ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Những kết quả nổi bật từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn quận Hoàng Mai giai đoạn 2016-2020
Ngày đăng 19/09/2020 | 10:44  | View count: 73

Công tác dân vận luôn có ý nghĩa chiến lược trong mọi thời kỳ cách mạng của đất nước. Trong giai đoạn 2016-2020, Quận uỷ Hoàng Mai đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân, tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi của cán bộ, Đảng viên trong các tổ chức đoàn thể, phòng ban ngành, đơn vị, gắn phong trào “Dân vận khéo” với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chủ đề công tác năm và việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cùng các cuộc vận động khác

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn Quận Hoàng Mai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng quận Hoàng Mai, Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Trong những năm qua, hệ thống dân vận Quận đã tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tập trung lãnh đạo, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các Chỉ Thị, Nghị quyết của Đảng; thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các tập thể, cá nhân phát động, triển khai có hiệu quả các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Triển khai, đăng ký, thực hiện và đánh giá công nhận mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đồng bộ trên 4 lĩnh vực theo 3 cấp: Thành phố, Quận và phường. Trong đó, đề xuất cụ thể tiêu chí, mục tiêu, tiến độ, khối lượng công việc và tuyên truyền để nhân dân nắm bắt, tích cực tham gia. Đặc biệt, giai đoạn 2016-2020, Quận ủy Hoàng Mai đã tổ chức thành công 2 Hội thi “Dân vận khéo” và 1 cuộc thi viết về điển hình “Dân vận khéo” đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về công tác dân vận. Năm 2019, đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn Quận giai đoạn 2009-2019, biểu dương, khen thưởng 30 tập thể, 29 cá nhân có thành tích xuất sắc. Qua đánh giá tổng kết và triển khai các cuộc thi, Hội thi đã lan tỏa những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” có hiệu quả, ý nghĩa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã dần trở thành phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Quận. 5 năm qua, đã có 415 tập thể, 257 cá nhân triển khai thực hiện các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên cả 4 lĩnh vực: kinh tế; văn hóa - xã hội; an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, có những mô hình tiêu biểu được Trung ương, Thành phố ghi nhận đánh giá cao như: mô hình “Trồng, chăm sóc và lắp camera giám sát tuyến đê nở hoa”phường Thanh Trì, Lĩnh Nam, Yên Sở, Trần Phú, Vĩnh Hưng; mô hình “xã hội hóa lắp camera giám sát an ninh” phường Giáp Bát; phong trào “Dân vận khéo” trong bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, túi nilon, than tổ ong và đổ rác đúng nơi quy định phường Lĩnh Nam; phong trào “Dân vận khéo thả cá không thả túi nilon, không vứt rác xuống ao hồ, kênh, mương”; “Dân vận khéo xóa bục bệ, làm bục âm trong nhà”;“Xã hội hóa lát vỉa hè” đảm bảo an toàn giao thông, văn minh đô thị phường Thanh Trì, Lĩnh Nam; Dân vận khéo tháo dỡ, mái che, mái vẩy, lồng sắt, “chuồng cọp” tại các tòa nhà cao tầng phường Hoàng Văn Thụ; “Dân vận khéo trong công tác nhân đạo từ thiện”; “Xã hội hóa xây dựng sân chơi thiếu nhi/sân chơi công cộng”; “Xã hội hóa xây dựng các công trình phúc lợi, nhà văn hóa, tường rào”; “Xã hội hóa mua xe cứu thương vận chuyển người bệnh có hoàn cảnh khó khăn”; “Tủ sách cộng đồng”; “Tranh tường bích họa/con đường bích họa”; “Nhà vệ sinh thân thiện”; phong trào “Dân vận khéo - chung tay đẩy lùi Covid”, “xây dựng trạm rửa tay dã chiến”. Đặc biệt, mô hình “Dân vận khéo - hiến đất làm đường” tại phường Vĩnh Hưng và Định Công được Ban Dân vận Trung ương chọn khảo sát và đề xuất Đài Truyền hình VTV1 làm phóng sự nhân dịp kỷ niệm 89 ngày truyền thống công tác dân vận 15/10/2019.

Với chủ đề công tác năm 2020 “Năm dân vận khéo” và thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2020), chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, hệ thống dân vận quận Hoàng Mai tiếp tục phát huy tốt những kết quả đạt được thời gian qua, đoàn kết, làm tốt chức năng, nhiệm vụ Đảng giao, phấn đấu đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa, góp phần xây dựng quận Hoàng Mai ngày càng văn minh, giàu đẹp. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”./.

Lãnh đạo Ban Dân vận TW, Ban Dân vận Thành ủy và các quận, huyện, thị trên địa bàn Thành phố

thăm mô hình “Dân vận khéo” tuyến đê nở hoa quận Hoàng Mai