giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm Logo môn tin học lớp 5.

PHẦN THỨ BA: KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

     I. KẾT LUẬN

     Trước tiên từ cơ sở lý luận và thực trạng của đề tài, để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả phần mềm Logo môn Tin học lớp 5, tôi đã áp dụng các biện pháp sau:

     1. Hướng dẫn học sinh nhận biết, phân biệt các câu lệnh trong phần mềm Logo;

     2. Tổ chức hướng dẫn học sinh hình thành và hiểu về thủ tục trong Logo;

     3. Hướng dẫn học sinh phân tích bài tập mẫu;

     4. Tổ chức hoạt động nhóm.

     Nhờ việc thực hiện hệ thống các biện pháp nêu trên, tôi đã khắc phục được những hạn chế hiện tại, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy ''Mỗi giờ học là một giờ vui''.

     Bên cạnh những biện pháp đã thực hiện, tôi thấy để nâng cao chất lượng giảng dạy ở lớp 5 cũng như để tìm hiểu một vấn đề nào đó của bài học ngoài việc giỏi về tri thức người giáo viên còn phải có những giải pháp phù hợp thì bài dạy của mỗi thầy, cô mới đạt hiệu quả cao. Có được kết quả như trên là do tôi đã sử dụng một số biện pháp giảng dạynhằm đổi mới phương pháp giảng dạy và đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học giúp các em học sinh “tháo gỡ” những e ngại khi học môn Tin học. Không những vậy mà các em còn yêu thích và hào hứng với học môn này hơn. Tôi thấy, muốn nâng cao chất lượng giảng dạy các bài tin học ở lớp 5 người giáo viên hơn ai hết phải yêu nghề mến trẻ, say sưa với nghề nghiệp, quan tâm đến mọi đối tượng học sinh.

    Ngoài ra, cần nghiên cứu kỹ, xác định rõ mục đích yêu cầu và có kiến thức sâu - rộng, sáng tạo trong việc lựa chọn hình thức tổ chức, phương pháp dạy học để chủ động được nội dung bài dạy, để gắn bài học với thực tế sao cho thật đơn giản, dễ hiểu, thật gần gũi với học sinh. Đồng thời để phát huy được tính tích cực, chủ động, phát huy được vốn hiểu biết và những kỹ năng tin học sẵn có của các em tạo cho học sinh có niềm hứng khởi, say mê học tập. Bên cạnh đó, người giáo viên phải thường xuyên cập nhật thông tin bằng mọi hình thức, tự bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn thông qua dự giờ, thăm lớp, đọc tài liệu... Đặc biệt là mỗi giáo viên nên có sổ tay ghi chép những thông tin liên quan đến bài học.

     II. KHUYẾN NGHỊ

     Để phân môn Tin học thực sự là một môn học hay, hấp dẫn, học sinh hứng thú học tập, chất lượng giờ dạy ngày một được nâng cao, tôi xin mạnh dạn đề xuất với các cấp như sau:

+ Đối với Sở Giáo dục, Phòng giáo dục và đào tạo:

- Cần tạo điều kiện trang bị cho nhà trường các sách tham khảo Tin học cho giáo viên, các loại đĩa cài đặt phần mềm của sách giáo khoa.....

- Hàng năm phòng Giáo dục cần tổ chức thêm nhiều chuyên đề để bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên.

+ Đối với nhà trường:

- Cần trang bị thêm phương tiện dạy học hiện đại cho giáo viên như nâng cấp đường truyền mạng, mua thêm máy tính phục vụ cho học sinh. Bởi những phương tiện đó có tác dụng hỗ trợ giáo viên rất nhiều trong giảng dạy, học sinh sẽ tìm kiếm những hình ảnh trên mạng để chèn vào bài học, ngoài ra học sinh được thực hành nhiều hơn, giờ học sẽ lôi cuốn, thú vị hơn.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận