TIN TỨC KHÁC

Chi bộ trường Mầm non Hoa Sữa tổ chức tham quan học tập, báo công dâng Bác tại Khu di tích lịch sử Đá Chông - K9
Ngày đăng 23/06/2022 | 08:16  | View count: 44

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Căn cứ kế hoạch số 24/KH-MNHS ngày 07/9/2021 của trường Mầm non Hoa Sữa về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, sáng ngày 11/6/2022, Chi bộ trường Mầm non Hoa Sữa trực thuộc Đảng bộ phường Đại Kim đã tổ chức buổi tham quan học tập, báo công dâng Bác tại Khu di tích lịch sử Đá Chông - K9 thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

     Tại Khu di tích, trong không khí trang nghiêm, đoàn đã làm lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, đồng chí Trần Thị Ngoan - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã thay mặt đoàn báo công dâng Bác những thành tích mà Chi bộ và Nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua. Đoàn cũng đã tham quan và tìm hiểu về lịch sử của khu di tích. Tháng 5/1957, Bác Hồ đến thăm Trung đoàn 36 Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà. Với tầm nhìn của nhà chiến lược thiên tài, Người đã ngỏ ý với các đồng chí cùng đoàn xây dựng nơi đây làm một căn cứ của Trung ương. Ngày 15/3/1960, khu căn cứ Đá Chông được hoàn thành, Người đã đến dự buổi khánh thành. Từ đó, nơi đây được đổi tên thành “Khu căn cứ K9”.

     Trong 9 năm (từ 1960 - 1969) Bác Hồ và một số đồng chí trong Bộ Chính trị, chỉ huy Quân đội đã nhiều lần đến làm việc tại đây. Đặc biệt, ngày 20 tháng 9 năm 1964, Bác Hồ cùng đồng chí Phạm Văn Đồng và một số đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị đã lên họp tại K9. Bác và các đồng chí cùng đi đã trao đổi về tình hình quốc tế và trong nước.

     9 giờ 47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969, Hồ Chủ tịch qua đời. Thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Bác. K9 đã được quyết định chọn là nơi giữ gìn thi hài Bác kính yêu. Lúc này K9 được mang mật danh “Khu căn cứ K84” và ghi nhận nhiều sự kiện chuyên môn rất quan trọng, trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia Bạn và cán bộ y tế của ta để học tập kinh nghiệm của Bạn, là nơi để thử thách rèn luyện cả về ý chí lý tưởng cách mạng cho tất cả các lớp cán bộ, nơi tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn trong chuyên môn nghiệp vụ về y tế, kỹ thuật, phương án bảo vệ an ninh trong điều kiện đất nước có chiến tranh.

     Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, những địa danh gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Người đã trở thành di tích văn hoá, lịch sử vô giá, được các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, thành kính thăm viếng.

     Đầu năm 1995, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Mười, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá VIII), sau khi báo cáo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức đón tiếp các cơ quan, đơn vị, đoàn thể địa phương trong cả nước đến dâng hương tưởng niệm Bác, sinh hoạt chính trị và tham quan Khu di tích. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi lên thăm Khu di tích đã trồng cây lưu niệm.

     Chuyến tham quan thực tế tại Khu di tích K9 - Đá chông đối với các đồng chí Đảng viên Chi bộ trường Mầm non Hoa Sữa thực sự là hoạt động có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn những công lao trời biển của Bác, thiết thực thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được chứng kiến tận mắt cuộc sống giản dị, thanh bạch của Bác, chúng ta không khỏi thán phục sự sáng tạo trong những việc làm bình dị mà hết sức ý nghĩa của Người. Mỗi gốc cây, ngọn cỏ, từng viên sỏi, mũi đá chông nơi đây đều chứa chan tình yêu thương của Bác. Tình cảm ấm áp, bao la của Bác như đang bao trùm lên đất trời và lên chính mỗi người chúng ta. Tham quan Khu di tích K9 - Đá chông, chúng ta càng thêm kính yêu Người cha già dân tộc và nguyện sống xứng đáng với tình yêu của Người, bắt đầu từ những việc làm đơn giản nhất, ngay từ ngày hôm nay.

Nguồn: trường Mầm non Hoa Sữa

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận