Đất đai - Tài nguyên Môi trường

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của mô hình điểm tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại chùa Pháp Vân
Ngày đăng 12/02/2018 | 14:37  | View count: 348

Chiều ngày 05/02/2018, tại Chùa Pháp Vân, quận Hoàng Mai đã diễn ra hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của mô hình điểm tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

     Dự và chủ trì hội nghị có ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Cùng tham dự hội nghị có Ông Eivind Archer, giám đốc NCA Việt Nam, đại diện các tôn giáo, ông Bùi Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, ông Trần Quý Thái – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cùng các đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố; lãnh đạo MTTQ quận Hoàng Mai và phường Hoàng Liệt và Thượng tọa Thích Thanh Huân - Trụ trì chùa Pháp Vân.

     Tại hội nghị, ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam lên đọc diễn văn chào mừng và tóm tắt sơ lược về hoạt động của mô hình điểm tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Sau gần 3 năm triển khai chương trình phối hợp giữa Mặt trận, ngành Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo ở địa phương, các tôn giáo đã triển khai và đưa nội dung về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình hoạt động hàng năm của tôn giáo mình trước mắt đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ngoài các hoạt động tích cực, chủ động của tôn giáo, Ban chỉ đạo Chương trình phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã tiến hành xây dựng được 3 mô hình điểm ở cấp Trung ương của Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu gồm: Mô hình Trung tâm hỗ trợ cộng đồng chùa Pháp Bảo (Tp. HCM), mô hình chùa Pháp Vân (Thủ đô Hà Nội), mô hình tại Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Hải Đức (Thừa Thiên Huế)”.

     Phát biểu tại hội nghị, ông Eivind Archer, giám đốc NCA Việt Nam cho rằng, việc các tổ chức tôn giáo cùng tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm để học hỏi lẫn nhau. Từ nhiều năm nay, tổ chức NCA Việt Nam đã có nhiều kết quả tốt đẹp trong việc xây dựng năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng ta cũng đã có kiến thức về lĩnh vực này nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi triển khai cũng có nhiều thách thức vì đây là lĩnh vực mới, người dân ở cộng đồng dân cư chưa nắm hết được. Ông cho biết năm 2018, NCA sẽ tích cực phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam để khắc phục việc này nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

     Cũng tại hội nghị, đại diện 3 mô hình điểm ở cấp Trung ương của Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm triển khai.

     Thượng tọa Thích Thanh Huân - Trụ trì chùa Pháp Vân cho biết, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết, thiên tai thời gian qua diễn biến hết sức bất thường, khó lường theo chiều hướng cực đoan, trước thực trạng như vậy thì việc chung tay góp sức của chùa Pháp Vân nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung vào việc bảo vệ môi trường là rất cần thiết. Từ năm 2013 nhà chùa bắt đầu tham gia lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với nhiều hoạt động cụ thể như tuyên truyền lồng ghép và các buổi thuyết giảng vào các hoạt động gây quỹ bảo vệ môi trường. Tháng 6/2016 thành lập Ban điều hành Pháp Vân xanh gồm 20 thành viên trong đó xây dựng cán bộ nòng cốt 10 thành viên. Nhà chùa tổ chức các chiến dịch ra quận làm sạch môi trường tại các cụm dân cư và ven hồ Linh Đàm, đã tổ chức 10 chiến dịch huy động nhân dân, phật tử, các ban, ngành trên địa bàn mỗi đợt từ 100 đến 200 người tham gia. Nhà chùa quan tâm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ môi trường lồng ghép tuyên truyền kiến thức bảo vệ môi trường tai các buổi sinh hoạt định kỳ của phật tử. Kết nối tam giác phối hợp giữa Nhà chùa – Chính quyền và người dân địa phương. Tổ chức nhiều buổi trà đàm. Nhà chùa quan tâm gây qũy và cứu trợ như tổ chức các chuyến cứu trợ đồng bảo tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình…, tổ chức phát cháo, phát quà cho người nhiễm HIV, các bệnh nhân tại các Bệnh viện …Thượng tọa cho biết hàng năm Nhà chùa đều ký Kế hoạch liên tịch với Ủy ban MTTQ phường trong việc triển khai chương trình xanh – sạch chung tay bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu.

     Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trân trọng cám ơn những ý kiến phát biểu tâm huyết và trách nhiệm, xuất phát từ thực tiễn đối với hoạt động bảo vệ môi trường của đại diện các tổ chức tôn giáo, đại diện NCA tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, những kết quả và kinh nghiệm hay từ các mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ được phổ biến và nhân rộng trong thời gian tới. Ông cho biết trong năm 2018 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường; NCA Việt Nam và các tôn giáo tổ chức sơ kết chương trình phối hợp các tôn giáo tham gia bảo về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Để phát huy mạnh mẽ vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh cần có sự quan tâm, đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo từ cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp và mọi người dân. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ tổ chức NCA để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững tại Việt Nam.

ông Trần Quý Thái - PCT UBND quận Hoàng Mai, phát biểu tại hội nghị

chỉ đạo của Quận ủy - HĐND - UBND

Thông báo

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận