Đất đai - Tài nguyên Môi trường

Vũ Văn Dũng - Người nông dân muốn tri ân mảnh đất quê hương
Ngày đăng 30/11/2016 | 10:38  | View count: 728

Thiết thực hưởng ứng phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân Quận phát động. Từ năm 2011, anh Vũ Văn Dũng - nông dân phường Lĩnh Nam quận Hoàng Mai đã nhận thấy diện tích đất vùng bãi rộng lớn đất bồi phù sa màu mỡ trồng cây nông nghiệp chủ yếu là ngô, khoai, đậu, lạc cho giá trị kinh tế không cao. Vốn làm nghề lái xe anh thường xuyên đi qua nhiều vùng đất khác nhau, những chuyến đi đó đã cho anh kinh nghiệm và tầm nhìn phong phú, anh nung nấu ý định làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương

     Anh Dũng cho biết: “Có rất nhiều loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao; đất quê nhiều, màu mỡ trù phú như thế, chắc chắn trồng rau sạch, quả quý sẽ giúp ổn định cuộc sống”. Quyết định bỏ nghề lái xe, anh tự tìm tòi học hỏi và khởi nghiệp bằng cam Canh - giống trước đó chưa được trồng trên vùng đất Lĩnh Nam vì anh nhận thấy "Đất ở Lĩnh Nam là đất bồi phù sa, vị trí địa lý và khí hậu đều thuận lợi cho cam đường Canh phát triển tốt nên tôi đã quyết định gắn bó với loài cây này” - anh đã chia sẻ. Nhận định như vậy, nên anh và gia đình đã suy nghĩ và mạnh dạn đề xuất chuyển đổi sang trồng cây cam canh, quất cảnh với diện tích 1ha. Việc làm của Dũng đã được chính quyền và Hội Nông dân các cấp đồng tình, khuyến khích và hỗ trợ bằng việc hướng dẫn, vận động để Dũng cùng các hội viên khác trao đổi, thống nhất thành lập mô hình và cho vay vốn với số tiền 300 triệu đồng từ quỹ Hỗ trợ Nông dân. Cuối năm 2013 mô hình ra mắt với sự tham gia của 12 hội viên, sau 01 năm hoạt động mô hình đi vào ổn định và đã có thu nhập khá, trừ vốn và chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng/1ha. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình, nên năm 2014 gia đình tôi cùng các hội viên trong mô hình đã mở rộng diện tích trồng cam canh từ 01 ha lên 22ha. Mua một số máy móc và thiết bị để phục cho sản xuất tổng vốn đầu tư lên đến gần 7 tỷ đồng. Điều anh ưng ý nhất là đã áp dụng thành công hệ thống vòi phun tưới tự động cho vườn cam. Vì thế, việc tưới bón, chăm sóc vườn cam vô cùng thuận lợi, tiết kiệm sức lao động.

     Với tính thần tương thân tương ái đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, suốt thời gian qua, anh Dũng luôn vận động, giúp đỡ, trao đổi về khoa học kỹ thuật và giúp đỡ về cây giống cho các Hội viên nông dân khác để cùng phát triển. Ngoài ra còn chú trọng đến việc sản xuất theo đúng quy trình, đảm bảo đưa ra thị trường sản phẩm an toàn và hăng hái vận động các hộ Nông dân khác cùng tham gia phát triển kinh tế vùng bãi. Đến năm 2015, các hộ được giúp đỡ về kỹ thuật giống cây trồng đã đi vào ổn định và bước đầu cũng có thu nhập khá từ 50 đến 200 triệu đồng. Trong quá trình sản xuất anh đã tạo công ăn việc làm cho 08 lao động thường xuyên với mức lương trên 4 triệu đồng/tháng và hơn 20 lao động theo mùa vụ. Tính đến thời điểm hiện tại mô hình cho khoảng 200 tấn cam canh, 500 cây quất cảnh thu về khoảng 4,7 tỷ, trừ chi phí còn lại 2,5 tỷ.

     Luôn đau đáu trong lòng khi thấy vẫn còn hiện tượng các hộ dân canh tác trồng rau trên địa bàn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón chưa đúng cách gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, độc hại với cả người trồng và người tiêu dùng, nên ngày 11/4/2016 anh Dũng đã tham gia học lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội tổ chức nhằm mục đích tư vấn, giúp đỡ cho bà con xã viên dùng thuốc BVTV và phân bón theo phương pháp 5 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng phương pháp và đúng thời gian cách ly), để tránh lãng phí, ô nhiễm môi trường và đảm bảo sản phẩm sản xuất ra an toàn cho người tiêu dùng. Anh tâm sự “Có được thành công như ngày hôm nay anh và gia đình rất cảm ơn Đảng ủy, Chính quyền, Hội nông dân Quận, phường và bà con xã viên đã tạo điều kiện tốt nhất về mặt bằng để tạo nên mô hình trồng cam canh như ngày hôm nay. Đặc biệt là nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ HNND Quận đã hỗ trợ tạo điều kiện về vốn ban đầu cho mình cùng các hội viên phát triển kinh tế. Tuy số vốn còn ít nhưng đã đem lại sự động viên và khích lệ to lớn để anh và các hội viên dám làm, dám mở rộng diện tích trồng cam canh như ngày hôm nay. Vì vậy, anh luôn mong muốn được giúp đã các hội viên có ý định chuyển đổi sang trồng cam canh về kỹ thuật và cách chọn giống, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ vốn từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân để tới đây phát triển mô hình trồng rau hữu cơ, thiết thực tham gia vào kế hoạch chuyển đổi kinh tế của Quận”.

     Thành công của Vũ Văn Dũng đã khích lệ nông dân trên địa bàn mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, đầu tư sản xuất, thay đổi thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng vào những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao. Thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường nâng cao thu nhập cho người nông dân.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận