ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Giá trị từ mô hình “Dân vận khéo”, hiến đất làm đường
Ngày đăng 07/10/2019 | 15:41  | View count: 488

Như một hiệu ứng tích cực, các mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn quận Hoàng Mai đang ngày càng phát huy giá trị và tạo sức lan tỏa sâu rộng. Một số mô hình được Ban Dân vận Trung ương và Đài truyền hình VTV 1 quan tâm và trực tiếp về cơ sở ghi hình, làm phóng sự đó là mô hình “Vận động nhân dân hiến đất làm đường” và “Tuyến đê nở hoa, lắp camera giám sát phường Thanh Trì”

Đoàn công tác gồm đồng chí Nguyễn Đức Hải - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí phóng viên, tổ nghiệp vụ Đài truyền hình VTV1; đồng chí Bí thư Đảng ủy phường, đại diện UBND phường; các đồng chí cấp ủy chi bộ khu dân cư, tổ trưởng tổ dân phố và đại diện nhân dân hiến đất trên địa bàn.

Tại hẻm 55/107 đường Lĩnh Nam thuộc phường Vĩnh Hưng, để thực hiện dự án cải tạo đường cống thoát nước, mở đường xử lý đoạn thắt nút cổ chai, 7 hộ dân đã đồng tình, tự nguyến hiến một phần đất của mình, phá tường, cổng để mở rộng phần ngõ đi chung. Qua tuyên truyền, vận động, 7 hộ dân cùng bà con trong Tổ dân phố số 45 phường Vĩnh Hưng đã tích cực hưởng ứng mô hình “Dân vận khéo - hiến đất làm đường” và đã tạo ra sức lan tỏa rộng. Không chỉ thêm 1 hộ dân hiến đất tại Tổ dân phố số 11 hiến tặng đất để thực hiện dự án ngõ 162 phố Đông Thiên mà trên địa bàn phường Định Công cũng có 2 trường hợp hiến đất làm đường.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Loan, Tổ Trưởng Tổ dân phố số 45, phường Vĩnh Hưng và cũng trực tiếp cùng 4 anh chị em trong gia đình hiến đất, vô cùng hào hứng kể lại quá trình vận động bà con cùng triển khai thực hiện mô hình. Trước đây, cứ vào mùa mưa, ngõ lại bị ngập, nước tràn vào nhà rất mất vệ sinh. Ngoài ra, đoạn thắt nút cổ chai ảnh hưởng lớn đến việc tham gia giao thông, thường xuyên xảy ra ùn tắc. Được chủ trương của Quận là cải tạo ngõ, nhân dân vô cùng phấn khởi, tổ dân phố đã họp bàn, phân tích thấu tình đạt lý và vận động từng hộ dân trong ngõ xã hội hóa, đóng góp cùng chia sẻ với những gia đình trực tiếp hiến đất. Nhờ có sự đồng thuận, đoàn kết, thống nhất cao và đặc biệt cách tuyên truyền, vận động khéo léo, ngõ 55/107 đã trở nên rộng, thẳng, khang trang, sạch sẽ đảm bảo văn minh đô thị…

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy cũng cho biết ngoài mô hình “Dân vận khéo - hiến đất làm đường”, trên địa bàn quận Hoàng Mai còn có rất nhiều các mô hình hay, thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị như: mô hình “Tuyến đê nở hoa, lắp camera giám sát phường Thanh Trì”, “Tranh tường bích họa, con đường bích họa”, “Xóa điểm chân rác làm vườn hoa, bồn hoa”, “sơn vẽ bốt điện, cột điện”. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nhân dân và đã đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Hy vọng rằng với những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên địa bàn quận Hoàng Mai sẽ góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội“sáng - xanh - sạch - đẹp”.