Đất đai - Tài nguyên Môi trường

Điểm sáng trong Công tác bảo vệ môi trường quận Hoàng Mai
Ngày đăng 06/01/2021 | 09:10  | View count: 68

Hiện nay, trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động trên toàn cầu, làm khan hiếm tài nguyên, lây lan dịch bệnh, mất cân bằng sinh thái. Ô nhiễm môi trường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và cộng đồng, là nguyên nhân gây thiên tai, bão lũ, hạn hán. Vì vậy, bảo vệ môi trường là vấn đề đang được đặt ra

     Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN Thành phố và của Quận, Ban Thường vụ Hội LHPN Quận đã xây dựng kế hoạch và phát động các phong trào: “Phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường Chủ nhật”; phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”; phong trào “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”; mô hình “Biến rác thành tiền”; xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân trên địa bàn Quận, giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong các cấp Hội, góp phần thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc.

     Ngày 23/9/2020, Hội LHPN Quận đã triển khai kế hoạch 74/KH-BTV và tổ chức phát động mô hình “Biến rác thành tiền” tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn Quận. Trong thời gian hơn 2 tháng thực hiện, đến nay đã có 195/195 chi hội hưởng ứng thực hiện bằng những việc làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả như: Thu gom, phân loại rác thải tại gia đình, gấp túi giấy thân thiện, đều đặn mỗi tuần 1 lần vào 7 giờ sáng thứ bảy hàng tuần, chị em lại mang các phế liệu đến trụ sở Khu dân cư để bán lấy tiền gây quỹ, ra quân làm sạch đường phố, trồng thêm hoa, cây xanh. Tính đến ngày 08/12/2020, tổng số tiền thu được từ việc thực hiện mô hình trên địa bàn Quận trên 60 triệu đồng. Số tiền thu được các chi hội có ghi chép cụ thể, chi tiết, thống kê công khai cho các chị em trong chi, tổ phụ nữ để hỗ trợ các gia đình hội viên nghèo, khó khăn, bệnh tật và giúp các cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

     Điển hình trong thực hiện hiệu quả mô hình “Biến rác thành tiền”, bà Lê Thị Thanh Hoa, Chi hội trưởng Chi hội 5 phường Tân Mai - Người tiên phong đi đầu trong việc vận động chị em trong chi hội tham gia phân loại rác thải tại gia đình. Bà chia sẻ: “Lúc mới triển khai, Chi hội gặp không ít khó khăn vì không có nơi tập kết phế liệu, số lượng hội viên, người dân tham gia ít, một số chị em không mặn mà với mô hình. Cuối cùng chủ yếu vẫn là các cán bộ, hội viên nòng cốt hưởng ứng. Tuy vậy, bà cùng với các chị em trong Ban chấp hành đã không bỏ cuộc”. Với phương châm “nói là làm mà làm thì phải hiệu quả”, bằng việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, bà kiên trì vận động, phân tích những lợi ích thiết thực của việc thu gom và phân loại rác thải tại nhà. Mỗi hộ gia đình sẽ sử dụng hai thùng rác: Một cho rác thải hữu cơ và một cho rác tái chế. Đối với rác tái chế, chị em sẽ phân loại, thu gom rác thải là những phế liệu như: chai nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt, bìa cốt-ton, giấy báo cũ, bán lấy tiền để gây quỹ Hội. Còn những loại rác hữu cơ như: thức ăn thừa, rau củ quả, lá cây có thể sử dụng bón cho cây trồng hoặc để riêng tiện trong việc thu gom, xử lý vừa đảm bảo tiêu chí “3 sạch” sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ vừa hạn chế rác thải nhựa, nhất là rác thải nhựa dùng 1 lần. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều hội viên phụ nữ và người dân đã nhận thấy ý nghĩa của mô hình nên nhiệt tình tham gia. Từ đó, rác thải trên các tuyến đường, khu dân cư được thu gom sạch sẽ, không còn tình trạng người dân xả rác thải bừa bãi như trước đây. Chi hội cũng đã họp bàn, rà soát và hỗ trợ 01 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, nâng nền nhà với số tiền 7.500.000 đồng.

     Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Bích Hồng - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 5, phường Hoàng Văn Thụ - Người đã không quản ngại vất vả, nắng mưa vì môi trường sống của người dân. Với sự quyết liệt, thẳng thắn nhưng cũng đầy tình cảm để nhắc nhở, giải thích cho người dân mỗi khi họ đổ rác không đúng nơi quy định. Bà Hồng và các thành viên trong Chi hội phụ nữ số 5 đã xóa điểm tập kết rác thải ở cuối ngõ 254 phố Minh Khai.

     Trước đây con đường này là mương nước thải, sau đó được Thành phố Hà Nội đầu tư cải tạo, hoàn thành vào cuối năm 2016. Tuy nhiên do thói quen nên người dân vẫn thường xuyên mang rác ra đổ, chẳng mấy mà con đường đẹp tồn tại 3 bãi rác lớn, lên đến hàng trăm tấn. Bà Hồng với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 5, đã đề xuất lên phường, lên quận với mong muốn xóa điểm rác này. Quận Hoàng Mai đã hỗ trợ phương tiện tiến hành thu gom rác trong hơn 2 ngày mới hết, song để người dân không tái diễn tình trạng vứt rác thì lại là việc không đơn giản. Bà Hồng và bà Đặng cùng khi đó là Tổ trưởng tổ dân phố 29 cùng nhau, mỗi người một đầu canh giữ, nhắc nhở người dân, buổi sáng từ 5h đến 7h, buổi chiều từ 17 giờ đến tối, đây là khung giờ mà người dân thường mang rác ra để. Không kể nắng mưa, gió rét, ròng rã mấy tháng trời lúc đầu chỉ có hai bà, sau đó hội viên trong chi hội phụ nữ cũng ra giúp. Với sự tận tâm của các bà mà người dân dần dần có ý thức không vứt rác bừa bãi, mà đến giờ có phương tiện đến thu gom mọi người mới mang rác ra đổ. Vì thế mà cảnh quan con đường mới dần dần được trả lại như lúc ban đầu.

     Con đường này - nơi giáp danh giữa 2 tổ dân phố thuộc 2 phường khác nhau và để duy trì con đường luôn sạch đẹp bà Hồng nghĩ ra cách đó là xây dựng tổ đoàn kết giữa được hình thành từ Tổ dân phố số 7 phường Mai Động và Tổ 29 phường Hoàng Văn Thụ thành Tổ Đoàn kết 729. Với mục đích là cùng nhau thực hiện công việc chung, không chỉ là môi trường ngõ phố, mà còn là đời sống, văn hóa tinh thần. Giữ gìn vệ sinh môi trường ngõ phố là ưu tiên đầu tiên trong hoạt động của tổ đoàn kết, các thành viên hàng tuần sẽ tổng vệ sinh ngõ phố vào sáng sớm Thứ 7. Những ngày còn lại trong tuần thì trước nhà nào có rác thì nhà đó thu gom, quét dọn, gặp người xả rác bừa bãi thì nhắc nhở. Chính vì thế, không chỉ môi trường trở nên trong lành, mà còn tăng thêm tình đoàn kết, đây là việc làm rất ý nhĩa mà bà Hồng tạo dựng lên.

     Có thể khẳng định, phong trào “Phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường chủ nhật”, “Mô hình biến rác thành tiền” đã được triển khai sâu sộng, đồng bộ đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, đặc biệt với tinh thần hưởng ứng nhiệt tình, tích cực của các đồng chí Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, phong trào tổng VSMT vào sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần đã trở thành một thói quen không thể thiếu, không chỉ tham gia vào việc thu dọn rác thải mà còn vận động nhân dân trồng hoa trước cửa nhà, chăm sóc các tuyến đường hoa và tích cực tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó còn có nhiều biện pháp sáng tạo, đổi mới như thành lập các nhóm zalo, facebook để trao đổi thông tin, hình ảnh, tuyên dương, động viên các cơ sở làm tốt, nhắc nhở và nêu trên loa phát thanh những gia đình không chấp hành. Hàng tuần, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện phong trào và có kết quả thông báo đưa vào bình xét đánh giá thi đua.

     Với mong muốn tạo sự lan tỏa sâu rộng tới cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn Quận, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, chung tay bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hành tinh xanh thông qua những hành động, việc làm thiết thực, cụ thể hàng ngày. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Hội LHPN quận Hoàng Mai tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các phong trào để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt tiếp tục nhân rộng mô hình “Biến rác thành tiền” và dự kiến sắp tới nguồn tiền thu được sẽ sử dụng để mua bếp ga, bếp từ tặng cho các gia đình hội viên nghèo vẫn đang sử dụng bếp than tổ ong theo chủ trương của Thành phố, của Quận về thay thế và loại bỏ toàn bộ bếp than tổ ong trên địa bàn Quận. Đây là việc làm vừa mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần làm sạch môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, xây dựng Quận Hoàng Mai văn minh, giàu đẹp, phát triển bền vững theo hướng thân thiện với môi trường.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận