Đất đai - Tài nguyên Môi trường

Khảo sát mô hình Dân vận khéo với công tác bảo vệ môi trường
Ngày đăng 22/02/2018 | 09:42  | View count: 1017

Những ngày giáp tết nguyên đán Mậu Tuất, Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai khảo sát thực tế mô hình “Dân vận khéo” về công tác bảo vệ môi trường tại một số phường trên địa bàn Quận. Đồng chí Nguyễn Kim Hoàng – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành Ủy Hà Nội đã về thăm, ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả mô hình, điển hình “Dân vận khéo” mà Quận Hoàng Mai đã làm được

     Đã có rất nhiều mô hình hay, sáng tạo và tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư, xây dựng nên ngày càng nhiều các tuyến đường “xanh - sạch- đẹp”, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

     Nhận thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, Ban Dân vận Quận ủy đã tích cực phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”, phối hợp với các đoàn thể chính trị từ Quận tới cơ sở hưởng ứng bằng những mô hình, điển hình thiết thực, cụ thể như “Phụ nữ với ngày môi trường chủ nhật”, “ra quân tổng vệ sinh môi trường”, “xóa các điểm chân rác”, “tuyến đường nở hoa”, “bức tranh tường”... Với mục đích góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện tốt các Quy ước Tổ dân phố “Văn minh – an toàn – sạch đẹp” và quan trọng nhất là nâng cao ý thức của nhân dân. Giữ gìn vệ sinh, làm đẹp cảnh quan cũng đồng thời là ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe con người.

     Những đoạn đường trước đây là những điểm rác thải, phế thải lớn, lâu năm, bụi nhiều, người dân vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định, cỏ mọc um tùm. Thì bây giờ thay vào đó là những con đường hoa rực rỡ, những bức tranh về Hà Nội cùng với những thông điệp về bảo vệ môi trường. Có thể nói rằng phong trào thi đua “Dân vận khéo” đang ngày càng phát huy giá trị, mà việc thực hiện không chỉ riêng hệ thống chính trị mà đã lan tỏa tạo hiệu ứng tới toàn thể nhân dân trong các khu dân cư.

     Hệ thống chính trị từ Quận tới cơ sở đã tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân tham gia tích cực vào công tác vệ sinh môi trường và thu gom rác thải. Các thành viên tuyên truyền ở mọi lúc, mọi nơi, tuyên truyền cho bà con nhân dân và thanh thiếu niên có ý thức bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, không vứt phế rác thải ra đường; mọi nhà đều có thùng, xô đựng rác giữ vệ sinh chung, vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định… Trong các Hội nghị đều lồng ghép tuyên truyền các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận, về phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đôn đốc các Đoàn thể Chính trị xã hội, các khu dân cư, tổ dân vận tích cực tuyên truyền các kiến thức bảo vệ môi trường, thực hiện Quy ước Tổ dân phố “Văn minh – an toàn – sạch đẹp”.

     Ngoài ra, Ban Dân vận Quận ủy còn chỉ đạo các đoàn thể Chính trị xã hội Quận phát động nhiều hoạt động, đồng thời viết tin bài với nội dung công tác bảo vệ môi trường và giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Qua đó, ý thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân được nâng lên, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn.

     Tại phường Tương Mai, Bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh chung và ý thức bảo vệ môi trường, các bạn đoàn viên thanh niên đã sáng tạo vẽ lên tường tạo thành những bức tranh mang đậm nét văn hóa Hà Nội, đồng thời truyền tải các thông điệp về bảo vệ môi trường. Các cột điện, bức tường trước đây là những điểm chân rác, dán các rao vặt quảng cáo, giờ đã được quét vôi và vẽ lên rực rỡ.

     Hội LHPN phường Thịnh Liệt đã huy động 215 lượt Hội viên tham gia đảm nhận mô hình trồng hoa và cây xanh hai bên bờ sông Sét. Trồng và chăm sóc 80 bồn cây, tạo nên diện mạo mới cho bờ sông.

     Triền đê Hữu Hồng, đoạn qua phường Thanh Trì trước đây cỏ dại mọc um tùm, rác thải, phế thải chất thành đống lớn, bụi mù mịt, thì nay thay vào đó là những vườn hoa đủ màu khoe sắc. Những luống hoa được xếp chữ ngay ngắn tạo nên những thông điệp, những dấu ấn về cảnh quan đô thị.

     Còn nhiều nữa những bồn cây, chậu hoa trong các khu dân cư, tổ dân phố, những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên khắp các tuyến đường, ngõ ngách. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đang ngày càng phát triển, thay áo mới cho nhiều đoạn đường, ngõ xóm, thể hiện sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn Dân quận Hoàng Mai.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận