Đất đai - Tài nguyên Môi trường

Hội nghị tọa đàm “Giải quyết ô nhiễm nhựa, nilon, tác hại của việc sử dụng than tổ ong và bỏ rác đúng nơi quy định” hưởng ứng phong trào “Dân vận khéo” trong công tác bảo vệ môi trường
Ngày đăng 17/06/2019 | 14:19  | View count: 800

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới, Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai đã phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong công tác bảo vệ môi trường. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Đặc biệt, chiều ngày 11/6/2019, UBND phường Lĩnh Nam phối hợp với Hội LHPN Quận, Phòng Tài nguyên môi trường Quận tổ chức Hội nghị tọa đàm, tuyên truyền phổ biến việc “Giải quyết ô nhiễm nhựa, nilon, tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong và bỏ rác đúng nơi quy định”

Tham dự Hội nghị, có Công ty môi trường Thăng Long, Ban quản lý các chợ, hiệu trưởng nhà trường, MTTQ, các đoàn thể Chính trị - xã hội phường, các đồng chí Tổ Trưởng Tổ dân phố, Bí thư chi bộ Khu dân cư, các ban, ngành đoàn thể khu dân cư và đại diện nhân dân trên địa bàn phường Lĩnh Nam.

Trên địa bàn phường Lĩnh Nam đã triển khai, tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong công tác bảo vệ môi trường như: “Biến điểm chân rác thành vườn hoa”, “Tuyến đê nở hoa”, “Ngày môi trường chủ nhật”, “Ra quân vệ sinh môi trường thứ 7 hàng tuần”, “Ngày chủ nhật xanh”. Tuy nhiên, để góp phần giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa, than tổ ong, tạo nên sự thay đổi về nhận thức, ý thức và thói quen của cả cộng đồng, đòi hỏi các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn cần có quyết tâm cao hơn, tổ chức nhiều hơn các hoạt động cụ thể, thiết thực, có tính lan tỏa sâu rộng, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Tại Hội nghị tọa đàm, các đại biểu đều khẳng định vấn đề ô nhiễm môi trường đang nóng và nhức nhối trong dư luận xã hội. 10 tham luận đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ thực trạng và tìm ra giải pháp đối với công tác bảo vệ môi trường, giải quyết ô nhiễm nhựa, nilon, tác hại của việc dử dụng than tổ ong và bỏ rác đúng nơi quy định. Bà Nguyễn Thị Cộng - Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu dân cư đề cập đến vấn đề rác thải trong nông nghiệp, thu gom riêng các vỏ bao bì của các loại thuốc bảo vệ thực vật, đào chung hố để xử lý các tàn dư cây trồng thành phân bón. Ông Nguyễn Văn Long - Bí thư chi bộ KDC mong muốn Chính quyền phát động phong trào, tuyên truyền, vận động,  hỗ trợ công cụ, máy móc và đưa ra các quy định cụ thể cùng nhân dân thực hiện bảo vệ môi trường như: tăng số lần thu gom rác thải, quy định thời gian, quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc tăng trọng trong chăn nuôi, có chế tài xử phạt, răn đe đối với các hành vi làm ô nhiễm môi trường. Bà Nguyễn Thị Tân - Chi hội phụ nữ Khu dân cư cũng gợi ý về mô hình xã hội hóa các thùng rác tại các ngõ; mô hình phân loại rác ngay từ tổ dân phố; tình trạng vứt rác tại các khu nhà trọ. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ban quản trị Hợp tác xã Lĩnh Nam cũng đưa giải pháp trong việc đảm bảo vệ sinh trong các chợ. Đồng chí Hiệu Trưởng Trường THCS Lĩnh Nam đề cập tới công tác giáo dục bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

Các ý kiến phát biểu đều trọng tâm, sát thực tiễn và được thảo luận sôi nổi, tích cực. Về phía công ty môi trường Thăng Long cũng tiếp thu ý kiến của các đại biểu và giải đáp một số thắc mắc cho nhân dân như: hiện nay đang tổ chức thu gom rác 1 lần/ngày từ 18h đến 23h theo quy trình đấu thầu tập trung của Thành phố; Đối với các ngõ nhỏ dưới 2m không tiến hành thu gom; Đề nghị phòng quản lý đô thị và các đơn vị chức năng khi cấp phép xây dựng yêu cầu hộ dân phải có hợp đồng với công ty trong việc thu gom rác thải xây dựng.

Thông qua Hội nghị tọa đàm, cán bộ, hội viên và đặc biệt là nhân dân trên địa bàn đã thẳng thắn trao đổi thực trạng tình hình, phương hướng, giải pháp bảo vệ môi trường trong thời gian tới, những kết quả đạt được, tồn tại, những khó khăn, vướng mắc. Đồng chí Nguyễn Đình Công - QUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam nhấn mạnh cần quan tâm hai vấn đề chính: công tác tuyên truyền, vận động và công tác xử lý. Trong đó cần tăng cường tuyên truyền về bảo vệ môi trường, làm gương, làm mẫu thay đổi hành vi, thay đổi nhận thức; xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả giữa cơ quan, ban, ngành và các đơn vị chức năng liên quan để nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường; đôn đốc nhắc nhở bằng nhiều hình thức, thậm chí có chế tài điều chỉnh./.