TIN TỨC KHÁC

Trường THCS Hoàng Văn Thụ triển khai tốt mô hình Nâng cao vai trò của Đội tuyên truyền măng non trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thích ứng với tình hình mới
Ngày đăng 14/05/2022 | 12:19  | View count: 27

Năm học 2021-2022 là một năm học đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Thực hiện nhiệm vụ kép là vừa phòng chống dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học, Một trong các nhiệm vụ đó là nhà trường đã triển khai tốt mô hình “Nâng cao vai trò của Đội tuyên truyền măng non trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thích ứng với tình hình mới”. Việc triển khai mô hình đã góp phần xây dựng văn hóa pháp lý, lối sống theo pháp luật, tự giác thực hiện và ứng xử theo pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật trong CB, GV, NV và HS, trong đó đặc biệt chú trọng đối tượng học sinh nhà trường.

     Để triển khai mô hình này, trên cơ sở Đội tuyên truyền măng non được thành lập từ đầu năm, Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên Tổng phụ trách đã lựa chọn, tập huấn cho một số học sinh chuyên phụ trách mảng tuyên truyền pháp luật. Đó là những học sinh  không chỉ có giọng đọc tốt mà còn có khả năng xây dựng kịch bản cho mỗi buổi tuyên truyền. Đó là các em Nguyễn Hoành Yến Nhi, Nguyễn Trần Đăng Khoa, Nguyễn Minh Trang. Sau khi lựa chọn, các thành viên đội tuyên truyền được Tổng phụ trách hướng dẫn một số các phương pháp, kỹ năng truyền thông, cách xây dựng nội dung cho một buổi tuyên truyền. Theo đó, các chủ đề tuyên truyền về pháp luật được học sinh chủ động lựa chọn, nội dung được duyệt bởi Tổng phụ trách, Ban giám hiệu và hỗ trợ về pháp lý của giáo viên bộ môn GDCD. Đây là điều kiện để các em phát huy vai trò, trách nhiệm, tính năng động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; cũng như đảm bảo sự phù hợp với đặc điểm tâm lý, năng lực tiếp nhận của học sinh.

     Dưới sự chỉ đạo của BGH, Liên đội, Đội tuyên truyền măng non nhà trường đã lựa chọn các nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật những vấn đề gần gũi, thiết thực với các em như: các Bộ Luật: Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Đường sắt; Luật Giao thông đường thủy nội địa; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa; Luật Trẻ em, Luật Phòng, chống thuốc lá, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Bảo vệ môi trường...

     Các hoạt động tuyên truyền được tổ chức phong phú và phù hợp với hoàn cảnh thực tế, đặc biệt là trong các giai đoạn thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch bệnh. Liên đội đã thực hiện tuyên truyền lồng ghép trong tiết sinh hoạt dưới cờ sáng thứ Hai hàng tuần, trong tiết sinh hoạt lớp, trên nhóm zalo của lớp, cổng thông điện tử của nhà trường, qua hệ thống loa truyền thanh của trường vào đầu và cuối buổi học. Đội tuyên truyền măng non cũng đóng góp cho công tác tuyên truyền động viên học sinh các lớp tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật do các cấp ban ngành phát động.

     Có thể nói, Đội tuyên truyền măng non nhà trường đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Kết quả của hoạt động này là đội viên, thiếu niên trong Liên đội đều có kiến thức và hiểu biết cơ bản về các nội dung pháp luật được tuyên truyền, nghiêm túc thực hiện Luật An toàn giao thông. Nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật hay mắc tệ nạn xã hội, chấp hành tốt nội quy, quy định của nhà trường, có ý thức giữ gìn bảo vệ của công. Mặt khác, thông qua việc tham gia các cuộc thi, các đội viên đã có thêm những hiểu biết nhất định về pháp luật, ý thức chấp hành theo Luật quy định hay nâng cao nhận thức của bản thân về lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc; đồng thời bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Đặc biệt, trong năm học 2021-2022, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhận thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục Pháp luật về phòng, chống dịch, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ, Ban giám hiệu, Liên đội và Đội tuyên truyền măng non trường THCS Hoàng Văn Thụ đã tích cực hỗ trợ triển khai, tổ chức chuỗi các hoạt động, việc làm cụ thể để thích ứng an toàn, linh hoạt, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong nhà trường.

     Phổ biến, giáo dục pháp luật cho lứa tuổi học sinh là một công việc quan trọng, lâu dài. Với sự chung tay vào cuộc của các tổ chức ban ngành nhà trường, sự  phối hợp chặt chẽ của gia đình, với những kiến thức hiểu biết về pháp luật được tuyên truyền, các em đội viên trong Liên đội sẽ ý thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc chấp hành pháp luật của Đảng, Nhà nước từ đó thêm động lực để không ngừng học tập, rèn luyện đạo đức, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước văn minh, giàu mạnh sau này./

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận