TIN TỨC KHÁC

Trường Mầm non Bình Minh: Buổi tham quan dâng hương tại bảo tàng đường Hồ Chí Minh - Trường Sơn thu nhỏ giữa lòng Hà Nội
Ngày đăng 13/07/2020 | 15:51  | View count: 55

Ngày thương binh liệt sĩ (ngày 27 tháng 7) là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người thương binh, liệt sĩ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống "uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây" ở Việt Nam

     Trong ngày này, chính quyền các cấp, các đoàn thể mà trọng tâm là các chi bộ Đảng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, rầm rộ, chủ yếu là việc thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, dâng hương tri ân tại các Nghĩa trang liệt sĩ, thăm quan các bảo tàng, nơi lưu trữ những kỷ vật, đánh dấu những ngày tháng hào hùng của biết bao anh hùng chiến sĩ trong cuộc đấu tranh dành độc lập tự do cho đất nước.

     Và trong ngày đặc biệt này, chi bộ trường Mầm non Bình Minh tổ chức cho Đảng viên của chi bộ một chuyến đi tham quan “Bảo tàng đường mòn Hồ Chí Minh - Trường Sơn thu nhỏ giữa lòng Hà Nội”. Đúng 8h sáng ngày 25/6/2020 xe xuất phát, khoảng gần 1 tiếng sau chi bộ Mầm non Bình Minh đã có mặt tại xã Yên Nghĩa, Huyện Hoài Đức, Hà Nội, nơi đặt “Bảo tàng Đường mòn Hồ Chí Minh”.

     Từ xa, Bảo tàng đường Hồ Chí Minh nổi lên giữa cánh đồng với kiến trúc khá độc đáo, thể hiện trập trùng mây núi Trường Sơn. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 28/02/1996 và cắt bǎng khánh thành vào ngày 10/4/1999, đúng vào dịp kỷ niệm 40 nǎm ngày ra đời của Đoàn 559, tên gọi của Binh đoàn Trường Sơn anh hùng. Bảo tàng là nơi gìn giữ, bảo quản tài liệu, hiện vật quý hiếm để giới thiệu những sự tích anh hùng của bộ đội Trường Sơn với tình đoàn kết keo sơn cùng chung chiến hào chiến đấu của ba dân tộc Việt Nam - Lào - Cam - Pu - Chia trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung trên con đường lịch sử.

     Tại đây, với lòng tôn kính thiêng liêng, cả chi bộ nhà trường cùng nhau làm “Lễ dâng hương” các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Lần lượt Bí thư Chi bộ và từng Đảng viên lên dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các cô, các chú bộ đội đã dũng cảm hy sinh vì non sông gấm vóc.

     Sau lễ dâng hương, dưới sự hướng dẫn của các cô hướng dẫn viên Chi bộ chúng tôi lần lượt đi tham quan bảo tàng. Ở đây chúng tôi được tận mắt chứng kiến khoảng 12.000 kỷ vật về bộ đội, thanh niên xung phong tại chiến trường đường Hồ Chí Minh. Mỗi kỷ vật là một kỷ niệm, ký ức hào hùng, bi tráng, thấm đẫm máu và nước mắt cùng ý chí kiên cường, lòng dũng cảm của các chiến sĩ anh hùng…

     Chi bộ chúng tôi bồi hồi xúc động bên đài tưởng niệm được làm bằng đá nguyên khối, chạm khắc cách điệu, tạo thế vững chắc che chở. Toàn bộ hệ thống bia ở đây được sử dụng bằng chất liệu đá xanh tự nhiên, là loại chất liệu nằm trong lòng đất, tựa như một lời nhắn nhủ “chúng tôi, những người con trong lòng mẹ đang trỗi dậy mạnh mẽ vươn tới khát vọng tự do hòa bình”.

     Nếu như không được trực tiếp đến đây, được nghe các cô hướng dẫn viên nói về những đau thương, mất mát của một thời đạn bom, khói lửa - thời của những người mẹ xa con, người vợ xa chồng mà không biết có ngày gặp lại thì chúng tôi không thể hình dung được những mất mát ấy lại lớn và đau thương đến vậy.

     Tiếp theo chúng tôi vào thăm phòng trưng bày bảo tàng, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những hiện vật như: súng, đạn, bom, mìn những đồ vật, những dụng cụ mở đường thô sơ, những vật dụng sinh hoạt cá nhân đã gắn bó với bộ đội ở những khoảnh khắc đời thường trong thời chiến. Chính những vật dụng tưởng chừng hết sức đơn giản đó đã giúp bộ đội ta vượt bao khó khăn thử thách góp phần vào thắng lợi trong cuộc chiến tranh vĩ đại giải phóng Dân tộc. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng về sự thông minh của các anh bộ đội cụ Hồ, các anh chị dân công hỏa tuyến với vũ khí trang bị thô sơ để đối phó với những chiêu trò của bộ máy chiến tranh Mỹ. Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã vượt mọi khó khăn, gian khổ để mở đường và giữ được thông suốt bảo đảm vận chuyển kịp thời khối lượng lớn hàng hóa vào chiến trường. Trong cuộc chiến ấy, bom đạn của Mỹ đã cướp đi sinh mạng gần 20 nghìn cán bộ chiến sĩ và hơn 32 nghìn người bị thương. Sự ra đời đường mòn “Hồ Chí Minh” hay còn gọi là đường Trường Sơn, đường 559 là sự ra đời của con đường huyền thoại lịch sử, còn mãi âm vang khúc trường ca của một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”. 

     Đường Trường Sơn được xây dựng từ ngày 19/5/1959 hoàn thành năm 1975. Tuyến đường này này đã cung cấp lương thực, binh lực vũ khí để chi viện cho Quân giải phóng miền Nam. Trong thời chiến, hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn là các đoàn xe vận tải đủ mọi kích cỡ, các đoàn thanh niên xung phong, bộ binh, pháo binh sa trận , tổng quân số trên 20 vạn người tất cả con rất trẻ. Trong đó số cán bộ chiến sĩ hy sinh là trên 3 vạn nghười, số người bị thương lên đến trên 10 vạn người. Vô số hàng hóa, máy móc bị phá hủy. Bom đạn Mỹ trút xuống trên tuyến đường Trường Sơn với sức hủy duyệt của 5 quả bom nguyên tử ném xuống, số lượng đó gấp bốn lần số bom trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 và còn rất nhiều các chất độc hóa học dải xuống tuyến đường này và nạn nhân phải gánh chịu chất độc đó không ai khác chính là con người yêu nước vô tội. Cuộc chiến tranh giữa trên không và mặt đất chưa có nơi nào tàn khốc như ở Trường Sơn, nhưng bộ đội Trường Sơn thực sự đã làm chủ tất cả các tuyến đường giao liên Trường Sơn như con rắn trăm đầu. Đế quốc Mỹ phá hủy đầu nào thì bộ đội ta lại tạo ra hàng chục các đầu khác để bảo đảm huyết mạch Bắc - Nam được thông suốt.

     Đúng thật đường Trường Sơn, nơi thử thách và rèn luyện bản lĩnh và ý chí của bao thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Dù gian khổ, hy sinh, đèo cao, vực sâu,nhưng lòng người không nản, bước chân không lùi, tất cả vì độc lập, tự do cho Tổ Quốc.

     Sức cuốn hút của “Bảo tàng đường mòn Hồ chí Minh” là tái hiện sinh động cuộc chiến đấu hy sinh vất vả nhưng vẫn lạc quan tin tưởng vào sự tất thắng trong cuộc chiến của bộ đội Trường Sơn.

     Buổi thăm quan đã kết thúc nhưng để lại nhiều ấn tượng trong lòng, chúng tôi muốn lưu giữ lại lâu hơn nữa để cảm nhận và suy nghĩ. Chuyến đi hết sức ý nghĩa với chi bộ Trường mầm non Bình Minh vì chúng  tôi được học thêm, biết thêm rất nhiều kiến thức về lịch sử, khơi dậy lòng tự hào về đường Trường Sơn, về sự hy sinh anh dũng của bao thế hệ người Việt Nam đã xây dựng, bảo vệ con đường góp phần thắng lợi cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thầm cảm ơn họ để cho chúng ta có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

     Trong hành trình khám phá thú vị này. chúng tôi đã được “Ngược dòng lịch sử” sống lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” qua lời kể của chị hướng dẫn viên. Chắc chắn trong tâm trí mỗi chúng tôi sẽ có thêm tình yêu, niềm tự hào về lịch sử nước nhà, để tự nhắc nhở mình cần rèn luyện bản thân sao cho xứng đáng với thế hệ tương lai của đất nước, xứng  đáng với sự hy sinh của ông cha.

     Đúng như nhà thơ Phạm Tiến Duật đã viết vào sổ cảm tưởng: “Không thể cho một dãy núi vào trong một ngôi nhà. Nhưng ngôi nhà này đã chứa đựng tất cả Kim cương và Quặng quý của dãy núi ấy”, “Bảo tàng đường Hồ Chí Minh - Trường Sơn thu nhỏ giữa lòng Hà Nội”. Buổi tham quan này sẽ là một dấu ấn khó quên đối với tất cả đảng viên Chi bộ trường Mầm non Bình Minh chúng tôi. Cảm ơn các cô chú Viện bảo tàng đã và đang hàng ngày giữ gìn cũng như truyền lại cho lớp lớp thế hệ sau những bài học lịch sử, những truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận