ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Quận Hoàng Mai: Giao Ban Công tác tôn giáo Quý I, phương hướng nhiệm vụ Quý II năm 2019
Ngày đăng 12/04/2019 | 11:04  | View count: 96

Sáng ngày 05/4/2019, Ban chỉ đạo công tác tôn giáo Quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị giao ban Quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ Quý II năm 2019. Chủ trì Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác tôn giáo Quận; đồng chí Nguyễn Đức Hải - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo và các đồng chí trong Ban chỉ đạo công tác tôn giáo Quận, Bí thư Đảng ủy 14 phường

Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn quận cơ bản ổn định. Các tổ chức tôn giáo, chức sắc tôn giáo tuân thủ pháp luật. Các lễ hội truyền thống được tổ chức trang trọng, vui tươi, tiết kiệm tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. Hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên các chức sắc, tín đồ tôn giáo nhân dịp Tết nguyên đán được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, UBMTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội từ quận tới cơ sở quan tâm chu đáo. Qua đó, đã tăng cường mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với các tôn giáo.

Ban Dân vận Quận ủy, cơ quan thường trực BCĐ đã tham mưu kịp thời các văn bản báo cáo BCĐ công tác tôn giáo Thành phố, Ban Dân vận Thành ủy, BCĐ công tác tôn giáo Quận đảm bảo chất lượng, tiến độ. Phối hợp với Công an, Đảng ủy phường chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình và giải quyết ngay từ cơ sở.

Tại Hội nghị, các đại biểu được thảo luận các kết quả đã đạt được, đồng thời phân tích tình hình công tác tôn giáo, đề xuất các kiến nghị, giải pháp giải quyết các vụ việc phức tạp trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hải - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo Quận đã nêu: các cơ quan đơn vị cần phối hợp, nắm bắt tình hình, duy trì chế độ thông tin kịp thời; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác tôn giáo như: kê khai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trùng tu, nâng cấp, cải tạo cơ sở thờ tự; vấn đề nhân sự trong các cơ sở tôn giáo; hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng. Chủ động kiểm tra, nắm chắc địa bàn, đồng thời tuyên truyền, vận động, thuyết phục để các chức sắc, tin đồ, nhân dân thực hiện tốt các quy định pháp luật về tôn giáo.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư thường trực Quận ủy nhấn mạnh một số nội dung: Xác định công tác tôn giáo là một trong những nội dung quan trọng trong công tác quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực của xã hội, do vậy đề nghị các đồng chí, các cơ quan, đơn vị nắm rõ quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tôn giáo “Kiên trì, đồng bộ, linh hoạt, đúng pháp luật”. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên triển khai thực hiện chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; chỉ đạo các cơ quan đơn vị phối hợp xây dựng kế hoạch, xác định rõ lộ trình giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng liên quan đến công tác tôn giáo. MTTQ và các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo hoạt động tuân thủ luật pháp, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động chính trị-xã hội, đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc ở các phường có nhiều đồng bào theo đạo, hướng dẫn để quần chúng tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện, kịp thời đấu tranh có hiệu quả với các biểu hiện vi phạm pháp luật. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện Luật tôn giáo, tín ngưỡng. Thường xuyên tiếp xúc, hướng dẫn, tạo điều kiện cho chức sắc, nhà tu hành của các tôn giáo thực hiện các hoạt động tôn giáo theo đúng các quy định của pháp luật. Lắng nghe, kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của các tôn giáo và nhân dân. Phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các tôn giáo, các chức sắc của các tôn giáo nhân dịp các ngày lễ, lễ trọng của tôn giáo như: Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2563- Dương lịch 2019. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống “Tốt đời đẹp đạo” trong quần chúng, tín đồ, chức sắc, nhà tu hành ở cơ sở. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ từ Quận tới cơ sở công tác Tôn giáo năm 2019.