ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Ban trị sự phật giáo quận Hoàng Mai tổng kết công tác phật sự năm 2020
Ngày đăng 06/01/2021 | 14:28  | View count: 53

Sáng ngày 25/12/2020, tại Chùa Khuyến Lương, Ban Trị sự phật giáo quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2020, triển khai phương hướng hoạt động năm 2021. Tới dự hội nghị, có ông Phạm Ngọc Tiến - UVBTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận; các đại biểu trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận; các đại biểu đại diện lãnh đạo các phòng, ban trong quận; đại diện lãnh đạo phường Trần Phú

     Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo quận báo cáo kết quả công tác phật sự năm 2020 và phương hướng công tác phật sự năm 2021. Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN thành phố Hà Nội; sự quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các ban ngành hữu quan quận Hoàng Mai; sự đoàn kết hoà hợp của tập thể Ban Trị sự và tăng, ni trong quận; thực hiện tốt phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ Nghĩa Xã Hội”, Phật giáo quận Hoàng Mai có nhiều kết quả tốt như: Trong công tác Tăng sự: Sinh hoạt của Tăng, Ni trên địa bàn quận vẫn được duy trì và phát triển, tổ chức ổn định trên tinh thần đảm bảo an toàn trong phòng chống đại dịch Covid 19. Thực hiện Thông bạch về An cư kết hạ năm 2020 của Hội đồng Trị sự GHPGVN cho giảng bộ sách “Thiền Môn Cảnh Huấn”, Ban Trị sự Phật giáo quận đã họp triển khai Thông bạch và thông qua nội dung sinh hoạt của Hạ trường đồng thời thành lập Ban chỉ đạo về An Cư Kết Hạ. Tăng Ni trong quận luôn nhận thức rõ trách nhiệm và quyền lợi của người xuất gia chân chính, thực hiện tốt nội quy trường hạ, học và hiểu thêm về khối đại đoàn kết toàn dân, an ninh quốc phòng và chủ quyền biển đảo, phòng chống đại dịch Covid-19.

     Công tác Giáo dục Tăng, Ni luôn được Phật giáo quận quan tâm, đây là trách nhiệm đào tạo Tăng tài, người xuất gia không những chăm lo phẩm hạnh đạo đức mà còn phải bồi dưỡng về trí tuệ, phúc đức để đảm nhận trọng trách “Hoằng dương Chính pháp - Lợi lạc quần sinh”.

     Trong công tác Hoằng pháp, Phật giáo quận đã tiếp tục đẩy mạnh công tác Hoằng pháp và luôn coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, cốt lõi của Giáo hội. Do ảnh hưởng của  đại dịch Covid-19 cho nên trong năm 2020, Chư tôn đức các chùa chủ động tăng cường tổ chức các buổi thuyết giảng và hướng dẫn các khoá lễ bằng hình thức Online lồng ghép đan xen nhiều chương trình như ký năng sống cho giới trẻ, phổ biến kiến thức về Pháp luật, quy định của Nhà nước về Tôn giáo, tuyên truyền về phòng chống đại dịch Covid-19, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, tổ chức lễ hội trong thời kỳ mới cũng như  trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, nhằm đưa Giáo Pháp của Đức Phật đến với quần chúng nhân dân Phật tử và duy trì khoá tụng niệm cá nhân tại mỗi cơ sở tự viện trong thời gian cách ly xã hội. Công tác Nghi lễ và Văn hoá trong năm 2020, Tăng, Ni trụ trì các Chùa đã hướng dẫn nhân dân Phật tử sinh sinh hoạt Tôn giáo Tín ngưỡng lành mạnh, đúng chính pháp; tổ chức các lễ hội truyền thống trang nghiêm, long trọng tạo được nét đẹp tâm linh. Mùa Phật đản năm 2020 - PL 2564, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ cũng như Trung ương Giáo hội, các chùa trong toàn quận chỉ thiết lập lễ đài tổ chức nghi thức tắm Phật truyền thống nhưng vẫn giữ được sự tôn kính trang nghiêm mà không tổ chức rộng rãi nhằm đảm bảo an toàn cách ly xã hội. Bên cạnh đó các nhà chùa quan tâm công tác trùng tu, tôn tạo và tu bổ chùa cảnh nhằm đáp ứng cơ sở vật chất phục vụ Tín ngưỡng cho nhân dân và nhu cầu tu tập của tín đồ Phật tử.

     Các nhà chùa và Ban Trị sự làm tốt công tác từ thiện như tổ chức nấu phát cơm, nấu cháo giúp đỡ các bệnh nhân hiểm nghèo tại viện K, viện nhi, thăm hỏi tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, người già không nơi nương tựa, chăm sóc trẻ em nghèo thất học trên địa bàn, kêu gọi mọi người đóng góp để đắp đường xây cầu, giúp đỡ đồng bào vùng sâu vùng xa, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt với tổng số tiền từ thiện của các chùa và Ban Trị sự năm 2020 là 4.281.700.000 đồng.

     Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Ngọc Tiến - UVBTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận đánh giá cao kết quả công tác phật sự năm 2020 đồng thời đề nghị trong thời gian tiếp theo Ban Trị sự Phật giáo quận tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt, tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, vận động phật tử thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bênh đặc biệt là dịch Covid-19. Tiếp tục nêu cao phương châm “Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội” trong từng công tác phật sự, tích cực tham gia hoạt động xã hội, công tác nhân đạo từ thiện góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận