Đất đai - Tài nguyên Môi trường

Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường
Ngày đăng 16/11/2021 | 17:44  | View count: 36

Theo báo cáo đánh giá các rủi ro toàn cầu 20192 vấn đề liên quan đến các thảm họa thiên nhiên và sự khắc nghiệt của thời tiết hiện đang nằm trong tốp 5 những vấn đề rủi ro nhất trên toàn cầu. Báo cáo nêu rõ trong số những thách thức lớn nhất về môi trường, thì nhân loại đang phải đang đối mặt điều kiện thời tiết cực đoan; ô nhiễm không khí, đất và nước; thất bại trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; đa dạng sinh học giảm 60% kể từ năm 1970 và đặc biệt trong chuỗi thức ăn của con người.

     Sự giảm sút của đa dạng sinh học đang ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển kinh tế xã hội và cả vấn đề an ninh khu vực. Hơn 95% dân số thế giới đang thở ô nhiễm, không khí không an toàn. Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là ở châu Phi và châu Á. Mỗi năm nhân loại thải ra một lượng lớn chất thải 2,12 tỷ tấn. Nếu tất cả chất thải này được đưa vào xe tải, thì số lượng xe xếp vòng quanh trái đất có thể lên đến 24 vòng. Sự kiện Day Zero, ngày 12/4, là ngày mà toàn bộ thành phố Cape Town lâm vào tình cảnh hoàn toàn cạn kiệt nước. Người dân ở đây đang đếm ngược về ngày mà các nhà chức trách buộc phải cắt nước sinh hoạt cho đến khi trời mưa. Theo tự nhiên thì chu kỳ hạn hán cực điểm này chỉ xảy ra mỗi 384 năm, nhưng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hiện trạng hạn hán kéo dài đã dần trở thành hình thái thời tiết mới thành phố phát triển nhất Nam Phi này. Chính vì sự kiện kỳ lạ và nghiêm trọng này mà truyền thông Nam Phi đã đặt cho nó cái tên DAY ZERO ngày không còn gì. Các chuyên gia ước tính, con người đến nay sản xuất khoảng 8,3 tỷ tấn nhựa. 6,3 tỷ tấn đã trở thành phế thải, 79% trong số đó nằm ở các bãi rác hoặc ngoài môi trường tự nhiên. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc chỉ ra rằng mỗi năm lượng rác thải nhựa đủ để bao quanh Trái đất 4 lần. Dự kiến đến năm 2050, khối lượng rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nặng hơn khối lượng cá. Việt Nam là quốc gia thải ra rác nhựa nhiều của thế giới”. (Trích bài phát biểu của GS.TS Lê Hồng Hạnh - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN, Tổng biên tập tạp chí Phát triển Hội Luật gia Việt Nam tại Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường” do Hội Luật gia Việt Nam tổ chức )

     Một trong những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Việt Nam là chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa. Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Việt Nam rác thải nhựa chiếm 7% tổng lượng chất thải rắn thải ra, tương đương gần 2.500 tấn/ngày. Việt Nam đang đứng thứ 4 trên thế giới về lượng chất thải nhựa xả ra đại dương hàng năm lên đến 0,28 - 0,73 triệu tấn (chiếm 6% toàn thế giới), chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Chất thải rắn và chất thải nhựa đang xâm phạm, bủa vây sinh hoạt của con người từ mọi phía. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng hết sức đáng báo động. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam cũng đang ở trong tình trạng báo động đỏ ở các thành phố lớn, nhất là thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

     Những con số và một số sự việc điển hình trên thế giới cũng như tại Việt Nam cho thấy con người đang phải gánh chịu những hậu quả trực tiếp do những diễn biến ngày càng phức tạp của môi trường sống xung quanh.

     Để hiểu được triết lý và yêu cầu của phát triển bền vững, cần phải trả lời được câu hỏi tại sao phải phát triển bền vững? Nghị quyết Đại hội XIII xác định quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên; bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ nhằm phát triển đất nước nhanh và bền vững.

     Nhận thức rõ tầm quan trọng trong vấn đề môi trường liên quan đến mọi mặt đời sống XH, trong những tháng cuối năm 2021 này, Trung ương Hôi Luật gia Việt Nam tổ chức các lớp Tập huấn trực tuyến “Nâng cao Kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường “cho hội viên Hội  Luật gia để nhận diện những vấn đề cơ bản trong lĩnh vực môi trường. Tại đây, Hội viên Luật gia quận Hoàng Mai đã được tiếp cận những kiến thức cơ bản liên quan đến môi trường, đến lĩnh vực bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường, phương thức bảo vệ môi môi. Kết thúc chương trình, các Luật gia quận Hoàng Mai đã đúc rút và thu nhận được những kiến thức về môi trường, pháp luật môi trường bổ ích và hiệu quả.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận