TIN TỨC KHÁC

Người xây những ước mơ
Ngày đăng 21/11/2022 | 16:35  | View count: 101

Những cơn gió lạnh hanh hao đã vươn mình vặt trụi nốt những chiếc lá vàng còn sót lại trên những nhành cây ven đường, rải tung vào tóc, rơi lạo xạo dưới những hè đường, lề phố. Trời đã bắt đầu vào những ngày đầu đông nhưng vẫn đang tiếc nuối cố vớt vát lại vạt nắng chói gắt như mùa hè nhưng không quên điểm tô thêm những cơn gió lạnh làm mọi người phải kín đáo với những chiếc áo gió. Cô giáo Nguyễn Thị Quý Học vẫn bình thản đi giữa những dòng người chen chúc, đông vui như dòng chảy không ngừng của thời gian rồi cô tấp xe vào trường Tiểu học Giáp Bát.

     Ngôi trường nho nhỏ, vương chút cổ kính do nép mình  bên cạnh nhà thờ làng Tám. Thấm thoát mà đã hơn mười năm, cô rời bỏ ngôi trường của thành phố Thái Bình thấm đậm truyền thống hiếu học, quyết tâm cống hiến thời tuổi trẻ cho vùng đất thanh lịch, trung tâm của cả nước. Sau những ngày bỡ ngỡ vì sự thay đổi của thói quen, lối sống, cô nhanh chóng hòa mình vào đội ngũ giáo viên của trường, chuyên tâm dạy dỗ. Do có bề dày kinh nghiệm, dìu dắt các học sinh giỏi trong đội tuyển của trường cũ. Cô được đội ngũ Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt tin tưởng và giao cho trách nhiệm dạy lớp có đội tuyển, đào tạo mũi nhọn của cả trường. Khỏi phải nói những vất vả, gian nan của cô trò ngày ấy, ngoài giờ lên lớp, cô đọc đọc, viết viết, soạn ra các bộ đề mà cô đã sưu tầm được, xin của các bạn đồng nghiệp và quyển sổ ghi chép chi chít những mặt mạnh, yếu của từng học sinh. Những ngày đó, tôi nhớ mãi dáng cô gầy nhỏ ngồi sau chiếc máy tính cổ lỗ với chiếc màn hình đen sì nhấp nháy con trỏ màu trắng như một gạch dọc. Cô kiên nhẫn gõ mổ cò từng bàn phím, rồi lại loay hoay ấn phím tắt, phím mở. Khi soạn được một  văn bản, cô vui mừng như đứa trẻ được quà. Đấy chỉ là một trong những công việc thể hiện sự quyết tâm, không lùi bước trước khó khăn của cô. Nên dù là một giáo viên già, thuộc thế hệ 7X nhưng tài năng về công nghệ thông tin của cô không kém gì các cháu, các em trẻ tuổi. Nhìn vào bảng thành tích dày đặc, những giấy khen, bằng khen của cô đặt trang trọng trong tủ kính lớp của cô, những cô giáo trẻ như chúng tôi không khỏi khâm phục, ghen tị mong muốn mình có được một phần nhỏ những thành tích đó. Đây là giấy khen: Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp Cơ sở; Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở; Lao động tiến tiến cấp Quận; Đạt danh hiệu Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu cấp Quận,...và đặc biệt nhiều năm liền cô có rất nhiều thế hệ học sinh đạt giải cao trong các kì thi cấp Quốc gia, cấp Thành phố, cấp Quận.

     Cô Quý Học không phải chỉ dạy giỏi môn Toán, một môn học đòi hỏi có trí tuệ sắc bén, tư duy lô-gích, khả năng ghi nhớ và lập luận khoa học. Ai đã từng được dự giờ của cô một lần đều mong muốn được học hỏi ở cô giọng giảng văn truyền cảm, những câu nối, chốt chuyển ý không thừa không thiếu. Bài giảng vừa đủ độ sâu nhưng không sa đà, gượng ép, nhồi nhét. Học sinh được học một cách tự nhiên và phát huy được trí lực. Chả thế mà năm nào lớp học của cô cũng có số lượng học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Quận nhiều nhất trường. Cô rèn học sinh vào nề nếp, dẫn đầu các phong trào thi đua và các cuộc vận động. Cái khéo léo của người làm công tác chủ nhiệm, của người thầy giàu kinh nghiệm, của một cô giáo nhiều nhiệt huyết, sáng tạo đã xây dựng nên một thương hiệu của “Cô giáo mẫu mực - Cô Nguyễn Thị Quý Học”. Năm học 2022-2023 lại đến với những hứa hẹn, mùa gặt mới, chắc chắn trên đỉnh vinh quang kia không thể thiếu được bóng dáng người cô bao đêm trăn trở bên chiếc máy tính. Khi màn đêm rủ nhuộm ánh yên tĩnh xuống hiên nhà, cô vẫn suy nghĩ cách để có bài giảng hay, nhiều sáng tạo cho đám trò nhỏ thân yêu. Vất vả là thế nhưng cô chưa bao giờ kể lể. Không những hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của nhà trường, cô rất quan tâm dìu dắt đội ngũ giáo viên kế cận, những người em, người cháu sau này sẽ thay mình đứng trên bục giảng. Cô tận tình chỉ bảo tận nơi, không ngại dạy đi dạy lại, từ cách cầm que chỉ, cách đứng, cách giới thiệu vào bài, thu hút học sinh. Chả thế mà khối Bốn do cô làm khối trưởng nhiều năm liền luôn đứng đầu nhà trường về độ chín muồi của các tài năng trẻ như cô Cao Mai, Huyền Trang, Đào Tâm, Thềm. Nói đến cô Quý Học là nói đến sự tin cậy, cảm giác yên tâm khi được cô dìu dắt dạy dỗ nên cô được đông đảo bạn bè đồng nghiệp yêu quý, phụ huynh kính trọng. Ngoài ra, trong gia đình cô là người mẹ đảm đang, người vợ hiền thục và người con hiếu thảo. Hai con của cô đã lớn và sẽ là những tài năng tiếp tục cống hiến cho cuộc sống trong lĩnh vực báo chí và ngành dược.

     Khi tôi chào cô để tan làm ra về, tôi thấy cô vẫn lúi húi bên chiếc máy tính xách tay nhỏ xinh và cuốn sổ nhiều màu mực. Hình như cô vẫn để tâm vào công việc nên không nhận thấy sự yên tĩnh của sân trường sau giờ tan học, ánh chiều đã buông dần nhuộm tối sân rộng.

“ Mai xa trường con có nhớ không?

Cô giáo già vẫn bên khung cửa

Chồng giáo án trên bàn vẫn đang viết dở

Tuy là trang giấy nhỏ

Nhưng nuôi dưỡng được bao mơ ước

Tung cánh

Bay xa....  ”

     Và chắc hẳn những cô giáo như cô, sau bao ngày miệt mài cống hiến, miệt mài gieo hạt trên cánh đồng mơ ước không mong chờ một cuộc sống giàu có, sang chảnh và ảo vọng. Cô chỉ mong được giản dị với đời, được học tập, được giảng dạy và thật đơn giản được xây những ước mơ, rất nhiều ước mơ từ hôm nay trong tay cô chỉ làm mầm non, sau vào đời bật mình thành cây cao vững chãi. Chỉ cần các con học sinh có ước mơ và những người thầy, người cô như cô thì cuộc đời tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và thành công.

Nguồn: trường Tiểu học Giáp Bát

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận