ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Hội nghị tọa đàm “Tôn giáo với cuộc sống an lành và môi trường tươi đẹp” hưởng ứng phong trào “Dân vận khéo” trong công tác bảo vệ môi trường
Ngày đăng 05/06/2019 | 11:08  | View count: 991

Hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo”, sáng ngày 30/5/2019, Chùa Pháp Vân phối hợp cùng Công an Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tọa đàm “Tôn giáo với cuộc sống an lành và môi trường tươi đẹp”

     Về dự Hội nghị, có đại diện Trung ương MTTQ Việt Nam, Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; Đại diện Vụ Công tác tôn giáo Ban Dân vận Trung ương; Đại diện Bộ tài nguyên và môi trường; Đại diện MTTQ VN TP Hà Nội; Đại diện UBND, HĐND, MTTQ và các đoàn thể quận Hoàng Mai. Đặc biệt Hội nghị tọa đàm có sự tham dự đầy đủ của 7 khách mời tôn giáo (Đại diện Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Giáo hội Công giáo tại TP Hà Nội; đạo Tin lành Việt Nam; đạo Cao Đài Ban Chỉnh đạo tại Thủ đô Hà Nội; đạo Baha’I tại Hà Nội; Thánh đường Hồi giáo Al Nour Hà Nội, tôn giáo Mặc môn) và các nhà nghiên cứu, học giả.

     Mở đầu Hội nghị, sau khi trình chiếu clip về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, Thượng tạo Thích Thanh Huân, Ủy viên thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo VN, Trụ trì chùa Pháp vân đã nêu rõ: “Môi trường là một trong những vấn đề nóng được cả thế giới quan tâm, trong đó có các tôn giáo. Nhiều diễn đàn quốc tế đã đề cập tới sự cấp bách bảo vệ môi trường. Có thể nói môi trường là mạng sống của con người, môi trường là cơ thể chung của mỗi sự sống. Vậy mà hiện nay không chỉ riêng Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới ô nhiễm môi trường đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và gây ra những hậu quả khủng khiếp. Trên tinh thần và triết lý cao đẹp của các tôn giáo, đối với cuộc sống xã hội và con người, tôn giáo đã là một thành tố góp phần xây dựng một xã hội đạo đức, nhân bản, nhân văn và an lành. Thực tại đối với môi trường thiên nhiên cũng đã được các tôn giáo trên thế giới quan tâm. Chúng ta đều biết con người là tác nhân quan trọng đối với môi trường. Môi trường bị tàn phá, hủy hoại hay được vun bồi chăm sóc, tươi đẹp cũng do ý thức của con người…”

     Chùa Pháp Vân với mô hình “Pháp vân xanh” đã tổ chức rất nhiều các hoạt động có ý nghĩa, được Ban Chỉ đạo Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu lựa chọn làm mô hình điểm để các cơ sở tôn giáo trao đổi học hỏi kinh nghiệm. Cụ thể như: thu gom phân loại rác, trồng cây tại các cụm dân cư; ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai; xây dựng các điểm trường, trang bị cung cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trường học; trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt; tổ chức các hoạt động nhân dịp các ngày lễ như: trung thu, quốc tế thiếu nhi; hiến máu nhân đạo; tổ chức các khóa tu hè.

     Thông qua Hội nghị tọa đàm, các tôn giáo với những quan điểm, niềm tin riêng đã thẳng thắn trao đổi thực trạng tình hình, phương hướng, giải pháp bảo vệ môi trường trong thời gian tới, những kết quả đạt được, tồn tại, những khó khăn, vướng mắc. Từ đó, đưa ra những giải pháp, thông điệp chung như: ăn chay, ăn thanh đạm để bảo vệ môi trường; Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ; Đừng bỏ quên những điều nhỏ nhặt, bình thường; Thế giới này có thể tốt đẹp hơn là nhờ những hành động cao quý và trong sạch, nhờ những hạnh kiểm đoan chính và đáng ca ngợi; Tăng cường tuyên truyền vận động chức sắc, tín đồ và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm, động viên kịp thời những điển hình, mô hình có ý nghĩa và nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; Đề ra các quy định, quy chế, thậm chí là các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; Chính quyền và tôn giáo cùng chung tay vào cuộc để bảo vệ môi trường.

     Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Bá Hai - Phó Vụ Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng phát biểu đánh giá cao việc bảo vệ môi trường của các tôn giáo với tấm lòng cao đẹp trong các hoạt động thiết thực, khơi dậy tình yêu thương con người, tinh thần cộng đồng trách nhiệm, phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt phong trào sống “Tốt đời, đẹp đạo”, cùng chung tay vì mục đích chung là bảo vệ môi trường.

     Sau Hội nghị tọa đàm, 7 tôn giáo đã bàn bạc và đi đến thống nhất xây dựng dự thảo Thư chung, quyết tâm thực hiện một số hoạt động cụ thể để bảo vệ môi trường như: Chọn ngày 30/5 hàng năm là “Ngày các tôn giáo trên địa bàn Thành phố Hà Nội chung tay bảo vệ môi trường”, cùng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, khuyến khích cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các vật liệu thiếu thân thiện với môi trường, tích cực trồng cây và chung tay bảo vệ môi trường; Mỗi năm, 7 tôn giáo sẽ chung tay thực hiện 1 công trình phúc lợi xã hội hướng tới bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đ/c Hoàng Bá Hai - Phó Vụ Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận