Đất đai - Tài nguyên Môi trường

Hội Nông dân quận Hoàng Mai với công tác bảo vệ môi trường
Ngày đăng 16/03/2016 | 08:04  | View count: 767

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, từ nhiều năm nay Hội Nông dân quận Hoàng Mai đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, các ngành chức năng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị.

     Nhiều năm về trước, với lối sản xuất rau màu, cây ăn quả theo kiểu truyền thống, nông dân trong Quận chỉ biết bón phân, xịt thuốc cho cây với mục đích làm sao để rau quả không bị sâu bệnh, trông đẹp mắt để dễ tiêu thụ mà không cần quan tâm đến liều lượng hay tác hại của chúng đối với con người cũng như môi trường. Hội Nông dân Quận đã tuyên truyền tác hại của việc bón quá nhiều phân hóa học, nhất là đối với sức khỏe người tiêu dùng, tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất theo hướng an toàn, sử dụng những chế phẩm sinh học và liều lượng phân bón theo danh mục cho phép để sử dụng trong sản xuất nông nghiệp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, người sản xuất cũng như bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật".

     Với vai trò trung tâm trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới,  thời gian qua, thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phát triển nông nghiệp sinh thái, thực hiện mục tiêu tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo", các cấp Hội nông dân quận Hoàng Mai đã hướng dẫn nông dân phát triển nông nghiệp sinh thái, mở rộng ngành nghề dịch vụ thương mạim khôi phục các làng nghề truyền thống và phát triển nghề mới. Hàng năm, các cơ sở Hội đã tổ chức triển khai tới chi, tổ hội, lập danh sách các hộ nông dân đăng ký và thực hiện tốt phong trào. Điều này đã mang đời sống mới cho các hộ nông dân, cải thiện cuộc sống.

     Để việc phát triển các làng nghề không gây ô nhiễm, Hội Nông dân quận Hoàng Mai luôn chú trọng công tác tuyên truyền. Hàng năm, khi xây dựng kế hoạch hoạt động, Hội thường xuyên chỉ đạo các cơ sở đưa chương trình công tác bảo vệ mội trường là một trong những nhiệm vụ chính của Hội. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động " Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn" do Hội Nông dân thành phố Hà Nội phát động.

     Thời gian qua, Hội Nông dân quận Hoàng Mai đã phối hợp với phòng TN và MT, phòng Y tế quận tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức thay đổi thói quen của nông dân trong việc bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường ngõ phố xanh - sạch - đẹp; hội thảo đầu bờ về sử dung hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, triển khai thu gom chai lọ, bao bì, thuốc bảo vệ thực vật tại các phường còn sản xuất nông nghiệp; phối hợp với phòng Y tế thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), kiểm tra việc sử dụng hóa chất và phụ gia thực phẩm đối với các hộ hội viên sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm.

     Đặc biệt từ năm 2010 cho đến nay, Hội Nông dân đã lên các kế hoạch phối hợp với phòng TN&MT Quận trong việc duy trì và thường xuyên phát dộng các phong trào như "Hoàng Mai, ngày chủ nhật không túi Nilon"; tổ chức Hội thị "Nông dân bảo vệ môi trường" theo hình thức sân khấu hóa thu hút đông đảo Hội viên tham gia, góp phần chuyển tải các nội dung kiến thức về bảo vệ môi trường đến với Hội viên dễ hiểu, dễ nhớ.

     Sau hơn 5 năm thực hiện các phong trao đã có hàng trăm buổi tuyên truyền với các nội dung, hình thức phong phú được tổ chức thu hút hàng ngàn lượt Hội viên nông dân tham gia. Đã có 18 lớp tập huấn pháp luật về bảo vệ môi trường được tổ chức ở cơ sở và quận; hơn 10.000 túi giấy và túi vải thân thiện với môi trường được phát đến hội viên; đều đặn các sáng thứ 7 hàng tuần hội viên nhiệt tình tham gia vệ sinh đường ngõ phố và các nơi công cộng; trên 1000 cây xanh đã được hội viên trồng...

     Do tích cực triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường, so với trước đây nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân về công tác bảo vệ môi trường ở  quận Hoàng Mai đã có chuyển biến rõ rệt, từ đó có thay đổi hành vi sống thân thiện với môi trường và hướng tới xây dựng môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp, bền vững. 

     Những kết quả thiết thực nói trên đã góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức của không chỉ các hội viên nông dân mà còn có tác dụng vận động tới toàn thể nhân dân trong việc cùng chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận