TIN TỨC KHÁC

Trường THCS Định Công: Ứng dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory để xây dựng các đoạn video clip trong dạy học Địa lý lớp 8
Ngày đăng 29/08/2019 | 10:33  | View count: 402

Sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory để xây dựng các đoạn video clip trong dạy học Địa lý lớp 8

ĐẶT VẤN ĐỀ

     1. Lí do chọn đề tài

     Trong giáo dục đào tạo ngày nay, khi cuộc cách mạng KHKT phát triển như vũ bão kéo theo những thay đổi lớn lao trong đời sống kinh tế xã hội, công nghệ thông tin được sử dụng vào tất cả các môn học tự nhiên, kỹ thuật, xã hội và nhân văn. Trong đó, môn học Địa lí cũng không nằm ngoài xu thế.

     Việc ứng dụng CNTT trong dạy học giúp GV có thể dễ dàng áp dụng các PPDH tích cực trong đó có phương pháp sử dụng các phương tiện trực quan. Đây là một trong những phương pháp phát huy tính tích cực độc lập, tư duy logic và khả năng quan sát cao độ của học sinh. Đặc biệt, việc sử dụng các đoạn video clip là một phương tiện trực quan rất hiệu quả đối với môn Địa lí vì nó gắn liền với thực tiễn dễ hiểu. Đây là phương pháp học sinh làm việc là chủ yếu, giáo viên chỉ là người hướng dẫn, đưa ra các đoạn phim. Điều quan trọng nhất của người dạy lúc này là xây dựng các đoạn video sao cho phù hợp với nội dung từng bài dạy, từng đối tượng học sinh để các em tự rút ra được kết luận đúng khi quan sát đoạn phim đó thì hiệu quả giờ học sẽ cao hơn, học sinh dễ hiểu bài và nhớ lâu hơn.Thực tế, vấn đề sử dụng video trong dạy học môn Địa lí ở trường phổ thông đã được nhiều giáo viên (GV) sử dụng. Thế nhưng, các đoạn video sẵn có nhiều khi không nói lên được hết ý tưởng của giáo viên đối với từng nội dung giảng dạy, đặc biệt chưa phát huy hết được khả năng tư duy tích cực của học sinh. Việc ứng dụng các phần mềm Proshow Producer và Format factory để xây dựng các đoạn video clip cho giảng dạy Địa lí trong nhà trường phổ thông có ý nghĩa rất quan trọng. Nhưng sử dụng như thế nào có hiệu quả, nhuần nhuyễn và phù hợp với từng đối tượng học sinh là vấn đề không dễ dàng đối với các giáo viên.

     Là một giáo viên trẻ, năng động và tâm huyết với nghề, tôi muốn đóng góp một phần nhỏ của mình vào sự nghiệp giáo dục, điển hình là trong công cuộc đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo học tập của học sinh. Đó chính là lí do để tôi chọn đề tài viết SKKN của mình là "Ứng dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory để xây dựng các đoạn video clip trong dạy học Địa lý lớp 8”.

     2. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu

     2.1. Mục đích

- Tạo ra sự hứng thú học tập cho học sinh, phát huy tính sáng tạo, độc lập suy nghĩ và tính tự chủ của học sinh trong việc học môn Địa lí lớp 8.

- Góp phần nâng cao khả năng tự tạo đồ dùng dạy học trực quan của giáo viên.

- Giúp cho việc dạy học tích hợp liên môn đạt hiệu quả cao.

     2.2. Nhiệm vụ

- Nghiên cứu các cơ sở lý luận và thực tiễn của việc ứng dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory.

- Đưa ra một số nguyên tắc và cách sử dụng phần mềm này để xây dựng đoạn phim trong dạy học Địa lí lớp 8.

     3. Đối tượng nghiên cứu                                      

     Đối tượng nghiên cứu của đề tài là các phần mềm xây dựng và chỉnh sửa video gồm:  phần mềm Proshow Producer, Format Factory và việc sử dụng các phần mềm này trong dạy học Địa lý lớp 8 (Chương trình cơ bản).

     4. Phạm vi nghiên cứu và giá trị sử dụng

- Phạm vi nghiên cứu: Chương trình Địa lí lớp 8 (chương trình cơ bản) và lấy dẫn chứng minh họa cụ thể ở bài 14: Đông Nam Á – đất liền và hải đảo.

- Giá trị sử dụng:

+ Đề tài có thể ứng dụng làm tài liệu tham khảo cho GV, để thực hiện việc tự làm phương tiện trực quan cho giảng dạy môn Địa lí.

+ Có thể cho HS nghiên cứu để tự làm các đoạn phim ứng dụng cho môn Địa lí nói riêng và các môn học khác nói chung.

     5. Phương pháp nghiên cứu

     Thông qua kinh nghiệm giảng dạy môn Địa lí cấp THCS một số năm, các phương pháp được tác giả sử dụng là:

- Phương pháp thu thập tài liệu: các hình ảnh tư liệu, các đoạn nhạc từ mạng Internet…

- Phương pháp khảo sát, điều tra.

- Phương pháp thống kê toán học.

 - Phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin.

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

     I. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN CỦA VIỆC ỨNG DỤNG PHẦN MỀM PROSHOW PRODUCER VÀ FORMAT FACTORY ĐỂ XÂY DỰNG CÁC ĐOẠN VIDEO CLIP TRONG DẠY HỌC ĐỊA LÍ LỚP 8

     1. Cơ sở lí luận

     1.1. Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

     Hiện nay, đổi mới PPDH nói chung và đổi mới PPDH Địa lí nói riêng không chỉ giới hạn ở đổi mới dạy học Địa lí theo quan điểm lấy HS làm trung tâm như nhiều người quan niệm. Trên thực tế, đổi mới PPDH Địa lí chịu tác động của nhiều quan điểm đổi mới giáo dục và dạy học hiện đại, trong đó đáng kể nhất là các xu hướng tăng cường sử dụng CNTT để tạo ra những công cụ dạy học hiện đại cũng như hỗ trợ cho việc áp dụng các PPDH tích cực trong tổ chức dạy học Địa lí.

     Có thể nói đổi mới PPDH trong đó có xu hướng ứng dụng CNTT vào dạy học sẽ mang lại hiệu quả cao, phát huy được tối ưu tính tích cực của HS. Song để đạt được hiệu quả tốt nhất, GV không nên cứng nhắc lựa chọn một phương pháp xuyên suốt toàn bài mà phải lồng ghép nhiều phương pháp tùy vào nội dung bài dạy. Một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc đổi mới PPDH chính là những phương tiện trực quan được GV xây dựng và thiết kế phù hợp với từng đối tượng HS mà phổ biến hơn cả là các đoạn video clip sinh động, hấp dẫn.

     1.2. Vai trò của video clip trong dạy học Địa lí

     Video clip đã được sử dụng trong dạy học từ lâu nhưng nó vẫn có giá trị cao trong dạy học nói chung và dạy học địa lí nói riêng. Cùng với tranh ảnh, video clip giúp cho GV mang tính trực quan của các đối tượng địa lí vào lớp học. Những hình ảnh HS quan sát được trên video có tác dụng tri giác những lãnh thổ xa xôi, những nơi mà GV và HS không thể đến được. Chính vì vậy, video clip có vai trò to lớn trong việc thúc đẩy dạy và học. Việc sử dụng video clip trong dạy và học nhằm:

         - Giúp cho HS quan sát sự vật, hiện tượng ngay tai lớp học mà không cần đến tận nơi.

         - Có thể có những giải thích, giảng giải những khái niệm, quá trình có sự sử dụng kết hợp hình ảnh, đồ họa và thuyết minh, liên kết vị trí của một điểm với một vùng rộng lớn hoặc cả trên thế giới, đồng thời chỉ ra những đặc điểm của sự vật, hiện tượng địa lí có sự phát triển theo thời gian qua đó HS hiểu được bản chất của nhiều quá trình địa lí, cung cấp một cách chi tiết vị trí muốn biết trên bản đồ.

         - Cung cấp dữ liệu địa lí, chỉ ra những cái khó thấy và phức tạp về các vị trí và các quy luật của chúng.

         - Cho phép đủ thời gian nhấn mạnh những bức ảnh (điều cần lưu ý) làm tăng khả năng hiển thị những vùng cần nghiên cứu, những thông tin phức tạp.

     Tất cả GV địa lí có thể sử dụng video clip làm cho phát triển tư duy nhận thức. Để đem lại kết quả cao, GV cần phải có kĩ năng tự xây dựng, chỉnh sửa những đoạn phim video clip sao cho phù hợp với đối tượng và với mục tiêu bài học.

     1.3. Giới thiệu phần mềm ProShow Producer và Format Factory

     * Phần mềm ProShow Producer

     ProShow Producer là chương trình giúp giáo viên có thể truyền thụ những kiến thức trừu tượng bằng những hình ảnh trực quan sinh động.

     ProShow Producer làm cho những bức ảnh tĩnh trở thành sống động bằng cách thêm vào những hiệu ứng chuyển động giống như pan, phóng đại và xoay. Chọn từ những hiệu ứng chuyển tiếp với hơn 280 hiệu ứng để thêm phụ đề vào một bức ảnh hay đoạn phim, bạn có thể chèn những bài hát, bản nhạc yêu thích vào đoạn phim.

     * Phần mềm Format Factory

     Ngày nay, với thời đại công nghệ hiện nay thì âm nhạc và những đoạn phim luôn xuất hiện xung quanh chúng ta và đôi khi bạn muốn thực hiện chỉnh sửa cũng như cắt ghép nhạc hoặc video sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Phần mềm Format Factory là một công cụ có thể cắt, ghép đổi đuôi các định dạng âm nhạc, video thông dụng nhất hiện nay. Đặc biệt so với các phần mềm khác, Format Factory có giao diện Tiếng Việt gần gũi để sử dụng linh hoạt ngay cả khi GV chưa biết sử dụng.

      Format Factory có thể cài đặt và hoạt động trên hầu hết hệ điều hành Windows. Thậm chí còn có cách sử dụng phần mềm mà không cần cài đặt. Tuy nhiên sẽ gặp một số vấn đề khi sử dụng mà nguyên nhân là không tương thích với cấu hình máy tính của GV.

     2. Cơ sở thực tiễn

     2.1. Nội dung chương trình và sách giáo khoa Địa lí lớp 8

     Nội dung Địa lí lớp 8 (Chương trình cơ bản) gồm: Một hệ thống kiến thức, kĩ năng, kĩ xảo Địa lí được lựa chọn trong hệ thống của Địa lí Châu Á và Địa lí tự nhiên Việt Nam. Hệ thống này được sắp xếp theo trình tự nhất định, đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu đào tạo của nhà trường phổ thông.

     SGK Địa lí lớp 8 được biên soạn theo cấu trúc mở, nhiều nội dung trong bài không được trình bày một cách trọn vẹn mà có những vấn đề "trống", những vấn đề dành cho sự bổ sung trực tiếp của HS trong giờ học thông qua các hoạt động đa dạng dưới sự hướng dẫn của GV. Những nội dung rất hấp dẫn nhưng nếu không có những phương tiện dạy học trực quan thì cũng sẽ trở nên khó hiểu, sáo rỗng với người học. GV cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được những hình ảnh, video bổ sung mang tính thực tiễn cao trên mạng Internet hoặc trên các phương tiện truyền thông khác. Tuy nhiên không phải lúc nào những video đó cũng phù hợp với bài học về mặt thời gian, phương pháp, nội dung phụ đề bên trong video clip. Điều này đòi hỏi GV cần có kĩ năng sử dụng các phần mềm tạo, chỉnh sửa, cắt ghép video hiệu quả như: ProShow Producer và Format Factory. Đây là cơ sở thực tiễn khá quan trọng để GV lựa chọn đề tài ứng dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory để xây dựng video clip trong dạy học Địa lí 8.

     2.2. Thực trạng về ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường phổ thông

     * Những thuận lợi:

- Có sự hướng dẫn chỉ đạo đúng hướng, kịp thời của Bộ giáo dục và Đào tạo và Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong việc ứng dụng CNTT trong dạy học.

- Giáo viên được tham gia các lớp tập huấn, các cuộc thi về ứng dụng CNTT trong dạy học của Bộ và Sở tổ chức.

- Hệ thống các phương tiện CNTT ngày càng được hiện đại hóa. Thông tin và các phần mềm ứng dụng được chia sẻ và cập nhật thường xuyên qua mạng Internet.

- Khi được hỏi, có đến 80% GV giảng dạy môn địa lí lớp 8 được hỏi cho biết có sử dụng máy tính trong các giờ lên lớp. Việc sử dụng video clip cũng là một trong những phương tiện trực quan được GV ưa thích, lựa chọn.

     * Những khó khăn:

- Các tranh ảnh, các đoạn phim minh hoạ cho nội dung bài học còn ít.

- Một thực tế hiện nay, trong quá trình ứng dụng CNTT trong dạy học ở trường phổ thông vẫn còn mang tính trình chiếu và vẫn xảy ra tình trạng “giáo viên trình chiếu – học sinh nhìn chép”, làm cho các em tiếp thu một cách thụ động, nên hiệu quả của việc ứng dụng không cao.

- Trong số GV giảng dạy Địa lí được hỏi có đến 75% GV trả lời là chỉ sử dụng những video clip có sẵn trên mạng mà không dùng phần mềm để cắt ghép, chỉnh sửa hoặc tự tạo ra những video clip mới.

     II. ỨNG DỤNG PHẦN MỀM PROSHOW PRODUCER VÀ FOMAT FACTORY ĐỂ XÂY DỰNG CÁC ĐOẠN VIDEO CLIP TRONG DẠY HỌC ĐỊA LÍ LỚP 8

     1. Hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory

     1.1. Cài đặt và sử dụng phần mềm Proshow Producer

     * Hướng dẫn cài đặt

Bước 1: Tải phần mềm.

Bước 2: Nhấp đôi chuột vào file có đuôi “.exe” để tiến hành cài đặt chương trình. Sau đó chương trình cài đặt sẽ bắt đầu load: 

Nhấp vào “Next

Nhấp “Next

Nhấp nút “I Agree

Nhấp “Next

Cuối cùng nhấp nút “Finish” để kết thúc quá trình cài đặt. Lúc này chương trình sẽ hỏi có khởi động lại máy hay không như hình sau, GVchọn “No” để không phải khởi động lại máy.

* Hướng dẫn sử dụng :

- Bước 1: Chạy phần mềm.

- Bước 2: Đưa hình ảnh vào chương trình.

- Bước 3: Chỉnh tùy chọn thời gian cho các hình ảnh.

- Bước 4: Chọn hiệu ứng cho hình ảnh.

- Bước 5: Lồng nhạc vào cho đoạn video đang làm.

- Bước 6: Tạo hiệu ứng hình ảnh riêng cho mỗi bức hình.

- Bước 7: Trích xuất video.

     1.2. Cài đặt và sử dụng phần mềm Format Factory

     * Hướng dẫn cài đặt

- Bước 1: Tải bộ cài đặt của phần mềm.

- Bước 2: Đợi đến khi tải xong, ta chạy file “.exe” dưới quyền admin.

Sau đó, ta nhấn “Next” liên tục để cài.

Chọn nơi cài đặt và nhấn “Install”.

Đợi trong ít phút để chương trình được cài vào máy tính của bạn.

Sau khi chạy xong, phần mềm Format Factory đã được cài trên máy tính. Và đây là giao diện của phần mềm.

     * Hướng dẫn sử dụng :

-  Cách chọn ngôn ngữ tiếng Việt:

Giao diện chính của Format Factory, ngôn ngữ được mặc định là tiếng Anh. Khi muốn sử dụng tiếng Việt ta làm như sau:

Từ Menu chính kích chuột chọn Language --> Select more language --> Việt Nam --> OK.

- Chọn thư mục lưu file đầu ra:

+ Trên thanh công cụ chính, kích chuột vào tính năng “Tùy chọn”: Làm các bước như hướng dẫn được khoanh tròn màu đỏ để đến thư mục cần lưu file đầu ra.

+ Nhấp chuột vào nút được khoanh tròn đỏ số 1 để chọn đường dẫn đến thư mục lưu file, sau đó kích chuột vào nút “Thay đổi” --> OK.

+ Tại cửa sổ “Tùy chọn” này có các Tab sau:

Thư mục xuất ra: Để chọn thư mục lưu các file sau khi chuyển đổi.

Sau khi chuyển đổi: Có thể tích chọn tắt máy sau khi chuyển đổi xong hoặc chọn mở thư mục chứ file đã được chuyển đổi sau khi chuyển đổi xong.

Âm thanh: Mục này thì lựa chọn tùy ý.

- Cách chuyển đổi video

+ Từ giao diện chính của phần mềm, kích chọn vào định dạng muốn chuyển đổi sang. Ở đây, tôi sẽ chọn chuyển đổi sang định dạng AVI.

+ Tại cửa sổ này: Chọn nút “Thiết lập” để chọn kích thước, dung lượng file đầu ra. Sau đó nhấp chuột vào nút “Thêm tập tin” để chọn file video cần chuyển đổi và nhấn nút “Duyệt” để chọn nơi lưu trữ file đầu ra, sau cùng là chọn “Đồng ý”.

+ Tại cửa sổ giao diện chính, chọn “Bắt đầu” để tiến hành chuyển đổi định dạng file video. Nếu muốn tạm dừng quá trình chuyển đổi nhấp vào “Tạm dừng”. Chuyển đổi thành công khi quá trình đó hoàn tất 100%.

- Cách ghép nối video

Trên thanh Menu trái của ứng dụng, kích chọn vào mục “Nâng cao” --> Nối video.

Tại cửa sổ Nối video:

Chọn nút “Thêm tập tin” --> “Đồng ý” --> “Bắt đầu”, để bắt đầu quá trình nối ghép cái file video.

     2. Ứng dụng phần mềm xây dựng video clip trong dạy học Địa lí 8

     Trong phần này tôi xin giới thiệu  đoạn phim tư liệu mà tôi xây dựng cho Bài 14: Đông Nam Á – đất liền và hải đảo. ”. Trong bài này tôi xây dựng đoạn phim là:

- Đoạn video clip giới thiệu vào bài sử dụng phần mềm Proshow Producer:

Trong đoạn video này tôi đã lấy các hình ảnh liên quan đến vùng biển Việt nam: Ý nghĩa của vị trí vùng biển Việt Nam, nguồn thủy hải sản, dầu khí (quần đảo Hoàng sa và Trường sa) . Giúp cho học sinh hiểu thêm về vùng biển Việt nam trong khu vực Đông Nam Á, giáo dục học sinh tình yêu và bảo vệ biển đảo quê hương. Những hình ảnh lựa chọn tôi để vào một folder riêng như sau:

Trong quá trình tạo video, tôi lựa chọn nhạc nền là một bản nhạc nền với tiết tấu nhanh. Đồng thời tôi ghi âm lời bình dẫn vào bài để sao cho những lời bình phù hợp với hình ảnh của video. Chính những thao tác như vậy đã giúp cho HS rất hứng thú và tò mò khám phá nội dung bài học.

     III. SỬ DỤNG ĐOẠN VIDEO CLIP ĐƯỢC XÂY DỰNG VÀO TRONG NỘI DUNG GIẢNG DẠY ĐỊA LÍ 8

     1. Giáo án minh họa

     Trong chương trình Địa lí lớp 8 có rất nhiều đoạn video clip mà tôi xây dựng dựa trên việc ứng dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory. Những đoạn phim đó có thể được sử dụng vào các hoạt động như:

- Hoạt động khởi động

- Hoạt động hình thành kiến thức mới.

- Hoạt động củng cố

- Hoạt động kiểm tra, đánh giá.

     Sau đây, tôi xin phép dẫn chứng về một bài dạy mà trong đó tôi có sử dụng các đoạn video tự xây dựng để tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp quận năm học 2018- 2019.

Tiết 16 - Bài 14:

ĐÔNG NAM Á -  ĐẤT LIỀN VÀ HẢI ĐẢO

  • Mục tiêu: Sau bài học, học sinh:

1- Kiến thức:

-Trình bày được vị trí địa lý và phạm vi lãnh thổ nổi bật của khu vực Đông Nam Á.

- Trình bày và hiểu một số đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á.

2- Kỹ năng – năng lực:

- Đọc và khai thác kiến thức từ bản đồ tự nhiên.

- Quan sát, thảo luận nhóm.

- Tư duy, giao tiếp, tìm kiếm thông tin, xử lí thông tin , phân tích.

- Trình bày suy nghĩ, ý tưởng, giao tiếp, tự tin, lắng nghe tích cực , đảm nhận trách nhiệm, làm việc tập thể, giải quyết vấn đề.

3- Thái độ: yêu thích học tập bộ môn, yêu quê hương đất nước mình

     II- Chuẩn bị của GV và HS:

      1. Giáo viên:

- Bản đồ tự nhiên khu vực Đông Nam á

- Các cảnh quan khu vực Đông Nam á và biểu đồ nhiệt độ, lượng mưa một số địa điểm ở Đông Nam Á.

     2. Học sinh:

- Tìm hiểu trước về đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á

- Hát, múa “Yêu lắm Trường Sa”

     III- Phương pháp:

     Trực quan bản đồ, vấn đáp, thảo luận nhóm, thuyết giảng.

     IV- Hoạt động trên lớp:

1- Ổn định tổ chức: kiểm tra sĩ số, ổn định tổ chức lớp.

2- Kiểm tra bài cũ: kiểm tra trong quá trình học bài

3- Bài mới: Vào bài ( 1 phút) 

GV: Yêu cầu HS mở miếng ghép à ra bức tranh chủ đề à Vào bài.

Hoạt động của GV - HS

Nội dung chính

1. Hoạt động 1: Tìm hiểu vị trí địa lý và giới hạn của khu vực Đông Nam Á .

? Q.sát bản đồ các khu vực châu Á, em hãy xác định vị trí địa lí của khu vực Đông Nam Á.

HS: chỉ trên lược đồ

?  Em hãy nêu vị trí tiếp giáp của khu vực Đông Nam Á, bao quanh khu vực Đông Nam Á có các biển và đại dương nào?

HS: Trả lời

HS: Nhận xét

? Dựa vào lược đồ H15.1 các nước Đông Nam Á, em hãy xác định tọa độ địa lý của khu vực Đông Nam Á.

HS: quan sát lược đồ, trả lời.

GV: chốt kiến thức

 

? Quan sát lược đồ với thông tin SGK, em hãy cho biết Đông Nam Á gồm mấy bộ phận?

?Xác định và đọc tên các đảo, các biển của khu vực Đông Nam Á? Việt Nam giáp với biển nào?

HS: Chỉ trên lược đồ, HS bổ sung

GV: Chuẩn kiến thức

 

? Với vị trí địa lý như vậy, khu vực Đông Nam Á có vai trò như thế nào với sự phát triển kinh tế xã hội?

HS: Trả lời

HS: Nhận xét, bổ sung

GV: Chốt kiến thức

 

Chuyển ý : Cô và các em vừa đi tìm hiểu vị trí, giới hạn của khu vực Đông Nam Á. Đây là 1 khu vực có vị trí, ý nghĩa quan trọng tạo cho Đông Nam Á có những nét khác biệt riêng. Cô và các em cùng đi tìm hiểu sang phần 2: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á

2. Hoạt động 2: Tìm hiểu về đặc điểm tự nhiên

? Nói đến đặc điểm tự nhiên của 1 khu vực thì cần tìm hiểu những yếu tố nào?

HS: Trả lời

GV: Chia lớp thành 6 nhóm

GV: Yêu cầu:

Dựa vào tập bản đồ Địa lí 8 + thông tin sgk hãy nêu các đặc điểm tự nhiên (địa hình, khoáng sản, khí hậu , sông ngòi, cảnh quan) của 2 bộ phận khu vực ĐNA.

- Nhóm 1,2 : Tìm hiểu đặc điểm địa hình khu vực Đông Nam Á

- Nhóm 3,4 : Tìm hiểu đặc điểm khí hậu khu vực Đông Nam Á

- Nhóm 5,6 : Tìm hiểu đặc điểm sông ngòi, cảnh quan của khu vực Đông Nam Á

GV: Hướng dẫn HS xem bảng chú thích trên bản đồ

HS: Thảo luận nhóm ; Thời gian 4 phút

HS: Trình bày phần thảo luận của nhóm.

HS: Nhận xét, bổ sung

GV chuẩn kiến thức trên bảng Ao

  • Tích hợp bảo vệ và sử dụng nguồn nước.
  • Dựa và lược đồ địa hình và khoáng sản châu Á, em hãy cho biết khu vực Đông Nam Á có những loại khoáng sản gì?
  • Trả lời
  • Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên đã tạo cho Đông Nam Á những thuận lợi và khó khăn gì?
  • : Trả lời

GV: Chiếu hình ảnh về những thuận lợi và khó khăn  của khu vực Đông Nam Á.

GV: Chiếu clip về Hoàng Sa và Trường Sa.

1- Vị trí giới hạn của khu vực:

 

- Đông Nam Á nằm ở phía  đông nam của Chấu á , giữa vĩ độ: 10,50N - 28,50B.

 

 

 

 

 

 

 

 

- Gồm 2 bộ phận:

+ Phần đất liền: Bán đảo Trung Ấn

+ Phần hải đảo: Quần đảo Mã Lai.

 

 

 

 

- Ý nghĩa: Là cầu nối giữa 2 châu lục và  2 đại dương.

 

 

 

 

 

 

 

 

2- Đặc điểm tự nhiên:

(Bảng phụ)

 

 

4- Củng cố - bài tập: 

Hướng dẫn HS chốt nội dung bài học bằng sơ đồ tư duy.

Hát + múa bài hát “Yêu lắm trường sa ơi”

5- Hoạt động về nhà:

- Học bài theo các câu hỏi trong SGK, làm bài tập 14 bản đồ thực hành

- Nghiên cứu trước bài đặc điểm dân cư – xã hội Đông Nam Á

PHỤ LỤC

BẢNG: ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN KHU VỰC ĐÔNG NAM Á

Đặc điểm

Bán đảo Trung Ấn

Quần đảo Mã Lai

 

 

        Địa hình

 

- Chủ yếu là núi, cao nguyên, hướng B-N, TB-ĐN.

- Đồng bằng châu thổ ven biển

 

- Chủ yếu là núi, hướng Đ- T, ĐB – TN, núi lửa.

- Đồng bằng ven biển nhỏ hẹp

 

        Khí hậu

 

    Nhiệt đới gió mùa. Bão

 

 Xích đạo và nhiệt đới gió mùa . Bão

 

      Sông ngòi

 

- Có 5 con sông lớn, chế độ nước theo mùa

 

- Sông ngắn, chế độ nước điều hòa

 

      Cảnh quan

- Rừng nhiệt đới

- Rừng thưa rụng lá vào mùa khô, Xavan

Rừng rậm nhiệt đới

     2. Hiệu quả của việc sử dụng video clip trong dạy học Địa lí 8

     Qua quá trình giảng dạy với việc sử dụng các đoạn video clip do tôi tự biên tập qua phần mềm ProShow Producer và Format Factory tôi thấy  chất lượng dạy và học đạt kết quả cao. Các em luôn hứng thú tiếp thu kiến thức một cách chủ động, các em đã xung phong phát biểu ý kiến và đưa ra những câu hỏi tìm tòi khám phá, rèn luyện kĩ năng quan sát và tư duy qua các đoạn phim, hình ảnh. Điều đó đã tạo cho những giờ học Địa lí của tôi luôn sôi nổi và không nhàm chán.

     Để biết được thu nhận những kiến thức của học sinh thế nào sau tiết dạy về Đông Nam Á – đất liền và hải đảo, tôi quan sát và tiến hành khảo sát về mặt định tính tác giả nhận thấy mức độ hứng thú học tập của lớp học với PPDH sử dụng phương tiện trực quan là video clip (nhóm lớp1) và lớp học không sử dụng video clip (nhóm lớp 2) có sự khác nhau:

- Ở nhóm lớp 1, phần lớn HS rất hứng thú với các đoạn video clip mà GV xây dựng. Trong quá trình học tập, HS tích cực, chủ động, sáng tạo, hăng hái phát biểu xây dựng bài.

- Ở nhóm lớp 2, vẫn còn có HS uể oải. Trong giờ học, sự tích cực, chủ động, sáng tạo của HS không bằng nhóm lớp 1.

Ngoài ra, tác giả còn tiến hành hỏi trực tiếp các em tại nhóm lớp 1: "Em cảm nhận như thế nào về tiết học vừa rồi?" hầu hết các em đều có nhận xét: Tiết học có sử dụng video khiến các em hứng thú hơn và hiểu bài sâu hơn, các em thu nhận được nhiều kiến thức mới, bổ ích ngoài SGK.

Để có kết quả chính xác, trong buổi ôn tập học kì 1, tôi đưa ra câu hỏi: “Em hãy nêu những hiểu biết về vùng biển Việt Nam, đối với bản thân học sinh các em cần làm gì để bảo vệ biển đảo quê hương ?.” Câu hỏi này tôi yêu cầu HS làm ra giấy và nộp lại. Kết quả thu được như sau :

Nhóm thực nghiệm (nhóm 1 – Bài dạy có sử dụng video clip): Lớp 8A

Nhóm đối chứng (nhóm 2 – Bài dạy không sử dụng video clip): Lớp 8B

Lớp

Tổng số

Giỏi

Khá

Trung bình

Yếu

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

8A

(nhóm 1)

30

18

60%

12

40%

0

0%

0

0

8B

(nhóm 2)

31

10

32,3%

14

45,2%

7

22,6%

0

0

     Tóm lại dựa trên những kinh nghiệm giảng dạy của mình, tôi thấy để việc dạy học đạt hiệu quả cao trước hết mỗi giáo viên phải tạo cho học sinh có niềm đam mê, hứng thú, từ đó sẽ giúp các em chủ động hơn trong tư duy và lĩnh hội tri thức giúp cho việc học tập bộ môn đạt hiệu quả cao nhất.

KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

     1. Kết luận

     Việc lựa chọn đề tài SKKN "Ứng dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory để xây dựng các đoạn video clip trong dạy học Địa lý lớp 8” là một sự lựa chọn phù hợp trong xu thế đổi mới PPDH theo hướng tăng cường ứng dụng CNTT vào dạy học và mang lại nhiều ‎ nghĩa thiết thực.

     1.1. Kết quả đạt được

     SKKN đã đạt được những kết quả chính sau:

         + Vận dụng các quan điểm, lí luận dạy học hiện đại làm sáng tỏ vai trò, chức năng của CNTT trong dạy và học Địa lý.

         + Đề tài đã tiếp cận xu hướng đổi mới dạy học hiện đại. Đó là ứng dụng CNTT trong dạy học Địa lí theo hướng lấy HS làm trung tâm, chú trọng rèn luyện phương pháp tự học, tăng cường tính tích cực chủ động sáng tạo của HS. HS phải tự mình chiếm lĩnh các tri thức thông qua các hoạt động học tập, còn GV chỉ là người hướng dẫn, tổ chức chỉ đạo các hoạt động học tập của HS.

         + Nghiên cứu cơ sở lí luận và thực tiễn của việc ứng dụng các phần mềm xây dựng, chỉnh sửa video clip trong dạy học Địa lí lớp 8 (chương trình cơ bản).

         + Làm sáng tỏ được những vấn đề về mặt lí thuyết liên quan đến việc sử dụng các phần mềm vào việc tạo đồ dùng dạy học trực quan sinh động, hấp dẫn cho HS.

         + Đề tài tiến hành khảo sát thực tế và tổ chức thực nghiệm kết quả cho thấy tính khả thi của đề tài rất cao. Trên cơ sở đó, GV thấy được tầm quan trọng của việc có kỹ năng sử dụng các phần mềm tin học vào việc xây dựng các đoạn video clip tạo nên bài giảng hấp dẫn cho HS.

     1.2. Những nhận định chung về việc áp dụng và khả năng phát triển sáng kiến kinh nghiệm

     Nhìn chung, với xu thế đi lên không ngừng của thời đại phát triển kinh tế nói chung và của giáo dục nói riêng, thì đổi mới phương pháp kết hợp với phương tiện dạy học trực quan là điều tất yếu, nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

     Hoạt động sử dụng phương tiện trực quan có rất nhiều song ứng dụng phần mềm Proshow Producer và Format Factory  để xây dựng đoạn video clip là một điều tương đối mới đối với giáo viên môn Địa lí nói riêng và các môn học khác nói chung. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo, tinh thần nhiệt huyết cao của người dạy. Do đó với đề tài này, tôi mong muốn trình bày những hiểu biết của mình, tất nhiên, nó sẽ có những hạn chế rất mong sự đóng góp chân tình của các bạn đồng nghiệp, để nâng cao hiệu quả học tập và giáo dục học sinh tốt hơn.

     2. Khuyến nghị

- Trong hệ thống nhà trường : Nhà trường cần trang bị đầy đủ các phương tiện CNTT trong điều kiện cho phép để tạo  điều kiện tốt nhất cho việc ứng dụng CNTT trong việc dạy và học đạt hiệu quả cao.

- Với giáo viên : Giáo viên phải là những người tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ, hiểu được tâm sinh lý của mỗi lứa tuổi học sinh để đưa những cách giáo dục phù hợp với các đối tượng học sinh.  Mỗi giáo viên phải là một hình mẫu cho học sinh noi theo. Vì vậy giáo viên phải là người tích cực tìm tòi những cái mới, đưa ra những phương pháp giáo dục mới nhằm giúp cho các em học sinh hình thành và phát triển nhân cách, bồi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

- Với các các cấp quản lý trong đó có Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội: Do xu hướng đổi mới PPDH theo hướng tích cực trong đó có việc ứng dụng CNTT đòi hỏi cao về kiến thức và kĩ năng nên cần phải mở lớp bồi dưỡng về kiến thức và kĩ năng sử dụng CNTT cho GV ở trường THCS.

Với những gì đã và đang thực hiện bằng tâm huyết của một nhà giáo tôi luôn ý thức và sẽ nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp trồng người cao quý. Qua đây tôi cũng rất mong được sự đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo để sáng kiến của tôi được hoàn thiện hơn, giúp ích cho sự nghiệp trồng người  đạt hiệu quả cao.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận